Sự kiện - chuyên đề:

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam

Năm 2021 đi qua với nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra, nhưng cũng là năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng với ngành BHXH Việt Nam, khi vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.

Bước sang năm mới 2022, cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật trong năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam.

1. Thích ứng linh hoạt với tình hình dịch COVID-19, đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH:

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài, BHXH Việt Nam luôn theo sát diễn biến thực tế, kịp thời triển khai các giải pháp linh hoạt nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi người tham gia và an toàn phòng chống dịch Covid-19, như: đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, chi trả gộp 2 tháng lương hưu, chi trả lương hưu tại nhà, linh hoạt trong chuyển tuyến khám chữa bệnh (KCB) BHYT…

Trong năm 2021, ước toàn Ngành đã: giải quyết khoảng 95.762 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; đảm bảo chi trả kịp thời, an toàn cho khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; chi trả cho hơn 6,6 triệu lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe; hơn 626.300 người hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN); hơn 118 triệu lượt người KCB BHYT nội trú và ngoại trú.

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam ảnh 1

2. Chủ động trong tham mưu, thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng đại dịch

Năm qua, BHXH Việt Nam đã chủ động tham mưu, phối hợp với các cơ quan liên quan trình Chính phủ, Quốc hội ban hành các chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp. Điển hình là gói hỗ trợ trên 30.000 tỷ đồng từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, đây là gói hỗ trợ trực tiếp bằng tiền lớn nhất từ trước đến nay. Ngay khi chính sách có hiệu lực, ngành BHXH Việt Nam đã chủ động rà soát, thông báo chính sách tới các đối tượng thụ hưởng, không thêm thủ tục hành chính. Chỉ sau 5 ngày, BHXH Việt Nam đã hoàn thành cơ bản giảm đóng BHTN cho người sử dụng lao động, với số tiền hơn 7.500 tỷ đồng. Chỉ sau 3 tháng thực hiện, đã có hơn 12,9 triệu người lao động được nhận hỗ trợ hơn 30,7 nghìn tỷ đồng.

BHXH Việt Nam cũng chủ động triển khai các chính sách giảm đóng Bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất cho hàng trăm nghìn doanh nghiệp theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

3. Số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng

Năm 2021, trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động sâu sắc, toàn diện tới mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, ngành BHXH Việt Nam đã phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tính đến hết ngày 31/12/2021, số người tham gia BHXH hơn 16,5 triệu người, tăng 2,1% so với năm 2020, đạt 33,75%lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHTN gần 13,4 triệu người, tăng 0,4% so với năm 2020, đạt 27,33%lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT hơn 88,8 triệu người, tăng 0,9% so với năm 2020, đạt tỷ lệ bao phủ 91,01% dân số.

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam ảnh 2

Đặc biệt, số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục tăng mạnh, trong năm 2021, có hơn 1,4 triệu người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020, đạt 2,94% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức, cao hơn 1,94% so với chỉ tiêu được giao tại Nghị quyết số 28-NQ/TW.

4. Bước chuyển mình trong chuyển đổi số

BHXH Việt Nam xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm có tính chiến lược của Ngành và được triển khai từ rất sớm. Năm 2021, công tác chuyển đổi số của Ngành đã có bước chuyển mình quan trọng: đã xây dựng Đề án tổng thể về Chuyển đổi số; đã hoàn thiện kho cơ sở dữ liệu (CSDL) của hơn 98 triệu dân, là nền tảng CSDL quốc gia về bảo hiểm (là một trong 6 CSDL quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử); liên thông, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành…

Đặc biệt ứng dụng “VssID – BHXH số” ước đến hết ngày 31/12/2021 đã có gần 25 triệu người cài đặt, sử dụng để quản lý, kiểm soát quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách, thực hiện các dịch vụ công; hơn 500 nghìn lượt sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng để đi KCB trên toàn quốc…

10 sự kiện nổi bật năm 2021 của ngành BHXH Việt Nam ảnh 3

5. Hoàn thiện pháp lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm

Ngày 31/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2021/NĐ-CP quy định Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm, BHXH Việt Nam được giao là cơ quan chủ quản Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm. Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm bao gồm 9 nhóm thông tin, trong đó các nhóm thông tin về BHXH, BHYT, BHTN là những dữ liệu gốc. Đây là cơ sở dữ liệu của Chính phủ được xây dựng thống nhất trên toàn quốc, dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin về bảo hiểm phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội và yêu cầu chính đáng của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đáng chú ý, trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều đại phương đã khai thác dữ liệu của BHXH Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch.

6. Tăng cường thanh kiểm tra theo phương thức điện tử

Trong năm qua, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch COVID-19, công tác thanh kiểm tra của ngành BHXH Việt Nam được tập trung đổi mới, kết hợp giữa trực tiếp và theo phưng thức điện tử qua kiểm tra, rà soát trên cơ sở dữ liệu điện tử của ngành liên quan tới BHXH, BHTN, BHYT. Đây là cơ sở để đáp ứng nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực giải quyết, thanh toán các chế độ, chính sách BHXH, BHYT nếu được giao mà không cần tăng thêm tổ chức, biên chế.

7. Hoàn thành vượt chỉ tiêu Chính phủ giao về thanh toán không dùng tiền mặt

Năm 2021, trước diễn biến dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn cho người tham gia khi nhận các chế độ BHXH, BHTN, BHXH Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp để đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Kết quả, đã có trên 57% số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp thất nghiệp nhận qua tài khoản cá nhân ở khu vực đô thị, tăng 9% so với năm 2020, vượt 7% chỉ tiêu Thủ tướng giao.

Đặc biệt, việc thanh toán không dùng tiền mặt đã được ngành BHXH Việt Nam đẩy mạnh khi triển khai gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ.

8. Đổi mới nội dung, hình thức truyền thông

Công tác truyền thông của Ngành tiếp tục được đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp, thích ứng linh hoạt trong bối cảnh giãn cách xã hội. Bên cạnh hình thức truyền thông trực tiếp, truyền thông mạng xã hội, truyền thông trực tuyến được đẩy mạnh để tuyên truyền sâu rộng đến cộng đồng về giá trị nhân văn, ý nghĩa, vai trò, lợi ích của chính sách BHXH, BHYT, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh. Kết quả, trong năm 2021 đã có: trên 72.000 hội nghị truyền thông trực tiếp với trên 1,5 triệu lượt người tham dự; hơn 2.600 hội nghị truyền thông trực tuyến được tổ chức, hàng trăm nghìn sản phẩm truyền thông được chia sẻ trên môi trường Internet và mạng xã hội.Truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục được tăng cường. Trong năm đã có trên 31.300 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về BHXH, BHYT, BHTN được các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đăng tải, phát sóng.

9. Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH

Với mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, ngành BHXH Việt Nam đã đi đầu trong xây dựng và vận hành một hệ thống chăm sóc khách hàng, kịp thời tiếp nhận, giải đáp, hỗ trợ, tư vấn cho các cá nhân, tổ chức tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Năm 2021, ngành BHXH đã hỗ trợ, tư vấn 406.922 lượt (tăng 26%) qua hệ thống tổng đài; trả lời 7.914 câu hỏi trên Cổng Thông tin điện tử, Fanpage của BHXH Việt Nam (tăng gấp 10 lần).

10. Tăng cường đối ngoại, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội

Năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục mở rộng, đẩy mạnh, phát triển các hoạt động hợp tác song phương, đa phương; đã từng bước khẳng định vị thế, hình ảnh của BHXH Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy, thành viên tích cực và trách nhiệm của Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA), Hiệp hội an sinh xã hội Quốc tế (ISSA) và trên 50 nước, tổ chức quốc tế; tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến ASSA 38 tại điểm cầu Việt Nam…

Theo TPO

09:48:02 02-01-GMT+0700

Năm 2021 đi qua với nhiều khó khăn, thách thức do dịch COVID-19 gây ra, nhưng cũng là năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng với ngành BHXH Việt Nam, khi vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao, vừa thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp […]

Đối tác của chúng tôi