Sự kiện - chuyên đề:

3 người hôn mê vì ăn nhầm loài hoa chứa chất cực độc

Lên rừng phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống, hai người đàn ông (Lạng Sơn) hái về xào ăn. Sau 5 tiếng, cả 3 người cùng ăn đều có dấu hiệu hôn mê, tím tái, suy hô hấp.

Đêm 29/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân bà L.T.Y (75 tuổi), anh L.M.C (50 tuổi) và anh N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

Theo người nhà, chiều hôm đó, hai người đàn ông lên rừng phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống, do nhầm với một loại hoa khác nên 2 anh đã hái về xào, cùng ăn còn có bà Y (mẹ anh C). Sau ăn khoảng 5 tiếng, cả 3 người cùng có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không trả lời nên được người nhà đưa vào viện.

Hoa chuông có chứa thành phần Scopolamine (chất độc bảng A).

Theo bác sĩ, các bệnh nhân nhập viện với các dấu hiệu hôn mê, kích thích, vật vã, tím tái, suy hô hấp, ngừng thở. Các bác sĩ đã nhanh chóng cấp cứu theo phác đồ chống độc: rửa dạ dày, dùng than hoạt tính, hỗ trợ tuần hoàn, hô hấp. Riêng bệnh nhân 75 tuổi do suy hô hấp nặng, ngừng thở nên phải thở máy.

Sau 12h điều trị, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, các chỉ số ổn định nhưng lại có những biểu hiện khác nhau. Bệnh nhân 57 tuổi đã được rút ống thở, trong khi bệnh nhân nam còn lại bị bí tiểu. Đặc biệt, bệnh nhân nữ có biểu rối loạn tâm thần, không nhận ra người thân, không nhận biết được không gian, thời gian.

Các bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại bệnh viện.

Cây hoa chuông là cây mọc dại hoặc được trồng làm cảnh khá phổ biến tại Lạng Sơn. Trong cây có chứa thành phần Scopolamine (là chất độc bảng A) có thể gây kích thích hệ thần kinh trung ương dẫn đến rối loạn tri giác, kích thích, hôn mê và co giật. Người bị nhiễm độc nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần lưu ý, không hái các loại hoa, cây rừng về ăn hoặc làm thuốc khi chưa hiểu rõ về độc tính của cây để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

Theo dantri

09:40:12 01-10-UTC

Lên rừng phát hiện một loại hoa hình giống chiếc chuông, có màu vàng, rủ xuống, hai người đàn ông (Lạng Sơn) hái về xào ăn. Sau 5 tiếng, cả 3 người cùng ăn đều có dấu hiệu hôn mê, tím tái, suy hô hấp. Đêm 29/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp […]

-->

Đối tác của chúng tôi