Sự kiện - chuyên đề:

31 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu tôm vào Mỹ được hưởng thuế CBPG 0%

Ngày 21/08, DOC đã công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với biện pháp chống bán phá giá với tôm Việt.

Ảnh:enternews.vn

Theo đó, 31 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế chống bán phá giá là 0%. Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), kết quả này đã tạo tâm lý phấn khởi cho doanh nghiệp xuất khẩu và nhà nhập khẩu Mỹ. Từ đó, thúc đẩy khả năng ký kết thêm các đơn hàng của doanh nghiệp chế biến tôm thời gian tới.

Thông tin này dường như cũng giúp cổ phiếu nhiều doanh nghiệp tôm tăng giá. Hiện trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu CMX (Công ty Cổ phần Camimex) đã tăng 4,1% lên mức 30.450 đồng/ cổ phiếu, cổ phiếu MPC (Công ty Cổ phần Thủy sản Minh Phú) tăng 7,9% lên mức 29.900 đồng/cổ phiếu, trong khi cổ phiếu FMC (Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta) tăng trần lên mức 32.200 đồng/cổ phiếu.

Vasep cho biết, trong tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt 334 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là tháng duy nhất kể từ đầu năm mà xuất khẩu tôm ghi nhận tăng trưởng.

31 doanh nghiep Viet Nam xuat khau tom vao My duoc huong thue CBPG 0%
31 doanh nghiep Viet Nam xuat khau tom vao My duoc huong thue CBPG 0%
Danh sách 31 công ty hưởng thuế chống bán phá giá 0% của Mỹ. Ảnh: vasep.com.vn

Nhu cầu thị trường sôi động giúp hoạt động xuất khẩu tăng trưởng tích cực. Cùng với đó, giá tôm nguyên liệu và giá tôm xuất khẩu cũng bắt đầu có chiều hướng tăng lên.

Trong tháng 7, xuất khẩu tôm của Việt Nam sang 8 thị trường chủ lực EU, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Canada, Australia, Đài Loan đều tăng trưởng dương, trong đó tăng mạnh nhất là thị trường Trung Quốc (47,7%) và thị trường Mỹ (37,2%).

Cụ thể, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong tháng 7 năm nay đạt 77 triệu USD. 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt 327,4 triệu USD, tăng 5%.

Vasep cho biết, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ từ Việt Nam đang tăng dần do tồn kho giảm trong khi Mỹ cũng đang giảm nhập khẩu từ Ấn Độ, Thái Lan và giảm mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc. Cùng với đó, nhu cầu tiêu thụ tôm ở Trung Quốc, Nhật Bản cùng đang tăng dần lên vào nửa cuối năm, trong khi sản lượng tôm ở Ấn Độ được dự báo giảm 20 -30% do ảnh hưởng thời tiết và do giá giảm.

Theo NCĐT

Chia sẻ
15:22:39 22-08-2019

Ngày 21/08, DOC đã công bố kết luận cuối cùng của đợt rà soát hành chính lần thứ 13 (POR13) đối với biện pháp chống bán phá giá với tôm Việt. Theo đó, 31 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế chống bán phá giá là 0%. Theo ông Trương […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi