Sự kiện - chuyên đề:

4 phương án thực hiện chuyến bay chưa từng có đưa người Việt nhiễm COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước

 Vietnam Airlines cho biết, đã xây dựng 4 phương án kế hoạch thực hiện chuyến bay để đưa khoảng 120 người Việt nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo về nước.

Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc gửi các Bộ Ngoại giao, Y tế, LĐ,TB&XH về kế hoạch bay đưa công dân Việt Nam tại Guinea Xích đạo, trong đó, có khoảng 120 công dân nhiễm COVID-19 về nước.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký nêu rõ, hiên tại, Vietnam Airlines cho biết đã xây dựng 4 phương án kế hoạch bay và hiện đang chờ đối tác cung cấp dịch vụ xác nhận về khả năng đáp ứng khai thác tàu bay.

Cụ thể, phương án 1, sẽ sử dụng 1 tàu bay A350, hành trình Hà Nội – Bata – Hà Nội. Vấn đề khó khăn về kỹ thuật là sân bay Bata hiện thông báo không có khả năng cung ứng nhiên liệu cho đến 10/8/2020.

Ngoài ra, cần bổ sung 1 xe cứu hỏa để đảm bảo cứu hỏa cấp 8 đủ điều kiện khai thác đối với tàu A350.

4 phương án thực hiện chuyến bay chưa từng có đưa người Việt nhiễm COVID-19 từ Guinea Xích Đạo về nước - Ảnh 1.

Công nhân Việt Nam ở Guinea Xích đạo chụp ảnh gửi về quê nhà qua mạng xã hội.

Phương án 2, sử dụng 1 tàu bay A350, hành trình Hà Nội – Bata – Malabo – Hà Nội. Phương án này áp dụng khi sân bay Bata không thể cung ứng nhiên liệu. Đối với phương án này, cần bổ sung 1 xe cứu hỏa như phương án 1 và xin phép bay chặng nội địa Bata – Malabo.

Phương án 3, sử dụng 1 tàu bay A350, hành trình Hà Nội – Malabo – Hà Nội. Phương án này được áp dụng trong trường hợp sân bay Bata không thể đáp ứng yêu cầu bổ sung xe cứu hỏa.

Đối với phương án này, cần thực hiện việc di chuyển, tập kết hành khách từ nơi ở đến sân bay Malabo.

Phương án 4, sử dụng 2 tàu bay A321, trong đó 1 tàu chở khách dương tính với Covid-19 (khoảng 120 khách), 1 tàu chở khách bình thường (khoảng 10 khách), hành trình Hà Nội – Dubai (UAE) – Bata – Jeddah ( Ả-rập Xê út) – Ahnedabad (Ấn Độ) – Hà Nội.

Phương án này thuận lợi cho công tác chống lây nhiễm trên tàu bay, tuy nhiên dự báo sẽ gặp các khó khăn như việc xin cấp phép bay của các nước đối với các chuyến bay chở người bệnh; thời gian bay dài, nhiều điểm cất hạ cánh, điều kiện nghỉ ngơi của tiếp viên không đủ tiêu chuẩn.

Sân bay Bata phải đủ khả năng cung cấp nhiên liệu và bổ sung xe cứu hỏa để đảm bảo cứu hỏa cấp 6 phục vụ khai thác tàu bay A321.

Liên quan đến việc tổ chức chuyến bay, Bộ GTVT cam kết sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị ngành hàng không tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể về cấp phép bay cũng như giảm các chi phí dịch vụ, đồng thời liên hệ đề nghị nhà chức trách hàng không các nước đối tác hỗ trợ về thủ tục cấp phép.

Tuy nhiên, để đảm bảo việc tổ chức chuyến bay, công tác an toàn hàng không cũng như phòng chống dịch, Bộ GTVT đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại các nước đề nghị chính quyền sở tại sớm cấp phép bay cho các chuyến bay nhân đạo, đồng thời phối hợp với Bộ LĐ, TB&XH tập hợp hành khách lên tàu bay vào thời gian và địa điểm thống nhất.

Đồng thời, làm việc với gia đình các bệnh nhân để thống nhất phương án xử lý tình huống phát sinh liên quan đến sức khỏe bệnh nhân trên chuyến bay.

Bộ GTVT cũng đề nghị Bộ Y tế chủ trì hướng dẫn điều kiện sức khỏe của hành khách tham gia chuyển bay; xây dựng kịch bản, yêu cầu đảm bảo phòng chống dịch trên tàu bay và xử lý các tình huống có thể xảy ra đối với hành khách trên chuyến bay.

Cử đủ bác sỹ, nhân viên y tế có chuyên môn đi cùng chuyến bay, đảm bảo chăm sóc sức khỏe người bệnh; Cung cấp trang thiết bị y tế cần thiết cho toàn bộ phi hành đoàn và hành khách; Bố trị bệnh viện tiếp nhận người bệnh và hành khách cách ly sau khi kết thúc chuyến bay.

Liên quan đến tình hình sức khoẻ của 219 công nhân của 3 công ty xây dựng Việt Nam tại Guinea Xích Đạo, theo thông tin từ Bộ Y tế chiều 16/7, đã có 120 công nhân và quản lý người Việt ở châu Phi mắc COVID-19, tăng hơn trước 4 người.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết 3 công ty có người lao động và quản lý đang làm việc tại Guinea Xích Đạo thuộc châu Phi đã gửi thông báo cho biết số ca mắc COVID-19 trong đoàn công nhân và cán bộ quản lý (219 người) đã tiếp tục tăng thêm, hiện là 120 người mắc bệnh (tăng 4 người so với báo cáo trước).

Trong số này có 22 người đang được theo dõi tại 2 bệnh viện, 80 người theo dõi tại khu cách ly và khách sạn, 15 người còn lại vẫn đang xác minh vị trí.

Về tình hình sức khỏe của bệnh nhân, có 47 người (38,5%) có tức ngực, 33 người (28%) có ho, đau họng, 16 người đau đầu, 13 người sốt.

Trong số 120 bệnh nhân có 46 người có bệnh mãn tính kèm theo (là nhóm dễ có biến chứng hơn) như loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản. Ngoài 120 bệnh nhân COVID-19, còn 7 người phải nhập viện để theo dõi bệnh khác, 3 người bị sốt rét, 1 người trong đó vừa sốt rét vừa COVID-19.

Hiện Bộ Y tế, Bộ Lao động, thương binh và xã hội, 3 công ty chủ quản của 219 công nhân và quản lý này đang phối hợp để sớm đưa công dân về nước.

Do thủ tục đăng ký chuyến bay phức tạp nên ngày 3/8 tới máy bay mới khởi hành đi đón bệnh nhân, cùng đoàn sẽ có 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương.

Theo TQ

11:09:21 21-07-GMT+0700

 Vietnam Airlines cho biết, đã xây dựng 4 phương án kế hoạch thực hiện chuyến bay để đưa khoảng 120 người Việt nhiễm COVID-19 tại Guinea Xích Đạo về nước. Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc gửi các Bộ Ngoại giao, Y tế, LĐ,TB&XH về kế hoạch bay đưa công dân Việt Nam […]

Đối tác của chúng tôi