Sự kiện - chuyên đề:

7 tác nhân gây ung thư da mà bạn không ngờ tới

Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư da cũng là một loại ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là nhiều người vẫn chưa nâng cao nhận thức về căn bệnh này.

1. Ăn quá nhiều đường, đồ ngọt

Theo các chuyên gia, những người có thói quen ăn quá nhiều đường khiến cơ thể bị dư thừa đường cũng thuộc nhóm dễ bị mắc ung thư da. Thậm chí, lượng đường “thừa thãi” trong cơ thể cũng gây ra các biến chứng khác về sức khỏe như béo phì, tiểu đường, sâu răng hay bệnh thận…

2. Thường xuyên sử dụng các phương pháp làm trắng cấp tốc

Hiện tại, rất nhiều chị em phụ nữ đang tìm đến các phương pháp làm trắng da cấp tốc để nhanh chóng sở hữu được làn da trắng hồng. Phương pháp này có ưu điểm là làm da trắng mịn trong một thời gian ngắn, tuy nhiên, nó lại gây ra rất nhiều hậu quả tai hại ảnh hưởng nghiêm trọng tới làn da, trong đó có cả ung thư da.

Thêm vào đó, trong chất tẩy trắng da cấp tốc còn chứa hàm lượng hydroquinone (một chất ức chế tạo thành melanin, có thể gây đột biến tế bào và dẫn đến ung thư da) và chất corticoid sẽ làm giảm khả năng đề kháng của da, từ đó khiến da dễ bị nhiễm trùng.

3. Da phơi nhiễm hóa chất

Với những người thường xuyên làm việc trong nhà máy, xưởng nhuộm… thì nguy cơ mắc bệnh ung thư da là rất cao. Vì những người này phải tiếp xúc với các chất độc hại có thể gây biến đổi gen như benzene, berilli, camidi… đều là những chất gây ra bệnh ung thư da.

4. Do thói quen sử dụng điện thoại và ngồi quá lâu

Việc phụ thuộc quá nhiều thời gian bên chiếc điện thoại di động cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư da. Bởi sóng và tần số trên điện thoại di động làm các tế bào ung thư trên da có cơ hội phát triển.

Các nghiên cứu cho thấy, ngồi quá lâu, đặc biệt là trước màn hình điện thoại hay máy vi tính làm tăng khả năng bị ung thư da. Bởi thói quen này khiến da giảm đàn hồi, yếu, thiếu sức sống và mất khả năng chống lại sự tấn công của các bệnh ung thư.

5. Da chịu tác động của tia cực tím

Rất nhiều trường hợp ung thư da xuất phát là do cơ thể phải tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Khi cơ thể tiếp xúc quá nhiều dưới tia UV thì có thể làm phá hủy đi cấu trúc của da. Đặc biệt, những người có làn da trắng còn phải chịu sự tác động của tia UV nhiều hơn những người có làn da đen và nâu.

6. Do hút thuốc lá

Nghe có vẻ hơi kỳ lạ vì thuốc lá thường liên quan tới phát triển ung thư phổi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chứng minh, nicotine có trong thuốc lá cũng có thể gây ung thư da và một loạt các biến chứng về sức khỏe khác. Do vậy, nếu không muốn bị ung thư da, bạn nên hạn chế hút thuốc hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc .

7. Tiếp xúc với hóa chất gây ung thư

Một số hóa chất gây ung thư da trong trường hợp da tiếp xúc lâu với nhựa đường, nhựa than đá, dầu nhờn, thuốc trừ sâu diệt cỏ… Trong đó Arsen là loại hay gặp nhất vì được sử dụng nhiều trong công nghiệp, y tế và có nồng độ cao trong nước uống ở một số nước.

Theo Phununews

14:29:15 30-07-2019

Giống như các bệnh ung thư khác, ung thư da cũng là một loại ung thư nguy hiểm. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là nhiều người vẫn chưa nâng cao nhận thức về căn bệnh này. 1. Ăn quá nhiều đường, đồ ngọt Theo các chuyên gia, những người có thói quen […]

Đối tác của chúng tôi