Sự kiện - chuyên đề:

8 quận Hà Nội cấm bán hàng ăn uống tại chỗ: Cấm quận này thì sang quận khác

Chuyên gia ngành y tế cho rằng, việc các quận “vùng cam” Hà Nội yêu cầu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về là vô tác dụng, không đem lại hiệu quả cho công tác phòng chống dịch.

Nhận định này được PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) chia sẻ với PV Dân trí sau khi 8 quận “vùng cam” ở Hà Nội lần lượt yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Chuyên gia ngành y tế cho rằng, việc các quận “vùng cam” yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về là vô tác dụng (Ảnh minh họa).

Trong khi đó, chính quyền sở tại ở 22 quận, huyện, thị xã còn lại của Hà Nội vẫn đang tiếp tục cho phép chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát phục vụ khách hàng tại chỗ.

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga, việc cấm bán hàng ăn uống tại chỗ theo địa giới hành chính sẽ nảy sinh thực trạng người dân tìm đến các vùng chưa bị cấm để sử dụng dịch vụ, càng có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh sang các địa bàn khác.

“Việc cấm theo địa giới hành chính thế này sẽ không có tác dụng, bởi vì cấm phường này thì người dân vẫn có thể đi sang phường khác, cấm ở quận này thì họ đi sang quận khác và dịch vẫn có nguy cơ lây lan” – ông Nga nhận định.

Bên cạnh đó, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho biết, lĩnh vực y học thì làm việc trên bằng chứng dịch tễ học. Vì vậy, Hà Nội cần nghiên cứu về các ổ dịch đã bùng phát do ăn uống tại hàng quán, từ đó chứng minh, truyền thông để người dân biết và nâng cao ý thức phòng dịch, hạn chế tập trung đông người.

“Tôi thì chưa thấy có nghiên cứu khoa học nào chứng minh dịch lây lan trong nhà hàng ăn uống, cũng chưa thấy công bố tài liệu nghiên cứu về vấn đề này. Người dân đi ăn uống cũng giống như đi siêu thị, thậm chí khi đi ăn uống tại các nhà hàng lịch sự, quán cơm, quán phở bình thường còn an toàn hơn vì đều là người quen, lại không ngồi lâu nói chuyện với nhau. Riêng quán bar, quán bia, quán karaoke thì chưa nên cho phép hoạt động trở lại vì không gian kín, nguy cơ lây nhiễm cao” – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

8 quận Hà Nội cấm bán hàng ăn uống tại chỗ: Cấm quận này thì sang quận khác - 2
Chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng để đựng đồ nóng, các hộp nhựa sẽ giải phóng ra chất độc gây tổn hại cho sức khỏe; về lâu dài sẽ gây ra bệnh vô sinh, ung thư cho người dân (Ảnh minh họa).

Đặc biệt, ông Nga cho rằng, việc cấm bán hàng ăn uống tại chỗ sẽ xảy ra hệ lụy ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân khi mua thức ăn nóng đựng trong các hộp nhựa không được kiểm soát chất lượng. Bởi lẽ, khi sử dụng để đựng đồ nóng, các hộp nhựa sẽ giải phóng ra chất độc gây tổn hại cho sức khỏe; về lâu dài sẽ gây ra bệnh vô sinh, ung thư cho người dân.

Cùng chung quan điểm này, một lãnh đạo phòng y tế (đề nghị giấu tên) cấp quận ở Hà Nội bày tỏ, virus không phân biệt và tuân theo địa giới hành chính; trong khi đó, địa giới hành chính các phường có chỗ đan xen lẫn nhau.

Vì vậy, vị lãnh đạo này cho rằng việc phòng, chống dịch theo địa giới hành chính cần căn cứ thêm nhiều yếu tố khác để đem lại hiệu quả cao hơn.

“Ví dụ có 2 quận nằm cùng trên một trục đường, khi một quận cấm, một quận chưa cấm thì người dân sẵn sàng sang quận chưa cấm để ăn uống, sử dụng dịch vụ tại chỗ. Lúc này, việc chống dịch theo địa giới hành chính cấp quận sẽ không đem lại hiệu quả” – vị này bày tỏ.

Trước đó, sau khi xác định dịch bệnh trên địa bàn ở cấp độ 3, từ 12h ngày 13/12, bên cạnh việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương xứng, UBND quận Đống Đa yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được phép bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h hàng ngày. Đến ngày 19/12, UBND quận Hai Bà Trưng cũng có động thái tương tự.

Mới đây, UBND các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai (trừ phường Hoàng Liệt) cũng lập tức điều chỉnh các biện pháp hành chính tương xứng với dịch ở cấp độ 3 trên địa bàn toàn quận.

“Thà đóng cửa hàng còn hơn chỉ bán mang về!”

Khi hay tin quận Hoàn Kiếm yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về, chị Nguyễn Thị Ngọc Hân (chủ một nhà hàng ở phường Tràng Tiền) đã lập tức đóng cửa nhà hàng, dừng hoạt động kinh doanh.

Theo chị Ngọc Hân, khi nhà hàng chỉ bán hàng mang về sẽ không đạt hiệu quả, không sinh ra lợi nhuận. Bởi lẽ, chị vẫn phải trả tiền điện, nước, thuê nhân viên… trong khi doanh thu không đủ bù chi phí. Hơn nữa nếu mở cửa bán mang về thì chủ nhà không giảm tiền thuê; chị chỉ được giảm nếu quán đóng cửa hẳn.

Trong khi đó, nhu cầu của người dân mua về ít hơn là ăn trực tiếp tại nhà hàng. Đồng thời, khách hàng cũng gặp phải nhiều bất cập như mất thêm tiền ship đồ về nhà; đồ ăn bị nguội;…

“Việc dừng bán hàng tại chỗ cả quận Hoàn Kiếm khiến bản thân tôi cảm thấy “thiệt thòi” vì trước giờ nhà hàng chưa từng ghi nhận F0 đến sử dụng dịch vụ. Do không được bán tại chỗ nên tôi quyết định đóng cửa. Mở cửa nhưng chỉ bán hàng mang về sẽ không bù đắp lại được chi phí bỏ ra, vì vậy tôi thà đóng cửa còn hơn” – chị Ngọc Hân chia sẻ.

Theo dantri

14:24:24 27-12-GMT+0700

Chuyên gia ngành y tế cho rằng, việc các quận “vùng cam” Hà Nội yêu cầu cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán hàng mang về là vô tác dụng, không đem lại hiệu quả cho công tác phòng chống dịch. Nhận định này được PGS.TS Nguyễn Huy Nga – nguyên […]

Đối tác của chúng tôi