Sự kiện - chuyên đề:

9 căn bệnh hiểm nghèo có thể phòng ngừa bằng vắc-xin trong thập kỷ tiếp theo

VHDN: Một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống nhiễm virut là văc xin. Văc xin giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng và biến chứng của bệnh điều này đã được ghi nhận trong việc loại trừ rộng rãi bệnh đậu mùa và xóa bỏ bệnh bại liệt. Nhưng đổi với với tất cả các sự thành công của văc xin đã loại bỏ mầm bệnh tuy nhiên vẫn còn nhiều loại bệnh nguy hiểm mà không có văc xin nào có thể tồn tại.

Các nhà nghiên cứu đang tìm cách sử dụng hiệu quả kích hoạt hệ miễn dịch của văc xin để giải quyết các căn bệnh không mong muốn như ung thư và HIV.

Để chấp thuận văc xin cần phải chứng minh rằng chúng vừa an toàn vừa có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lại bệnh tật hoặc nếu chúng được sử dụng điều trị, kích hoạt hệ thống miễn dịch quá trình này có thể mất nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập kỷ.

Dưới đây là 9 loại văcxin đang được phát triển có thể làm thay đổi đáng kể sự sống của con người.

Bệnh Lậu

Bệnh lậu là 1 loại virut lây truyền qua đường tình dục, thường được điều trị bằng kháng sinh nhưng trong vài năm qua nó đã” miễn nhiễm và không thể điều trị được trong một số trường hợp”. Ngoài các loại kháng sinh mới có thể chống lại sự lây nhiễm, Tổ chức Y tế thế giới đang kêu gọi  tuy nhiên một sự biến đổi đáng ngạc nhiên các nhà nghiên cứu xem dữ liệu viêm màng não tại New Zealand đã phát hiện ra rằng văc xin có thể chống lại bệnh lậu.

Ung Thư

Đã có 1 số loại văc xin ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định, các văc xin chống lại virut HPV có thể ngăn ngừa sáu loại ưng khác nhau. Một loại văc xin viêm gan B khác cũng được các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể ngăn ngừa ung thư gan, cũng có 1 sự thúc đầy văc xin trong cơ thể mắc bệnh ung thư, ví dụ 1 bênh nhân mắc ung thư tiền luyệt tuyến trong năm 2010 đã sử dụng văc xin để lập trình lại hệ thống miễn dịch của cơ thể bằng 1 protein đặc biệt giúp các tế bào miễn dịch tấn công các tế bào ung thư.

Bệnh sốt rét

Sốt rét là một ký sinh trùng lây lan do muỗi làm trung gian truyền bệnh, các triệu chứng như ớn lạnh, sốt rét, buồn nôn …vv cũng với những biến chứng nghiêm trọng khác như suy cơ quan hô hấp, bệnh này chủ yếu sảy ra ở Châu Phi và vùng Sahara.

Không có văc xin phổ biến rộng rãi cho bệnh sốt rét mặc dù các nhà nghiên cứu đã thiết lập chương trình thí điểm tiêm văc xin sốt rét do Tổ chức y tế thế giới vừa mới công bố trong thông cáo báo chí bắt đầu từ năm 2018. Con số người chết do căn bệnh này đã giảm do những nỗ lực phòng ngừa của WHO với các cách phòng tránh như phun thuốc diệt muối, sử dụng lưới, màn …vv. Theo WHO từ năm 2000 đến 2015 tỷ lệ tử vong do sốt rét giảm 62%  và 6,8 triệu người được cứu sống.

Ebola

Văc xin Ebola sớm đã được chứng minh là 1 loại vắc xin điều trị tốt nhất cho căn bệnh này, trong một cuộc thử nghiệm rộng rãi gần đây trên 6.000 người tình nguyện viên đã cho thấy văc xin có hiệu quả 100%. Văc xin Ebola tạm thời ngăn chặn các đợt bộc phát mới nổi lên từ đại dịch giữa năm 2014 và năm 2016 .

Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm một giải pháp lâu dài bằng 1 thử nghiệm giai đoạn đầu của 75 tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy văc xin đã đáp ứng miễn dịch ở 100% bệnh nhân và sẽ tổ chức một cuộc thử nghiệm quy mô lớn hơn để chứng minh được liệu văc xin có hiệu quả lâu dài trong việc ngăn ngừa bệnh dịch Ebola này không ?

HIV

Văc xin ngăn ngừa virut HIV đã thất bại trong vài thập kỷ qua, mặc dù có nhiều nghiên cứu và tiền bạc dành cho nghiên cứu đề tài này song chúng ta vẫn chưa tìm ra được loại vắc xin có thể điều trị triệt để loại virut HIV này. Vào tháng 7 năm 2017 Johnson tuyên bố 1 thử nghiệm giai đoạn đầu về văc xin ngăn ngừa HIV ở 1 người khỏe mạnh để kiểm chứng sự miễn dịch và phản ứng miễn dịch của cơ thể và vắc xin có “ dung nạp tốt” hay không ?. Hanneke Schuitemaker , phó chủ tịch của công ty sản xuất dược liêu và là nhà đứng đầu bộ phận phát hiện văcxin virtus cho biết phải mất từ 12 đến 13 năm mới đạt được đến giai đoạn thử nghiệm vắc xin mới này mặc dù gặp rất nhiều trở ngại.

Norovirus

Norovirus là vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa. Virust này lây nhiễm nhanh chóng và để lại hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến khoảng 21 triệu người ở Mỹ mỗi năm. Mặc dù có nhiều cách để ngăn ngừa viruts Norovirus nhưng vẫn chưa có thuốc tiêu diệt triệt để căn bệnh này.

Tuy nhiên, một công ty được gọi là Vaxart đang phát triển một loại vắc-xin dạng viên có thể ngăn ngừa vi-rút. Vào tháng 2 năm 2017,  Vaxart thông báo rằng thuốc đã thành công trong một thử nghiệm ở người điều này đã chứng minh vắc xin mới thử nghiệm được coi là vừa an toàn vừa có khả năng thúc đẩy phản ứng miễn dịch. Tiếp theo, vắc xin Vaxart sẽ phải chứng minh rằng nó có hiệu quả trước khi nó được chấp thuận để điều trị căn bệnh này và được WHO công nhận.

Thuốc chủng ngừa cúm

Hầu hết các loại văc xin chỉ cần được tiêm một lần hoặc vài lần trong đời người. Tuy nhiên bệnh cúm thường xuyên xảy ra đột ngột liên tục trong cuộc sống hàng ngày, việc tiêm văc xin phòng ngừa cúm được WHO khuyến cáo tiêm chủng để phòng ngừa căn bệnh này. Ở nước ta virtus cúm thường xuyên bùng nổ do thời tiết thay đổi giao mùa liên tục nên bệnh này có mức độ lây lan rất cao và nhanh chóng làm ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là trẻ em, trẻ sơ sinh và người già do hệ thông miễn dịch còn yếu ở trẻ nhỏ và lão hóa ở người già.

Nghiện Heroin

Có hai lọai văc xin được các nghiên cứu để điều trị cai nghiện và cả hai nghiên cứu loại vắc xin này đều không dùng thử cho người. Văc xin này hoạt động bằng cách tiêu hủy các viruts HIV này trước khi nó có cơ hội lên não và cung cấp cho bệnh nhận một lượng cao sự miễn dịch để ngăn ngừa sự phát triển của viruts HIV. Công ty Roger Crytal của Opiant đang phát triển loại văc xin có thể giúp những người nghiện heroin điều trị tích cực và có thể hồi phục cơn nghiện giúp cho người bệnh có thể hòa nhập với cộng đồng và cuộc sống.

Zika

Sau khi thế giới nhận ra virrtus Zika đang trở thành điểm nóng và trở thành đại dịch toàn cầu vào đầu năm 2016, các nhà khoa học đã bắt đầu tìm kiếm một loại văc xin tiềm năng để trị liệu loại viruts Zika này. Ngay sau đó, các nhà nghiên cứu đã bắt đầu các thử nghiệm loại vắc xin này trên người để kiểm tra vắc xin có giúp điều trị và thúc đầy hệ thống miễn dịch của cơ thể hay không.

Vào tháng 3 năm 2017, nỗ lực đó đạt đến đỉnh điểm khi bắt đầu một thử nghiệm và đánh giá xem liệu vắc-xin có hiệu quả trong 2.490 người ở Mỹ và Trung và Nam Mỹ. Dự kiến thử nghiệm này ​​sẽ kết thúc vào năm 2019.

Huế Bùi / Nguồn Bussines

10:46:28 03-01-GMT+0700

VHDN: Một trong những biện pháp phòng ngừa tốt nhất chống nhiễm virut là văc xin. Văc xin giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng và biến chứng của bệnh điều này đã được ghi nhận trong việc loại trừ rộng rãi bệnh đậu mùa và xóa bỏ bệnh bại liệt. Nhưng […]

Đối tác của chúng tôi