Sự kiện - chuyên đề:

9 ngư dân tàu cá Nghệ An mất tích: Tang thương quê nghèo

Tiếng mẹ khóc con, vợ khóc chồng bao trùm tang thương cả vùng quê biển Tiến Thủy, Quỳnh Lưu (Nghệ An), 1 người chết, 9 người mất tích còn nằm ở đáy biển lạnh lẽo. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Thông tin tàu cá NA-95899.TS do anh Hồ Bá Lâm (SN 1979), trú tại xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An) làm thuyền trưởng gặp nạn trên biển khiến 9 ngư dân người địa phương mất tích, 1 người tử vong như “tiếng sét” đối với người dân Quỳnh Lưu. Tàu NA 95899 TS do mấy anh em họ hàng chung vốn đóng tàu rồi cùng nhau ra khơi bám biển.

Khoảng 13h (ngày 28/6), tàu đang neo tại khu vực cách phía Nam đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 34 hải lý thì bị tàu Pacific của TP.HCM đâm va làm chìm tàu cùng 19 thuyền viên. Tàu Pacific 01 gần đó đã cứu vớt được 9 người.

Ngày 30/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cho biết, vẫn đang phối hợp với các cơ quan chức năng nỗ lực tìm kiếm tung tích 9 ngư dân trên tàu cá Nghệ An gặp nạn.

Tang thương vùng quê biển

Trong số các nạn nhân vụ chìm tàu, anh Nguyễn Văn Hòa (SN 1981) và em Nguyễn Văn Phong (SN 2002) là cha con. Sau khi bị nạn, thi thể anh Hòa đã được tìm thấy, còn cháu Phong vẫn đang mất tích trên biển.

Không khí tang thương ngôi nhà nhỏ, chị Nguyễn Thị Lý khóc ngất, đớn đau khi cả chồng và con gặp nạn. Đã hai ngày nay, chị Lý tiều tụy, vô vọng gọi tên chồng, con. Tiếng khóc xé lòng của chị khiến ai cũng không cầm được nước mắt. Chị Tô Thị Hoa, (người dân địa phương) cho biết, vợ chồng anh Hòa có 3 người con (1 trai, 2 gái), cháu Phong là con cả. Thương bố mẹ vất vả nên Phong bỏ học giữa chừng, cùng cha phụ giúp công việc trên tàu.

Đau thương vùng quê biển.

“Có người gọi điện về báo khi mọi người tìm đến phao cứu hộ thì anh Hòa vẫn cố gắng tìm con rồi kiệt sức trong sóng dữ. Lúc ở nhà, hai bố con anh Hòa sống rất tình cảm. Bố đi câu hay đi chơi chưa về là cậu con trai chưa chịu ăn cơm. Đau lòng quá. Sóng to, dưới biển có nhiều dòng hải lưu nên khi tàu bị chìm khó thoát ra ngoài. Khi tàu bị đâm chìm là lúc gần 13h chiều, mọi người đang ngủ. Người đi biển ban đêm thức trắng để câu mực, câu cá và đánh lưới, ban ngày ngủ lấy sức”, anh Nguyễn Thành Công (SN 1986, em rể anh Hòa) cho biết.

Cách đó không xa là ngôi nhà chị Hồ Thị Lân (SN 1971), mẹ của nạn nhân Nguyễn Văn Tùng (SN 1996, con trai chị Lân), 1 trong 9 thuyền viên còn mất tích. Hàng trăm người thân, hàng xóm láng giềng tập trung tới hỏi thăm chia buồn. Nhiều lần khóc lịm đi vì kiệt sức, chị Lân phải nhờ tới sự chăm sóc của y, bác sỹ. Anh Nguyễn Văn Hồng (bố của Tùng) đang đánh cá tại vùng biển Quảng Bình lập tức xin tàu trở lại bờ, bắt xe khách về nhà cũng bàng hoàng trước sự mất mát.

Chị Hồ Thị Hương (em gái chị Lân) cho biết: “Nhà chị Lân khó khăn, căn nhà cấp 4 nhỏ xây từ nhiều năm trước đến nay vẫn chưa trả xong nợ. Gia đình không có điều kiện nên học hết cấp 2, Tùng bỏ học theo cha đi biển. Cháu nó hiền lành, đẹp trai lắm. Hai ngày nay, chúng tôi vẫn mong điều kỳ diệu đến, mong rằng cháu còn sống về với gia đình”.

Đối thoại chủ tàu tàu Pacific

Sáng 30/6, hàng trăm người dân xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, (Nghệ An) tập trung về UBND xã Tiến Thủy để đối thoại với đại diện tàu hàng Pacific. Khi nghe người lớn nói chuyện về cha, cháu Hồ Bá Thuyên (SN 2011, con trai anh Hồ Bá Lâm – thuyền trưởng) khóc thét lên. Anh Lâm có 3 người con đang độ tuổi ăn học, cháu nhỏ chỉ mới 2 tuổi.

Chị Trương Thị Báu (chị dâu nạn nhân Nguyễn Văn Hòa) cho biết, tối qua phía tàu hàng Pacific hứa sáng nay sẽ đưa thi thể anh Hòa về quê và cho thợ lặn xuống biển tìm cháu Phong. “Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng đưa thi thể anh Hòa về để gia đình mai táng. Đồng thời cho thợ lặn xuống biển tìm kiếm các nạn nhân, trục vớt con tàu bị đắm. Rất có thể, bên trong con tàu có nhiều người bị mắc kẹt”.

Người thân nạn nhân đối thoại cùng chủ tàu Pacific.

Theo thông tin từ người nhà nạn nhân thì phía chủ tàu Pacific đã viết biên bản thống nhất việc vụ tai nạn là do và chạm nhưng 9 thuyền viên trên tàu cá không đồng ý. Ngoài ra, phía tàu Pacific còn hứa sáng 30/6, sẽ thuê thợ lặn ra tìm kiếm nạn nhân nhưng đến thời điểm đó, đại diện tàu Pacific lại trả lời rằng vùng biển chìm tàu có độ sâu hơn 40m nên phải tìm kiếm đội lặn khác.

Anh Bùi Ngọc Tú (anh trai nạn nhân Bùi Ngọc Chung) nói: “Tàu cá của chúng tôi đang neo đậu thì bị đâm, vì đang ngủ trong cabin nên bất ngờ không thoát được. Nếu thuyền viên không ngủ thì đâm vào cũng không thể chết được. Suốt mấy ngày nay, những nạn nhân vẫn còn nằm dưới biển, người thân chúng tôi đau lòng lắm. Điều chúng tôi muốn là đưa thi thể anh Hòa trở về và tích cực tìm kiếm những người còn lại”.

Theo TPO

11:00:26 01-07-UTC

Tiếng mẹ khóc con, vợ khóc chồng bao trùm tang thương cả vùng quê biển Tiến Thủy, Quỳnh Lưu (Nghệ An), 1 người chết, 9 người mất tích còn nằm ở đáy biển lạnh lẽo. Hiện, lực lượng chức năng đang tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân. Thông tin tàu cá NA-95899.TS […]

Đối tác của chúng tôi