Sự kiện - chuyên đề:

AES Mông Dương đồng hành hỗ trợ chương trình Xây dựng Nông thôn mới

Cẩm Hải là xã miền núi, cách xa trung tâm Thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), địa hình đồi núi chia cắt, với nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống.

Công trình xây dựng rãnh thoát nước dài 200m tại thôn 2 do AES Mông Dương tài trợ.

Công trình xây dựng rãnh thoát nước dài 200m tại thôn 2 do AES Mông Dương tài trợ.

Cuộc sống người dân Cẩm Hải trước đây vô cùng khó khăn. Nhưng đến Cẩm Hải thời gian này, có thể cảm nhận được hiệu quả chương trình Nông thôn mới mang lại, diện mạo xã, thôn đã khang trang, đời sống vật chất, tinh thần của người dân thay đổi từng ngày.

Những thay đổi đó có được một phần là nhờ xã hội hóa và sự góp sức của các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có Công ty AES Mông Dương, đợn vị là chủ đầu tư của Nhà máy Nhiệt điện BOT Mông Dương 2.

Kỳ tích bê tông hóa 100% đường, ngõ

Ông Vi Thanh Chung, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 3 xã Cẩm Hải chia sẻ: “Trước khi xây dựng Nông thôn mới, đường sá ở thôn 3, xã Cẩm Hải đều là đường đất, đi lại vô cùng khó khăn. Chỉ vài năm qua, chúng tôi bê tông hóa được 100% đường, ngõ. Đây là một kỳ tích mà trước đây không ai dám nghĩ là sẽ làm được.

Để bê tông hóa các tuyến đường trong thôn, ngoài ngân sách nhà nước, người dân chúng tôi cũng đóng góp thêm, và đặc biệt có sự tài trợ của Công ty AES Mông Dương.

Năm 2019, Công ty đã tài trợ xây dựng 200m đường bê tông chỉ riêng trong thôn 3. Đến nay, 100% đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa theo đúng quy cách.”

Tìm hướng mới phát triển sinh kế

Nói về sinh kế của người dân, ông Chung cho biết, hầu hết các hộ trồng cây gỗ keo. Bình quân mỗi ha sau 5 năm thu hoạch bán chỉ được 50 triệu đồng, trừ chi phí chỉ còn 25 triệu đồng.

Ông Chung và người dân trong thôn suốt nhiều năm nay trăn trở, muốn chuyển đổi cây trồng để mong đạt được thu nhập cao hơn. Người dân trong thôn cũng đang le lói hy vọng về hướng chuyển đổi cây trồng.

Năm 2018, Công ty AES Mông Dương đã hỗ trợ 300 cây giống cam bưởi cho xã Cẩm Hải để trồng thử nghiệm và đã bước đầu thu được kết quả.

Anh Bùi Văn Thắng, một hộ được nhận hỗ trợ giống cam Vinh và bưởi da xanh từ chương trình hỗ trợ sinh kế của Công ty cho biết, ngoài hỗ trợ giống cây trồng, Công ty còn hỗ trợ phân bón và mời cán bộ khuyến nông đến hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc.

Chỉ sau một năm, vào năm ngoái 2019, vườn nhà anh Thắng đã cho thu hoạch 3 tạ cam, cho cả xóm mỗi nhà 2 kg để ăn thử, ai cũng khen ngon. Năm nay, cam trong vườn đã có nhiều qủa, dự kiến sẽ thu hoạch 1 tấn cam vào tháng 11 tới đây.

Vườn cam và bưởi nhà anh Thắng được hỗ trợ cây giống từ chương trình hỗ trợ sinh kế của AES Mông Dương.

Vườn cam và bưởi nhà anh Thắng được hỗ trợ cây giống từ chương trình hỗ trợ sinh kế của AES Mông Dương.

“Trong những năm qua, để nâng cao thu nhập cho nông dân, xã đã đề nghị thành phố Cẩm Phả cho nông dân cho chuyển đổi mục đích sử dụng nhiều diện tích đất lâm nghiệp giá trị sản xuất thấp sang nông nghiệp trồng cây ăn quả, tạo thu nhập cao hơn. Hiện đang triển khai trồng thí điểm cây cam, bưởi với sự hỗ trợ của Công ty AES Mông Dương”, ông Hà Văn Công, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cẩm Hải cho biết.

Tiến lên nông thôn mới kiểu mẫu

Xã Cẩm Hải xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới với các tiêu chí đạt được rất thấp, tỷ lệ hộ nghèo chiếm hơn 40% vào năm 2011.

Nhờ xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, các công trình cơ sở hạ tầng đã được xây dựng khang trang, tất cả các tuyến đường ngõ xóm đã được bê tông hóa.

Đến năm 2019, cả xã Cẩm Hải không còn hộ nghèo, toàn xã chỉ còn 8 hộ cận nghèo. Thu nhập bình quân năm 2019 là 47 triệu đồng/năm; 100% người dân được sử dụng nước sạch.

Cẩm Hải được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016, theo ông Công cho biết, trước hết là nhờ công tác tuyên truyền vận động nhân dân, làm cho người dân hiểu họ chính là chủ thể của Nông thôn mới, vì vậy họ sẵn sàng đóng góp kinh phí, công sức lao động và trí tuệ vào xây dựng Nông thôn mới.

Ngoài ra, ông Công nhắc đến vai trò của xã hội hóa, đặc biệt tranh thủ nguồn lực hỗ trợ từ các doanh nghiệp vào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Đối với xã Cẩm Hải, từ năm 2012 đến nay, Công ty AES Mông Dương đã tài trợ xã nhiều đợt với nhiều hoạt động, tổng giá trị gần 2,7 tỷ đồng.

Trong đó phải kể đến, tài trợ xây dựng nhiều tuyến đường bê tông; cung cấp trang thiết bị học tập và xây dựng khu rửa tay cho học sinh TH&THCS Cẩm Hải; tài trợ xây dựng rãnh thoát nước dài 200 m tại thôn 2; tặng xã thùng tác công cộng; tặng trạm y tế xã nhiều thiết bị.

“Để hoàn thành nông thôn mới, cùng với sự tự lực của người dân, chúng tôi tri ân sự đóng góp của các doanh nghiệp đã giúp đỡ xây dựng hạ tầng, giúp xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới”, ông Công nói.

Xã Cẩm Hải được tỉnh Quảng Ninh lựa chọn làm điểm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Xã phấn đấu hoàn thành chương trình nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2020.

Theo NN

14:37:26 24-08-GMT+0700

Cẩm Hải là xã miền núi, cách xa trung tâm Thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), địa hình đồi núi chia cắt, với nhiều dân tộc thiểu số cùng sinh sống. Công trình xây dựng rãnh thoát nước dài 200m tại thôn 2 do AES Mông Dương tài trợ. Cuộc sống người dân Cẩm Hải […]

Đối tác của chúng tôi