Sự kiện - chuyên đề:

AIPA 41: Xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 sáng 10/9, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 2020 Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, sau 3 ngày làm việc Đại hội đồng đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA. Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, cùng với những kết quả đã đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình.

AIPA 41: Xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng
Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa các Nghị viện của các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Nhiều Nghị quyết đã được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

“Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, phi truyền thống, cùng đại dịch Covid-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nói.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm; tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện.

“Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài. Vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Quyết tâm khôi phục kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19

Về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020.

AIPA 41 hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid-19 của ASEAN và đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, AIPA 41 cũng nêu cao việc tăng cường năng lực giám sát thực thi các cam kết quốc tế, khu vực về thương mại, đầu tư và coi đây là những công cụ trọng yếu thúc đẩy hội nhập toàn diện của Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

“Chúng ta cam kết cùng nhau nỗ lực hỗ trợ phát triển nền tảng số, kết nối số có tính đến bảo đảm an ninh số; cùng nhau nâng cao tay nghề, kỹ năng và hiểu biết nhằm tận dụng các cơ hội do Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại”, Chủ tịch AIPA 41 nói.

AIPA 41: Xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng
Đại hội đồng AIPA 41 diễn ra từ ngày 8 – 10/9.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua việc những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy.

Đặc biệt, quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sỹ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục, bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế – xã hội.

Các đại biểu cũng khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bình đẳng giới, nâng cao chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm đa dạng sinh học.

Các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Đưa AIPA bước sang giai đoạn phát triển mới

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cho biết, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Nauy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đây là nội dung tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đồng thời, Đại hội đồng đã tiến hành trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA đối với hai đại biểu.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể thành viên AIPA.

AIPA 41: Xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng
Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao búa quyền lực của AIPA cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam.

Mặc dù hạn chế về thời gian, AIPA 41 vẫn vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. Những văn kiện thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai, để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới.

“Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định.

Với tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác của AIPA tiếp tục soi sáng cho AIPA, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân long trọng chuyển giao chức Chủ tịch AIPA tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam.

“Xin chúc mừng Brunei Darussalam và mong được gặp lại các bạn trong năm 2021. Hy vọng khi đó đại dịch Covid-19 đã được kiểm soát”, Chủ tịch AIPA 41 chia sẻ.

Trong phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã tiến hành trang trọng Lễ kết nạp Nghị viện Morocco và Na Uy làm Quan sát viên mới trước sự chứng kiến của các nghị viện thành viên AIPA.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao Kỷ niệm chương và Chứng nhận cống hiến xuất sắc đối với AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Theo vietnamnet

15:36:40 10-09-GMT+0700

Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN. Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 41 sáng 10/9, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 2020 […]

Đối tác của chúng tôi