Sự kiện - chuyên đề:

Ấm no nhờ làm kinh tế hiệu quả

Nằm cách trụ sở UBND xã Đắk R’Tih-xã thuộc diện khó khăn của huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắc Nông)-khoảng 2km là nhà của ông Điểu Chrơm. Hộ ông Điểu Chrơm là một điển hình trong phát triển kinh tế của bon Bu Dơng. Anh Điểu Trinh, cán bộ chính sách xã Đắk R’Tih cho biết: ‘Đắk R’Tih tuy còn nghèo nhưng ngày càng xuất hiện nhiều hộ gia đình làm kinh tế hiệu quả, góp phần giúp bà con trong xã thoát nghèo’.

Bên căn nhà gỗ cũ là ngôi nhà một tầng rộng rãi, khang trang, xung quanh là những cây cà phê trĩu quả và vườn tiêu xanh mướt. Căn nhà này được gia đình ông Điểu Chrơm xây dựng năm 2014 với kinh phí hơn 800 triệu đồng. Vừa cào lúa trên sân, ông Điểu Chrơm vừa kể cho chúng tôi nghe hành trình thoát nghèo của gia đình.

Ông Điểu Chrơm kiểm tra chất lượng quả cà phê.

Hơn 10 năm trước, gia đình ông vẫn là hộ nghèo, trong khi nhân khẩu trong nhà cứ ngày một tăng thêm. Không chấp nhận cuộc sống khó khăn, ông quyết định học hỏi làm kinh tế với sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và Ban CHQS huyện Tuy Đức. Trong khi một số hộ bán đất để mua sắm xe máy, tiêu pha… thì ông Điểu Chrơm kiên quyết giữ đất để canh tác cà phê, tiêu và trồng lúa…“Trong đầu tôi chỉ nghĩ nhà đông người, nếu bán đất thì không còn gì làm, không có cái ăn”-ông Điểu Chrơm bộc bạch. Sau vài năm vất vả, gia đình ông Điểu Chrơm đã thu được “trái ngọt”. 10ha đất đã được phủ kín bởi cà phê, tiêu và lúa, mang lại thu nhập 300-400 triệu đồng/năm, sau khi trừ hết chi phí còn lãi khoảng 200 triệu đồng. Bên cạnh phát triển kinh tế bền vững cho gia đình, ông Điểu Chrơm còn sẵn sàng hỗ trợ vốn vay cho người thân, họ hàng và các hộ khác để phát triển kinh tế. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ lương thực cho hộ nghèo và cùng cán bộ địa phương hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng cho bà con, từ đó nhiều hộ đã và đang thoát nghèo.

Gia đình ông Điểu Chrơm là một minh chứng thực tế cho thấy, khi người dân tận dụng tốt đất canh tác, nỗ lực vượt khó, đồng thời có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương thì cái nghèo sẽ không còn đeo bám.

Theo QĐND

09:26:26 25-05-GMT+0700

Nằm cách trụ sở UBND xã Đắk R’Tih-xã thuộc diện khó khăn của huyện biên giới Tuy Đức (tỉnh Đắc Nông)-khoảng 2km là nhà của ông Điểu Chrơm. Hộ ông Điểu Chrơm là một điển hình trong phát triển kinh tế của bon Bu Dơng. Anh Điểu Trinh, cán bộ chính sách xã Đắk R’Tih […]

Đối tác của chúng tôi