Sự kiện - chuyên đề:

Áp thấp nhiệt đới hình thành, Bắc Bộ có thể đón bão trong 2 ngày tới

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, có khả năng tiếp tục mạnh lên thành bão và đi vào Vịnh Bắc Bộ trong 2 ngày tới.

Dự báo ngày 30/7 về đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông di chuyển với vận tốc 15-20 km/h và có khả năng mạnh lên thành bão. Ngày 1/8, tâm bão nằm ở phía bắc vịnh Bắc Bộ và cách Quảng Ninh 200 km.

Sáng 30/7, vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa 400 km về phía đông với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 15-20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Sáng 31/7, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Hải Nam 200 km về phía đông với sức gió vùng gần tâm mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới kết hợp với hoạt động của gió mùa Tây Nam khiến khu vực bắc và giữa Biển Đông có mưa dông mạnh. Hiện, Bắc Biển Đông có gió giật cấp 9, sóng biển cao 2 – 3,5 m, biển động mạnh.

Ap thap nhiet doi hinh thanh, Bac Bo co the don bao trong 2 ngay toi hinh anh 1
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão trong 2 ngày tới. Ảnh: NCHMF. 

Trong 2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới giữ nguyên hướng di chuyển nhưng đi chậm hơn với vận tốc 10-15 km/h, có khả năng mạnh lên thành bão. Lúc này, vị trí tâm bão được dự báo nằm trên vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 200 km và cách Nam Định khoảng 330 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11.

Sau khi đi vào vùng biển Bắc Bộ, bão tiếp tục mạnh lên và di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc 10 km/h.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục tây bắc – đông nam nối với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông, Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông trong đêm 30/7. Các tỉnh miền núi có nguy cơ xảy ra mưa lớn kèm theo lốc, sét và mưa đá.

Ap thap nhiet doi hinh thanh, Bac Bo co the don bao trong 2 ngay toi hinh anh 2
Nếu áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, đây sẽ là cơn bão số 3 đổ bộ vào Việt Nam trong năm 2019, sau bão Mun xuất hiện vào đầu tháng 7. Ảnh: Việt Hùng. 

Trước diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, Tổng cục Phòng chống thiên tai ra công văn khẩn đề nghị Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Cà Mau theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo để chủ động lên phương án ứng phó.

Các địa phương cần hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền, tàu vận tải đang hoạt động trên biển nắm thông tin về hướng di chuyển của vùng áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Theo zing

15:03:13 30-07-UTC

Vùng áp thấp trên Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, có khả năng tiếp tục mạnh lên thành bão và đi vào Vịnh Bắc Bộ trong 2 ngày tới. NHẤN ĐỂ BẬT TIẾNG Dự báo ngày 30/7 về đường đi của áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông Áp thấp nhiệt đới […]

Đối tác của chúng tôi