Sự kiện - chuyên đề:

Ba dấu hiệu ở phần trên cơ thể liên quan ung thư giai đoạn cuối

Khối u ở cổ, đau ngực và đau lưng là các biểu hiện xuất hiện ở nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn 4.

Can thiệp chẩn đoán sớm là yếu tố quan trọng để tăng khả năng sống sót cho tất cả các loại ung thư.

Bởi vậy, tìm cách phát hiện bệnh sớm đã trở thành một trong những chiến lược trọng tâm để chống lại ung thư trên toàn thế giới. Các nhà khoa học cố gắng đạt được điều này bằng cách đưa ra các triệu chứng của bệnh ở cả bốn giai đoạn. Theo nghiên cứu của họ, có ba triệu chứng liên quan nhiều nhất đến ung thư giai đoạn 4.

Đau ngực là biểu hiện xuất hiện nhiều ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn. Ảnh minh họa: Narayana

Đau ngực là biểu hiện xuất hiện nhiều ở bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn. Ảnh minh họa: Narayana

Theo tạp chí y khoa Lancet Oncology, các nhà chuyên môn đã phân tích dữ liệu của gần 8.000 bệnh nhân để đánh giá triệu chứng ung thư ở các giai đoạn khác nhau của bệnh.

Mục tiêu của nghiên cứu là kiểm tra mối liên hệ giữa các triệu chứng phổ biến và giai đoạn ung thư.

Các tác giả thông tin: “Ba trong số các triệu chứng được xem xét (khối u ở cổ, đau ngực và đau lưng) liên quan đến ung thư giai đoạn 4, trong cả trường hợp biểu hiện đơn lẻ hay kèm theo các triệu chứng khác”.

Hơn 50% bệnh nhân được chẩn đoán ở các giai đoạn khác của ung thư xuất hiện 12 trong số 20 triệu chứng.

Theo Express, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những người phát hiện bị ung thư giai đoạn muộn đều tử vong. Những tiến bộ trong điều trị đồng nghĩa tình trạng có thể được kiểm soát trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Ung thư giai đoạn 4 là khi bệnh đã lan từ điểm ban đầu sang một cơ quan khác. Tình trạng này còn được gọi là ung thư thứ phát hoặc di căn, khó chữa do loại bỏ u khỏi cơ thể không còn đơn giản.

Mục tiêu của các biện pháp điều trị là cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh và kéo dài sự sống cho họ dù phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Các phương pháp điều trị như hóa trị thường không được áp dụng nữa vì rủi ro lớn hơn lợi ích.

Xạ trị được coi là phương pháp thay thế tốt vì có thể thu nhỏ khối u và giảm các triệu chứng. Ngoài ra, liệu pháp miễn dịch hỗ trợ bằng cách tăng cường khả năng phòng vệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh tật.

Bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ xác định lựa chọn điều trị tốt nhất dựa trên loại ung thư và nơi đã lan rộng. Mặc dù các phương pháp đã làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót sau ung thư, nhưng việc phòng ngừa vẫn rất quan trọng.

Vận động thường xuyên tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh. Ảnh minh họa: Insider

Vận động thường xuyên tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các loại bệnh. Ảnh minh họa: Insider

Mọi người được khuyến khích áp dụng lối sống lành mạnh bao gồm:

– Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả

– Hoạt động thể chất thường xuyên

– Giữ cân nặng phù hợp

– Sử dụng biện pháp chống nắng khi ra ngoài trời.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyên: “Bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư bằng những lựa chọn lành mạnh như giữ cân nặng hợp lý, tránh thuốc lá và hạn chế uống rượu”.

Theo vietnamnet

10:10:53 23-11-GMT+0700

Khối u ở cổ, đau ngực và đau lưng là các biểu hiện xuất hiện ở nhiều bệnh nhân ung thư giai đoạn 4. Can thiệp chẩn đoán sớm là yếu tố quan trọng để tăng khả năng sống sót cho tất cả các loại ung thư. Bởi vậy, tìm cách phát hiện bệnh sớm […]

Đối tác của chúng tôi