Sự kiện - chuyên đề:

Bắc Kinh tăng cường truy vết ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan

Ngày 29/4, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đóng cửa nhiều phòng tập thể dục, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim và phong tỏa các khu chung cư trong bối cảnh lực lượng chức năng tăng cường truy vết để khống chế đà lây lan của dịch COVID-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Quận Triều Dương, chiếm số ca mắc COVID-19 cao nhất tại Bắc Kinh và là nơi đầu tiên tiến hành xét nghiệm hàng loạt trong tuần này, đã bắt đầu đợt xét nghiệm cuối cùng đối với 3,5 triệu cư dân. Hầu hết các quận khác cũng sẽ tiến hành xét nghiệm đợt 3 trong ngày 30/4.

Quận Triều Dương đã tăng cường các biện pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan sau khi tuyên bố nhiều khu vực lân cận có nguy cơ lây nhiễm. Những người gần đây đã lui tới những địa điểm bùng phát dịch được yêu cầu cách ly cho tới khi có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Tại các điểm xét nghiệm, các nhân viên y tế khuyến khích người dân xếp hàng chờ xét nghiệm đảm bảo đứng cách nhau 2m. Một số khu chung cư đã bị phong tỏa và một số cơ sở spa, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và thư viện cùng ít nhất 2 trung tâm mua sắm đã đóng cửa trong ngày 29/4.

Các công ty như JD.com, một nền tảng thương mại điện tử, đã và đang nỗ lực để cung cấp dịch vụ cho người dân. Anh Ming Tang, người đứng đầu một trong những trung tâm logistic của JD.com ở ngoại ô Bắc Kinh, cho biết khối lượng giao hàng đã tăng 65% kể từ khi những ca mắc đầu tiên được phát hiện vào ngày 22/4 , trong đó 80% bưu kiện liên quan đến thực phẩm.

Trong khi đó, tại Thượng Hải, chính quyền địa phương cho biết khoảng 12,38 triệu cư dân thành phố, tương đương 50% dân số thành phố, ở những vùng có nguy cơ thấp hiện được phép ra khỏi nhà. Tính đến ngày 28/4, số cư dân sống trong các khu vực có nguy cơ cao bị phong tỏa còn 5,27 triệu người, giảm 6,6 triệu người kể từ lần điều chỉnh cuối cùng vào ngày 20/4. Giới chức y tế Thượng Hải cho biết số lượng người trong các khu vực bị phong tỏa và kiểm soát rõ ràng đã giảm.

Trung tâm tài chính này hiện phân loại các đơn vị dân cư thành 3 cấp bậc rủi ro. Điều này cho phép cư dân ở khu vực không có ca dương tính trong khoảng 2 tuần có thể tham gia một số hoạt động tại địa phương.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết ngày 28/4, Trung Quốc đại lục ghi nhận 5.646 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng, trong đó có 5.487 trường hợp ở Thượng Hải. Các ca mắc mới còn lại được báo cáo ở 17 khu vực cấp tỉnh khác, bao gồm Bắc Kinh, Cát Lâm và Chiết Giang. Thượng Hải cũng ghi nhận thêm 52 ca tử vong, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi vì COVID-19 tại Trung Quốc đại lục lên 4.975 người.

Theo TTXVN

14:15:26 29-04-GMT+0700

Ngày 29/4, thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã đóng cửa nhiều phòng tập thể dục, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim và phong tỏa các khu chung cư trong bối cảnh lực lượng chức năng tăng cường truy vết để khống chế đà lây lan của dịch COVID-19. Nhân viên y tế […]

Đối tác của chúng tôi