Sự kiện - chuyên đề:

Bạc Liêu: Đột phá từ con tôm xuất khẩu

VHDN: Đối với tỉnh Bạc Liêu, chế biến thủy sản xuất khẩu được coi là thế mạnh kinh tế hàng đầu mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy nghề nuôi tôm phát triển và giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng ngàn lao động của địa phương. Thế mạnh này sẽ được phát huy và tạo thêm những cú hích mới cho ngành xuất khẩu khi Bạc Liêu quyết tâm làm giàu từ con tôm trong năm 2023.

Năng động, thắng lớn

Năm 2022 được đánh giá là hoạt động xuất khẩu sẽ gặp nhiều khó khăn và tưởng chừng khó đạt kế hoạch đề ra. Bởi cùng với khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu phục vụ cho chế biến, ứng phó với những rào cản khắc khe về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, doanh nghiệp còn phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều nước xuất khẩu mạnh khác về giá bán, thị trường và cả các hình thức thanh toán mà doanh nghiệp khó có thể lường trước được các rủi ro. Vì vậy, một số doanh nghiệp xuất khẩu chỉ dám hoàn thành các đơn hàng đã ký kết trước đó và chưa mạnh dạn tăng công suất chế biến, mở rộng hay phát triển thêm các thị trường mới.

Chế biến tôm xuất khẩu tại Công ty TNHH Thủy sản Thái Minh Long

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn ấy, nhiều doanh nghiệp chế biến xuất khẩu của tỉnh đã năng động vượt khó bằng việc tổ chức lại sản xuất, đầu tư công nghệ sản xuất mới để nâng cao khả năng cạnh tranh, đẩy mạnh các liên kết với nông dân, nhà khoa học, nhằm xây dựng chuỗi sản xuất khép kính, phá vỡ các rào cản bằng việc hoàn thành các thủ tục về vệ sinh an toàn thực phẩm. Điển hình cho sự năng động và nhạy bén này là Công ty TNHH Thủy sản Thái Minh Long TX. Giá Rai. Với kinh nghiệm về thị trường và không ngừng khẳng định thương hiệu là một trong những công ty chế biến thủy sản xuất khẩu hàng đầu của tỉnh Bạc Liêu, ngay từ đầu năm 2022, Ban giám đốc Công ty Thái Minh Long đã chủ động nhận định tình hình thị trường, xây dựng kế hoạch và chiến lược cho con tôm xuất khẩu. Đồng thời, phát động phong trào thi đua trong toàn công ty và khơi dậy khát vọng cống hiến, lao động sản xuất, kinh doanh giỏi. Nhờ vậy, trí tuệ và sức mạnh của cả tập thể được phát huy, góp phần cho tổng doanh thu của công ty năm 2022 đạt hơn 1 ngàn tỷ đồng và tăng trên 35% so với cùng kỳ. Trong điều kiện nền kinh tế thế giới và trong nước gặp nhiều khó khăn, bị tổn thương nặng nề sau đại dịch COVID-19, nhưng sự hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty Thái Minh Long đạt tăng trưởng khá cao là thành tích đáng được tuyên đương.

Cùng với sản xuất, kinh doanh giỏi, Công ty TNHH Thủy sản Thái Minh Long đã và đang tích cực xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất bền vững với nông dân thông qua các mô hình nuôi tôm sạch đạt tiêu chuẩn ASC và giúp nông dân bao tiêu sản phẩm cao hơn giá thị trường, nhằm góp phần cùng với tỉnh Bạc Liêu xây dựng và hình thành nên những liên kết sản xuất bền chặt theo mô hình “từ cánh đồng trực tiếp nhà máy”, sớm đưa Bạc Liêu trở thành “thủ phủ” ngành công nghiệp tôm của nước.

Nâng cao giá trị

Có một tín hiệu đáng mừng cho năm 2023 này là ngành chế biến thủy sản xuất khẩu của tỉnh Bạc Liêu đang hướng đến việc nâng cao giá trị gia tăng cho con tôm. Nếu như những năm trước đây, phần lớn các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu chỉ tập trung xuất tôm đông và chủ yếu là xuất thô mang lại giá trị không nhiều, thì năm 2023 này nhiều doanh nghiệp đã quan tâm nhiều hơn đến việc chế biến các mặt hàng giá trị gia tăng cao. Đây cũng được coi là một trong những giải pháp làm tăng khả năng cạnh tranh về xuất nguyên liệu thô với các nước nó nền công nghiệp nuôi tôm lớn. Đồng thời, hạn chế tình trạng sử dụng lãng phí nguồn nguyên liệu và hướng đến thay đổi mô hình tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững và nâng cao giá trị gia tăng.

Nuôi tôm công nghệ cao thế mạnh kinh tế hàng đầu của tỉnh Bạc Liêu

Thực tiễn đã chứng minh, sản xuất nông nghiệp chính là “cái xương sống” của nền kinh tế ở Bạc Liêu với việc chiếm khoảng 50% trong cơ cấu kinh tế và tham gia giải quyết việc làm, thu nhập cho trên 70% dân số ở vùng nông thôn. Trong đó, con tôm được xác định là sản phẩm chủ lực chiếm khoảng 75% tổng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp và chiếm gần như 100% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh. Khẳng định điều này để thấy rằng, việc tăng cường đầu tư phát triển cho con tôm và phát triển mạnh công nghiệp chế biến xuất khẩu phải được xem là khâu đột phá.

Với khát vọng phát triển không ngừng, con tàu xuất khẩu Bạc Liêu chắc chắn sẽ tạo nên những kỳ tích khi truyền thống đoàn kết chung sức, chung sức được phát huy. Bạc Liêu sẽ chủ động hội nhập và tăng tốc, đó là niềm tin tất thắng!

Ông Trần Văn Diệu – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Thái Minh Long cho biết: “Như các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu khác của tỉnh Bạc Liêu, Công ty Thái Minh Long cũng có khát vọng cống hiến cho quê hương của mình và xem sự phát triển của tỉnh Bạc Liêu chính là sự phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi luôn trăn trở làm sao khai thác và phát huy hết giá trị mang lại từ con tôm, con tôm không chỉ giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu, mà còn phải giúp cho người nông dân thật sự làm giàu. Muốn hoàn thành mục tiêu này, thì giải pháp đầu tiên con tôm phải được nâng cao về giá trị thông qua chế biến các mặt hàng mang lại giá trị gia tăng cao. Vì vậy năm 2023 này, Công ty Thái Minh Long sẽ đầu tư xây dựng nhà máy chế biến hàng giá trị gia tăng có công suất 10 ngàn tấn/năm và mong muốn cùng nông dân làm giàu”.

Lư Trung

10:51:51 04-01-2023

VHDN: Đối với tỉnh Bạc Liêu, chế biến thủy sản xuất khẩu được coi là thế mạnh kinh tế hàng đầu mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy nghề nuôi tôm phát triển và giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho hàng ngàn lao động của địa phương. Thế mạnh […]

Đối tác của chúng tôi