Sự kiện - chuyên đề:

Bạc Liêu: Làm giàu từ khai thác”Mỏ vàng lộ thiên”

VHDN: Có thể nói, nghề nuôi chim yến được xem là nghề khai thác “mỏ vàng lộ thiên” ở nhiều nơi có biển trên toàn quốc. Khoảng 10 năm trở lại đây, ngành nuôi yến ở Bạc Liêu phát triển mạnh, với nhiều loại hình và quy mô khác nhau.

GIÀU TIỀM NĂNG

Tính đến năm 2022, Bạc Liêu có 1.530 nhà yến và sản lượng tổ yến cung cấp ra thị trường 1.200kg/tháng, với giá từ 16-20 triệu đồng/kg mang lại tổng giá trị trên 21 tỷ/năm. Qua đó cho thấy, hiệu quả mang lại từ nuôi chim yến là rất cao và kéo theo các cơ sở đăng ký sơ chế, chế biến sản phẩm từ tổ yến được cấp giấy An toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng được tăng lên. Đồng thời, các cơ sở sơ chế, chế biến tổ yến cũng phát triển mạnh như: yến sào Bạc Liêu, yến sào Mai…với chất lượng rất cao và đã được chứng nhận OCOP; sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia và cấp khu vực.

Tổ yến Bạc Liêu được chế biến thành sản phẩm chất lượng cao cung cấp cho thị trường trong, ngoài nước.

Thời gian gần đây, yến sào được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Việc xuất khẩu tổ yến đi thị trường Trung Quốc sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng mang lại giá trị kinh tế cao cho ngành yến tỉnh Bạc Liêu.

Với diện tích đất nông nghiệp chiếm 223.180 ha (gần 83,7% diện tích tự nhiên) và 15.704 ha đất chưa sử dụng sẽ là vùng thức ăn rất tốt cho việc gây nuôi chim yến. Mặt khác, do đặc điểm vùng thức ăn chim yến của tỉnh chủ yếu là đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm, đất rừng. Ngoài ra, còn có bờ biển dài 56km trải dài từ Nhà Mát TP. Bạc Liêu đến Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình và kéo dài đến thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải cũng là điều kiện thiên nhiên rất ưu đãi để phát triển nghề nuôi chim yến.

Để phát triển nghề nuôi yến trên địa bàn tỉnh mang tính bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng vẫn phải đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý chất thải của chim yến, cũng như hạn chế tiếng ồn do thiết bị âm thanh dẫn dụ yến gây ra, tránh ảnh hưởng tới các hộ dân sinh sống xung quanh, ngày 15/7/2022, theo quy định tại Nghị quyết số 01/2022/ NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Bạc Liêu về việc quy  định vùng nuôi chim yến đã quy định rất cụ thể về nuôi chim yến.

CẦN XÂY DỰNG CHUỖI SẢN PHẨM

Để nghề nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh phát triển và giúp người dân làm giàu, Bạc Liêu cần có các văn bản hướng dẫn kỹ thuật về xây dựng nhà nuôi yến đúng, có các tiêu chuẩn nuôi chim yến bảo đảm an toàn sinh học, xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam về nhà yến và tổ yến. Đồng thời, xử lý vi phạm hành chính đúng theo quy định pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân từ đó không làm ảnh hưởng đến môi trường và đời sống của người dân xung quanh.

Bên cạnh đó, có các giải pháp về khoa học công nghệ liên quan tới phòng trừ dịch bệnh; công nghệ bảo quản và chế biến các sản phẩm sau thu hoạch từ tổ yến; bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng sản phẩm, đủ sức cạnh tranh với thị trường quốc tế, nhất là bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả của các cá nhân, đơn vị về thành quả nghiên cứu khoa học phát triển ngành nghề nuôi chim yến.

Chim yến được nuôi tại TP. Bạc Liêu.

Song song đó, sản phẩm từ yến phải được tổ chức chứng nhận đầy đủ quy trình để đánh giá chất lượng các sản phẩm từ yến và tiêu chuẩn hóa yến sào của địa phương. Phải đầu tư xây dựng chuỗi sản phẩm có giá trị, có nhãn hiệu tập thể để phát huy toàn bộ giá trị sản phẩm từ yến. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ về tiêu chuẩn của các sản phẩm từ yến.

Bên cạnh đó, địa phương nên nghiên cứu xây dựng câu chuyện về yến sào Bạc Liêu để tạo được ấn tượng với người sử dụng, cũng như quảng bá được các sản phẩm từ yến của địa phương đến các địa phương khác. Cụ thể hóa các quy định pháp luật về nghề nuôi chim yến và đem đến nhiều chiến lược mới mẻ và đột phá, nhằm thúc đẩy thương mại kinh doanh nhà yến và các sản phẩm chế biến tổ yến. Tìm ra các giải pháp liên kết giao thương giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp cùng ngành nghề trong cả nước để cùng nhau khai thác hiệu quả “mỏ vàng lộ thiên” này…

NGUYỄN DUY HƯNG

Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bạc Liêu

 

14:04:52 04-01-GMT+0700

VHDN: Có thể nói, nghề nuôi chim yến được xem là nghề khai thác “mỏ vàng lộ thiên” ở nhiều nơi có biển trên toàn quốc. Khoảng 10 năm trở lại đây, ngành nuôi yến ở Bạc Liêu phát triển mạnh, với nhiều loại hình và quy mô khác nhau. GIÀU TIỀM NĂNG Tính đến […]

Đối tác của chúng tôi