Sự kiện - chuyên đề:

BẠC LIÊU: Quyết tâm tăng tốc và phát triển bền vững

VHDN: Trong nhiệm kỳ qua, phát huy truyền thống đại đoàn kết chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, Bạc Liêu đã có bước nhảy ngoạn mục và trở thành tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của khu vực ĐBSCL. Không chỉ thế, Bạc Liêu còn trở thành “ngôi sao” của Đồng bằng với việc dẫn đầu trong công tác thu hút và kêu gọi đầu tư. Qua đó, hình thành nên nhiều trung tâm và thể hiện “khát vọng” không ngừng vươn lên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều.

Tự hào Bạc Liêu

Để phát triển nhanh và bền vững, nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu đã xác định “5 trụ cột” phát triển KT-XH và xem đây là đường hướng để Bạc Liêu bứt phá, tăng trưởng nhanh.Hiệu quả của chủ trương này đã góp phần quan trọng vào thành công chung và tạo nên sự phát triển toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó, Bạc Liêu đã hoàn thành đạt và vượt toàn bộ 20/20 chỉ tiêu trọng yếu của nhiệm kỳ; kinh tế tăng trưởng khá cao, với tốc độ bình quân 5 năm (giai đoạn 2016 – 2020) đạt 7,16% và luôn nằm trong tốp 3 của Vùng ĐBSCL. Đặc biệt, đã tạo đột phá trên các lĩnh vực được xác định là trụ cột. Cụ thể trong phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, Bạc Liêu đã từng bước tạo nền tảng vững chắc để xây dựng tỉnh trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm của cả nước với hàng loạt các mô hình nuôi tôm đứng đầu cả nước về quy trình, công nghệ và sản lượng. Hiện Bạc Liêu đã triển khai dự án Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; xây dựng khu nuôi tôm an toàn sinh học theo chuẩn của Tổ chức Thú y thế giới, hoàn thành các điều kiện, thủ tục để sớm được chứng nhận, xuất khẩu tôm nguyên con sang Úc và các thị trường khác. Riêng con tôm tăng từ 119.008 tấn năm 2015 lên 200 ngàn tấn năm 2020, tăng gần 1,7 lần so với năm 2015, gấp 1,36 lần so với chỉ tiêu Nghị quyết giao, bình quân giai đoạn 2016 – 2020 tăng 10,94%/ năm.

Đặc biệt, trong lĩnh vực năng lượng, đã thu hút và phát triển thêm nhiều dự án trọng điểm mà khi triển khai sẽ làm thay đổi căn bản cơ cấu kinh tế, tạo nguồn thu lớn cho tỉnh, điển hình như: Dự án Nhà máy nhiệt điện khí tự nhiên hóa lỏng LNG Bạc Liêu, tổng công suất 3.200 MW; Nhà máy Điện gió Bạc Liêu (giai đoạn 1 và 2, quy mô công suất 99,2MW); 9 dự án điện gió với tổng công suất 562 MW đang triển khai thi công cả trên biển lẫn trên bờ. Đồng thời, đang kiến nghị xin bổ sung thêm 2 dự án điện gió với tổng công suất 200MW vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh.

Riêng phát triển du lịch, Bạc Liêu đang từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh và hướng đến xây dựng Bạc Liêu trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng ĐBSCL. Nhiều dự án du lịch được triển khai, cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông được nâng cấp, mở rộng. Tỉnh hiện có 9 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch ĐBSCL công nhận, chiếm 21,42% toàn khu vực; có nhiều sản phẩm du lịch độc đáo đã tạo thương hiệu và đưa Bạc Liêu trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong, ngoài nước. Trong giai đoạn 2016 – 2020, tổng lượng khách du khách hơn 10 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch đạt trên 9.000 tỷ đồng.

Với vị trí nằm xa các trung tâm kinh tế lớn và được xác định là “vùng trũng” trong thu hút kêu gọi đầu tư, nhưng với quyết tâm, nỗ lực hóa giải các khó khăn, thách thức trở thành thời cơ, Bạc Liêu đã từng bước xây dựng tỉnh trở thành trung tâm trong nhiều lĩnh vực, quyết tâm ấy thật đáng tự hào và phản ánh sinh động sự đồng lòng tất cả vì một Bạc Liêu phát triển nhanh.

Thổi bùng “khát vọng” 

Năm 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của năm cuối nhiệm kỳ, Bạc Liêu đã tích cực thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt Đảng bộ tỉnh đã thổi bùng “khát vọng” khơi dậy truyền thống thi đua lao động, sáng tạo trong toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, nên năm 2020 Bạc Liêu phát triển khá toàn diện.

Trung tâm Hành chính tỉnh Bạc Liêu.

Trong 20 chỉ tiêu kế hoạch năm, có 16/20 chỉ tiêu đạt và vượt. Trong đó tăng trưởng kinh tế khá và xếp thứ 2/13 trong Vùng ĐBSCL. Đặc biệt, Bạc Liêu có 5 điểm nổi bật và được ví “ngôi sao sáng” đó là: Thu hút đầu tư trở thành điểm sáng của Vùng ĐBSCL, trong đó dự án Nhiệt điện khí LNG 3.200 MW, tổng vốn đăng ký 4 tỷ USD là dự án FDI lớn nhất của ĐBSCL tính đến thời điểm này; Xây dựng nông thôn mới hoàn thành toàn bộ 49/49 xã, vượt gấp đôi chỉ tiêu Nghị quyết nhiệm kỳ, trở thành địa phương thứ 2 của ĐBSCL (sau Cần Thơ) hoàn thành công tác này; Công tác giảm nghèo được quan tâm thực hiện quyết liệt, giúp cho tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu còn 0,51%; Hoàn thành hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng người có công với cách mạng nằm ngoài phạm vi Đề án 22 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó: Xây dựng mới 246 căn, sửa chữa 568 căn với tổng kinh phí vận động hỗ trợ thêm ngoài Đề án gần 24 tỷ đồng; Tỉ lệ thí sinh đậu tốt nghiệp phổ thông trung học đạt 99,84%, tăng 0,8% so với năm 2019, xếp hạng thứ 9/63 cả nước. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp, Bạc Liêu có mặt trong top 10 địa phương có điểm trung bình các môn thi cao nhất nước…

Phát huy thành tích này, năm 2021 Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bạc Liêu tiếp tục dấy lên phong trào thi đua với quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ lần thứ XVI đã đề ra ngay từ đầu nhiệm kỳ. Qua đó, tạo nên những tiền đề, động lực to lớn để Bạc Liêu tăng tốc, phát triển nhanh và bền vững.

PHẠM VĂN THIỀU – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

 

20:19:51 21-01-2021

VHDN: Trong nhiệm kỳ qua, phát huy truyền thống đại đoàn kết chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, Bạc Liêu đã có bước nhảy ngoạn mục và trở thành tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao của khu vực ĐBSCL. Không chỉ thế, Bạc Liêu còn […]

Đối tác của chúng tôi