Sự kiện - chuyên đề:

Bạc Liêu tăng tốc để phát triển nhanh,bền vững

VHND: Có thể nói, năm 2018 có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Đó là lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu đạt mức tăng trưởng cao nhất từ khi tái lập tỉnh, với tổng sản phẩm (GRDP) đạt trên 26.199 tỷ đồng, tăng 8,36% so với năm 2017 và xếp thứ 4 của khu vực ĐBSCL. Kết quả ấy, phản ánh sinh động sự quyết tâm, năng động và sáng tạo của cả hệ thống chính trị với mục tiêu: Tất cả vì một Bạc Liêu phát triển nhanh và bền vững.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (đứng giữa) chứng kiến Lễ ký kết hợp tác giữa tỉnh Bạc Liêu với các tập đoàn kinh tế.

Phát triển “5 trụ cột”

Nhìn lại bức tranh tổng thể phát triển KT-XH của năm 2018 mới thấy hết những tâm huyết và nỗ lực không ngừng của cả hệ thống chính trị. Lần đầu tiên Bạc Liêu chủ động đề ra chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cao hơn 7%/năm, trong khi tăng trưởng bình quân của tỉnh chỉ đạt từ 6,5%-7%/năm.Để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế đạt trên 7%/ năm, năm 2018, Bạc Liêu đã xây dựng nhiều kịch bản và huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị với một tinh thần và quyết tâm cao để thực hiện thắng lợi chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2018.

Bạc Liêu đã xác định được “5 trụ cột” phát triển KT-XH. Đó là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, mà trọng tâm là khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nuôi tôm Bạc Liêu; phát triển năng lượng tái tạo gồm: điện gió, điện mặt trời và điện khí; phát triển du lịch; phát triển thương mại dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao và cuối cùng là phát triển kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng – an ninh.Việc xác định đúng các tiềm năng, thế mạnh trên gắn với tái cơ cấu sản xuất và thay đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, Bạc Liêu đã thu hút nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước đến tìm hiểu và xin đầu tư vào các dự án động lực. Đặc biệt, với việc tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư vào đầu năm 2018, Bạc Liêu đã thu hút nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong, ngoài nước tham gia và đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 100 ngàn tỷ đồng. Trong đó, có nhiều dự án đã, đang tập trung triển khai với tổng vốn đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng và sẽ khởi công vào quý 1/2019, nhất là các dự án phát triển năng lượng tái tạo sẽ góp phần đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực và cả nước. Cũng như, khi khu nông nghiệp nuôi tôm ứng dụng cao đưa vào hoạt động và tạo nên sức lan tỏa lớn sẽ đưa Bạc Liêu trở thành “thủ phủ” của ngành tôm Việt Nam gắn với xây dựng thương hiệu cho con tôm của Việt Nam.

Quyết tâm tăng tốc

Xác định năm 2019 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ tỉnh và nhân nhân Bạc Liêu trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu của  cả nhiệm kỳ. Do vậy, năm 2019 sẽ là năm Bạc Liêu tập trung cho tăng tốc với một tinh thần và quyết tâm cao độ để đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển nhanh, bền vững. Trong đó, cùng với đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và sức năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, Bạc Liêu sẽ tập trung thực hiện có hiệu quả “5 trụ cột” phát triển KT-XH. Đồng thời, tập trung cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực gắn với phát huy vai trò, tránh nhiệm của từng cán bộ, đảng viên trong việc tích cực thi đua hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Để hoàn thành các mục tiêu quan trọng này, năm 2019, Bạc Liêu sẽ tiếp tục “đồng hành cùng doanh nghiệp và nhà đầu tư” và đưa Bạc Liêu trở thành điểm đến hấp dẫn. Trong đó, Bạc Liêu sẽ cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, giảm tối đa các chi phí trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, khuyến khích đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp và tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư sớm triển khai thực hiện dự án.Bên cạnh đó, tỉnh đẩy mạnh thu hút, mời gọi đầu tư, tổ chức các hoạt động đa dạng ở trong, ngoài nước và mời gọi thu hút đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung các lĩnh vực thế mạnh và tiềm năng của tỉnh như: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; kêu gọi đầu tư phát triển vùng nuôi tôm theo hướng tập trung gắn với đảm bảo môi trường, đầu tư hạ tầng tại các vùng nuôi trồng thủy sản; phát triển năng lượng tái tạo; phát triển du lịch và dịch vụ, thương mại; tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và khuyến khích phát triển y tế ngoài công lập, giáo dục – đào tạo chất lượng cao…

Với khí thế thi đua đón mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019, Bạc Liêu quyết tâm tăng tốc và đột phá. Vì vậy, Bạc Liêu mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước và Bạc Liêu sẽ luôn đồng hành và dành cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư những gì ưu đãi nhất, thuận lợi nhất.

DƯƠNG THÀNH TRUNG – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

00:46:04 13-01-2019

VHND: Có thể nói, năm 2018 có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Đó là lần đầu tiên tỉnh Bạc Liêu đạt mức tăng trưởng cao nhất từ khi tái lập tỉnh, với tổng sản phẩm (GRDP) đạt trên 26.199 tỷ đồng, tăng 8,36% so […]

Đối tác của chúng tôi