Sự kiện - chuyên đề:

Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Công an Bắc Ninh siết chặt công tác quản lý xuất, nhập cảnh; quản lý cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch.

Lực lượng công tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, phát hiện tại khách sạn Yoyo HD, đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Tỉnh Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp, làng nghề thu hút lượng lớn lao động, đặc biệt là lao động nước ngoài.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Công an tỉnh Bắc Ninh đã siết chặt công tác quản lý xuất, nhập cảnh; quản lý cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn triệt để nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đại tá Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, cho biết thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh xuất hiện tình trạng một số người do có quan hệ buôn bán, làm ăn, quen biết với các đối tượng người nước ngoài, đã tiếp tay cho các hành vi tổ chức đưa và che giấu người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Những hành vi này gây nguy hiểm, đặc biệt cho công tác kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19. Công an tỉnh Bắc Ninh đang chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ vào cuộc, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi trên.

Là một trong số những đối tượng tiếp tay cho hoạt động lưu trú bất hợp pháp của 27 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vừa bị Công an thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh phát hiện khi kiểm tra hành chính nhà nghỉ Xuyên Điệp II, tại thôn Kim Bảng, xã Hương Mạc, đối tượng Đinh Phú Thượng, xã Tri phương, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, khai nhận là người trực tiếp tổ chức cho người Trung Quốc lưu trú tại tầng 7, tầng 8 của nhà nghỉ.

Để tránh bị người khác phát hiện, đối tượng này đã cài đặt thang máy không cho người khác đi lên các tầng này. Sau khi lực lượng Công an kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ, phát hiện 27 người lưu trú bất hợp pháp tại đây, đối tượng đã hướng dẫn những người nhập cảnh trái phép trên trốn xuống tầng 4 và đi sang nhà hàng xóm.

Cũng với hành vi trên, Bùi Thị Thao, 38 tuổi, ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, là quản lý Khách sạn Yoyo HD, đường Lê Thái Tổ, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh, đã thuê xe taxi đón hơn 20 người Trung Quốc từ thị xã Từ Sơn về thành phố Bắc Ninh và sắp xếp cho họ nghỉ tại 6 phòng trong khách sạn, với tổng số tiền thuê 4 triệu/ngày. Hành vi này đã nhanh chóng bị lực lượng Công an phát hiện và xử lý.

Bên cạnh các hoạt động lưu trú trái phép, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh cũng phát hiện nhiều đối tượng tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Triệu Phúc An, 35 tuổi, trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, là một trong 3 đối tượng vừa bị Công an tỉnh Bắc Ninh tạm giữ về hành vi tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

An khai nhận, chiều 27/7, An chở 8 người Trung Quốc từ tỉnh Lạng Sơn trốn về Bắc Ninh. Mặc dù biết đây là người vượt biên giới trái phép, là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên do đã nhận 5 triệu đồng nên đối tượng này cấu kết với 2 người khác chở 8 người Trung Quốc “trót lọt” đến thành phố Bắc Ninh. Việc làm sai trái này bị phát hiện khi Công an thành phố Bắc Ninh phát hiện 3 người quốc tịch Trung Quốc đi lang thang trên địa bàn thành phố.

Kiên quyết xử lý

Trước những diễn phức tạp của dịch COVID-19, việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, trật tự, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đặc biệt trong bối cảnh cả nước đang “căng mình” đối phó với dịch bệnh, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh các hoạt động quản lý xuất, nhập cảnh, quản lý cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn.

Thượng tá Nguyễn Đức Trọng, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết từ tháng Sáu đến nay, lực lượng Công an đã kiểm tra, phát hiện 10 vụ với 90 trường hợp nhập cảnh trái phép.

Sau khi phát hiện, đơn vị đã phối hợp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch đưa đi cách ly đúng quy định, đồng thời xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền và trục xuất về nước.

Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Tòa án, Viện Kiểm sát các cấp khởi tố 3 vụ, 5 đối tượng với các hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép.”

Phó Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Hưng khuyến cáo những hành vi “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép,” pháp luật Việt Nam quy định xử lý nghiêm. Vì vậy, người dân cần cảnh giác tránh để bị lợi dụng.

Thời gian tới, Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục chỉ đạo Công an các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát; đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; khai báo tạm trú cho người nước ngoài, không chứa chấp và kịp thời tố giác các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào địa phương.

Dịch COVID- 19 đang diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, mỗi người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng chống dịch, không vì lợi ích trước mắt của bản thân mà tiếp tay cho các đối tượng nhập cảnh và tổ chức ở lại địa bàn trái phép, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi ngôi nhà, thôn bản, xóm, làng, khu phố là một pháo đài chống dịch.”./.

Theo vietnam+

10:54:49 11-08-UTC

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Công an Bắc Ninh siết chặt công tác quản lý xuất, nhập cảnh; quản lý cư trú và hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn tỉnh nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch. Tỉnh Bắc Ninh có nhiều khu công nghiệp, làng nghề thu hút lượng […]

-->

Đối tác của chúng tôi