Sự kiện - chuyên đề:

Ban Dân nguyện kiến nghị giải quyết khiếu nại đối với Chi cục THA Dân sự huyện Củ Chi

VHDN: Thông tin từ cơ các quan báo chí phản ánh việc Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết,“bẫy” người dân để cưỡng chế thi hành án, cố tình tổ chức bán đấu giá đối với tài sản không còn để thi hành án tại lô đất hơn 3.083,7 m2 tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến, mặc dù vợ chồng ông Tuyển đã trả nợ xong với ngân hàng.

Báo cáo kết quả giám sát về công tác tiếp công dân và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2019 tại Bộ Tư pháp của Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội)

Liên quan đến vụ việc, ngày 21/05/2020, Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) đã có báo cáo kết quả giám sát về công tác tiếp công dân và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân năm 2019 tại Bộ Tư pháp liên quan đến 05 vụ việc, trong đó có vụ việc của vợ chồng ông Nguyễn Văn Tuyển và bà Trần Thị Ngọc Xuyến, trú tai 171 đường Hương Lộ 2, ấp Đinh, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Báo cáo của Đoàn giám sát nêu rõ: Theo các văn bản trả lời của các cơ quan có thẩm quyền, mặc dù ông, bà Tuyển, Xuyến đã thanh toán đầy đủ khoản nợ cho Ngân hàng EximBank nhưng tài sản vẫn bị đem bán đấu giá là do tại thời điểm đó, vợ chồng ông Tuyển vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thi hành án đối với 06 bản án, quyết định khác và án phí nên cơ quan Thi hành án không thể thực hiện giải tỏa kê biên. Tuy nhiên, ông Tuyển, bà Xuyến cho rằng căn cứ để tổ chức thi hành án là không đúng, gây thiệt hại lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông bà.

Cụ thể, vợ chồng ông Tuyển chưa nhận được Quyết định số 36/QĐ-CCTHA ngày 29/12/2014 của Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi về việc kê biên quyền sử dụng đất 3.083,7 m2 đất tại xã Tân Phú Trung do UBND huyện Củ Chi cấp cho bà Trần Thị Ngọc Xuyến nên không có căn cứ để khiếu nại, khởi kiện hay thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo quy định của pháp luật. Tài sản bị đưa ra bán đấu giá là quyền sử dụng 3.083,7 m2 đất thuộc thửa đất số 107, tờ bản đồ số 20 tại xã Tân Phú Trung do UBND huyện Củ Chi cấp cho bà Trần Thị Ngọc Xuyến, là tài sản riêng của bà Xuyến (vợ ông Tuyển) và bà Xuyến chỉ cam kết để bảo lãnh cho khoản vay đối với Ngân hàng EximBank nhưng cơ quan Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi đã đem bán đấu giá để thi hành án cho các nghĩa vụ thi hành án của Công ty Anh Luân và nghĩa vụ riêng của ông Tuyển. Chấp hành viên Nguyễn Hữu Phước lập khống số tiền 495.085.956 đồng theo hóa đơn số AD/2011/09123 ngày 04/11/2016 để trả nợ cho ông Dương Chí Dũng nhưng thực tế ông Dũng không nhận, ký số tiền trên vì giữa ông Tuyển và ông Dũng đã có biên bản thỏa thuận giải quyết và các bên đã giải quyết xong. Cơ quan Thi hành án không thực hiện việc định giá lại tài sản khi có yêu cầu của bà Trần Thị Ngọc Xuyến cho rằng việc định giá thấp tài sản và bán giá thấp đã gây thiệt hạ lớn cho vợ chồng ông bà. Bởi theo Điều 99 Luật Thi hành án Dân sự, việc định giá tài sản kê biên được thực hiện trong trường hợp đương sự có yêu cầu định giá lại trước khi có thông báo công khai về việc bán đấu giá tài sản. Tài liệu công dân cung cấp, ngày 27/01/2016, bà Xuyến đã có yêu cầu định giá lại trước ngày Trung tâm bán đấu giá thông báo việc bán đấu giá (ngày 29/01/2016), Chi cục Thi hành án Dân sự có văn bản thông báo việc bán đấu giá tài sản (ngày 29/01/2016) nhưng không được xem xét, giải quyết mà đến ngày 04/02/2016 (sau ngày bán đấu giá) cơ quan Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi ban hành văn bản số 1080/CCTHA trả lời không có căn cứ yêu cầu thẩm định lại giá tài sản.

Tại thời điểm bán đấu giá, diện tích 3.083,7m2 đất của vợ chồng ông Tuyển có giá thị trường gần 10 tỷ đồng, đã được UBND huyện Củ Chi cho phép chuyển đổi thành đất thổ cư, tách thành 10 quyền sử dụng đất tại văn bản số 1672/UBND-TNMT ngày 13/03/2015 và văn bản số 7021/UBND-TNMT ngày 18/09/2015 nhưng chỉ được bán đấu giá 1,7 tỷ đồng theo chứng thư thẩm định giá, gây thiệt hại kinh tế đối với vợ chồng ông Tuyển. Câu hỏi đặt ra, có không việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn thông qua việc bán đấu giá tài sản thế chấp, trong khi tải sản này đã được thanh toán xong nợ với ngân hàng, không còn là tài sản thế chấp? Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi và Chấp hành viên có tuân thủ đúng quy định theo các Điều 39, 40, 41, 42, 43 Luật Thi hành án Dân sự 2008, sửa đổi bổ sung 2014? Cục Thi hành án Dân sự TP. Hồ Chí Minh là cơ quan chịu trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự thuộc thẩm quyền nhưng kể từ khi việc bán đấu giá tài sản diễn ra, mặc dù ông Tuyển đã gửi rất nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nhưng đến nay Cục Thi hành án Dân sự thành phố Hồ Chí Minh cũng không ra quyết định chính thức giải quyết vụ việc để vợ chồng ông Tuyển thi hành.

Cũng theo báo cáo của Ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội), trong năm 2019, tình hình khiếu nại, tố cáo có nội dung liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ Tư pháp có xu hướng tiếp tục gia tăng và chủ yếu phát sinh từ lĩnh vực thi hành án dân sự. Nội dung khiếu nại, tố cáo chủ yếu liên quan đến việc kê biên tài sản; thời hiệu thi hành án; quyết định đình chỉ, tạm đình chỉ thi hành án; quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án; việc tống đạt các giấy tờ thi hành án; tính lãi suất tiền phải thi hành án, xin hoãn thi hành án, xin thi hành án từng phần; quyết định cưỡng chế thi hành án; việc giao bảo quản tài sản kê biên. Bên cạnh đó có khiếu nại về hoạt động của công chứng viên, luật sư và đấu giá tài sản. Đoàn giám sát kiến nghị đồng chí Bộ trưởng Bộ Tư pháp chỉ đạo, khẩn trương giải quyết theo đúng quy định của pháp luật đối với các vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, thông báo kết quả đến các cơ quan của Quốc hội, Đoàn ĐBQH đã chuyển đơn và Đoàn giám sát.

Ngày 02/01/2020, Tổng Cục Thi hành án Dân sự Bộ Tư pháp đã có văn bản số 06/TCTHADS – GQKNTC yêu cầu Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự Tp. Hồ Chí Minh kiểm tra, xác minh, rà soát lại toàn bộ nội dung tố cáo của đương sự, giải quyết và chỉ đạo giải quyết, báo cáo kết quả về Tổng Cục Thi hành án Dân sự (Vụ giải quyết khiếu nại tố cáo trước ngày 10/02/2020. Tuy nhiên, đến nay Cục Thi hành án Dân sự TP Hồ Chí Minh vẫn không thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Cục Thi hành án Dân sự.

T.H

15:28:06 06-08-GMT+0700

VHDN: Thông tin từ cơ các quan báo chí phản ánh việc Chi cục Thi hành án Dân sự huyện Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh, lợi dụng sự thiếu hiểu biết,“bẫy” người dân để cưỡng chế thi hành án, cố tình tổ chức bán đấu giá đối với tài sản không còn để […]

Đối tác của chúng tôi