Sự kiện - chuyên đề:

Ban quản lý chợ Vinh bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng

VHDN:Chợ Vinh có lịch sử lâu đời, là chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An và là trung tâm thương mại Bắc miền Trung, có trên 3.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ, hàng hóa đa dạng, nên công tác đảm bảo an toàn trật tự, phòng cháy chữa cháy luôn được Ban Quản lý (BQL) chợ Vinh chú trọng thực hiện.

Ông Tô Thanh Nhân – Trưởng ban Ban Quản lý chợ Vinh cho biết: Đình chính chợ Vinh hiện nay đã được xây dựng với quy mô hiện đại, văn minh thoáng rộng, các quầy được bố trí, sắp xếp quy cũ, theo nhóm hàng, ngành hàng. Tuy nhiên các khu vực chợ quanh đình chính vẫn còn nhiều hạn chế: thiết kế thấp, lợp bằng tôn, nhiều mặt hàng khô dễ cháy nổ, nhiều hộ kinh doanh còn chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm PCCC. Đó là một thách thức đối với công tác quản lý cũng như chữa cháy khi có sự cố xảy ra, nhất là vào mùa nắng nóng.

Trước thực tế đó, với trách nhiệm và quyết tâm, thời gian qua BQL chợ Vinh đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tư tưởng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ, vận động các tiểu thương thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về PCCC, ký cam kết về PCCC. Triển khai xây dựng, niêm yết nội quy, quy định cũng như tiêu lệnh PCCC tại các khu vực cổng ra vào chợ; sẵn sàng máy phát điện khi có sự cố về điện xảy ra. Lãnh đạo Ban đã phân công 30 cán bộ trực 24/24h trong ngày, thường xuyên kiểm tra các phương tiện chữa cháy, các bình đựng cứu hỏa, các đường điện, các ổ điện, giám sát các ki ốt kinh doanh vào ban đêm, để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt, vào những ngày nắng nóng, BQL còn phun nước bằng vòi rồng lên các mái tôn của các hộ kinh doanh xung quanh đình lớn để giảm nhiệt, hạn chế xảy ra cháy nổ gây thiệt hại về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh buôn bán của bà con tiểu thương.

Bà Lê Thị Quý, một tiểu thương kinh doanh tại chợ Vinh cho biết: Nhờ BQL chợ thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC nên bản thân tôi cũng như các hộ kinh doanh chợ đã ý thức hơn, tự giác thực hiện các quy định PCCC. Cùng gắn trách nhiệm chung với BQL đã có nhiều tiểu thương tự trang bị bình chữa cháy, thường xuyên kiểm tra hàng hóa, hệ thống điện của cửa hàng mình trước khi đóng ki-ốt, để các vật dụng dễ cháy xa các nguồn có nguy cơ gây cháy cao, hàng hóa tập kết gọn gàng…

“Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của UBND thành phố Vinh, UBND phường Hồng Sơn, sự phối hợp, hiệp đồng hiệu quả đối với các lực lượng Công an, PCCC và sự nỗ lực đoàn kết, thống nhất của đội ngũ cán bộ BQL chợ Vinh trong công tác chủ động, phòng ngừa, bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy nên 6 tháng đầu năm BQL chợ Vinh đã hoàn thành các kế hoạch đề ra, quản lý chợ đảm bảo sạch sẽ, an toàn, hiệu quả. Tình hình cháy nổ đã được kiểm soát tốt, không có vụ cháy nào xảy ra, giúp bà con tiểu thương an tâm kinh doanh buôn bán. Thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp, tuyên truyền cho các hộ kinh doanh hướng tới xây dựng một chợ Vinh truyền thống văn minh, sầm uất phù hợp với nhu cầu của nhân dân trong nước, quốc tế và trở thành một trong những điểm đến của du lịch Nghệ An” – ông Tô Thanh Nhân chia sẻ.

Bá Châu

 

09:19:23 13-07-2019

VHDN:Chợ Vinh có lịch sử lâu đời, là chợ đầu mối lớn nhất Nghệ An và là trung tâm thương mại Bắc miền Trung, có trên 3.000 hộ kinh doanh lớn nhỏ, hàng hóa đa dạng, nên công tác đảm bảo an toàn trật tự, phòng cháy chữa cháy luôn được Ban Quản lý (BQL) […]

Đối tác của chúng tôi