Sự kiện - chuyên đề:

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng: Kỷ niệm 30 năm thành lập (1993 – 2023)

VHDN: Vừa qua, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập 1993 – 2023.

Tới dự lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ KHĐT; Trần Văn Sơn – Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP; Lê Hoài Trung – Trưởng Ban đối ngoại Trung ương; Lê Tiến Châu – Bí thư Thành ủy Hải Phòng; Lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại sứ quán và các tổ chức quốc tế, đại diện các Ban quản lý Khu kinh tế, Khu chế xuất, Khu công nghiệp (KCX, KCN) các tỉnh thành trong cả nước, các doanh nghiệp trong các Khu kinh tế (KKT) Hải Phòng.

Theo, ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng chia sẻ: Sau 30 năm phát triển các KCN, KKT đã tạo lực đẩy phát triển kinh tế – xã hội của TP Hải Phòng, là động lực phát triển vùng Bắc Bộ, cơ bản hoàn thành trách nhiệm đặt nền móng đầu tiên cho cho việc thu hút FDI, giải quyết việc làm, thúc đẩy xuất khẩu, đô thị hóa; đặc biệt, đã dần hình thành các khu đô thị công nghiệp hướng biển, trung tâm công nghiệp công nghệ cao, xây dựng hệ thống cảng biển, logictisc tầm cỡ quốc tế.

Ông Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Đến nay, Hải Phòng đã thành lập được 14 KCN với diện tích 6.080ha, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 61%; KKT Đình Vũ – Cát Hải với tổng diện tích 22.540ha đã được đầu tư xây đồng bộ, phát triển các KCN, khu đô thi, trung tâm thương mại và cảng biển, logictisc tầm cỡ quốc tế. Thu hút được gần 800 dự án đầu tư vào KKT, các KCN; đưa Hải Phòng đứng thứ 6 cả nước, đứng thứ 2 miền Bắc về thu hút đầu tư. Đặc biệt từ năm 2020 đến nay, thu hút vốn đầu tư tăng mạnh, ước đạt trên 11 tỷ USD; 9 tháng năm 2023 đã thu hút được gần 3 tỷ USD, vượt kế hoạch được giao cả năm. Các KCN, KKT đã tạo việc làm ổn định cho khoảng gần 200.000 lao động trực tiếp, thu nhập khoảng 10,2 triệu đồng/tháng, trong KKT đã xây dựng 2 khu nhà ở cho công nhân, tạo chỗ ở cho khoảng gần 5.000 chuyên gia, công nhân và dự kiến đến năm 2025 hoàn thành thêm 2 dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với gần 8.000 căn, đáp ứng khoảng 26.000 chỗ ở. Đảng bộ Khu kinh tế Hải Phòng đã được nâng cấp với 05 đảng bộ trực thuộc và 863 đảng viên.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh: Hải Phòng có vị trí ưu việt để phát triển kinh tế – xã hội trên mọi lĩnh vực so với các địa phương khác trong các nước và Vùng Đồng bằng sông Hồng. Để hiện thực hóa mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á, là động lực phát triển của Vùng, việc phát triển KCN, KKT tại Hải Phòng trong thời gian tới cần có những giải pháp đột phá, phù hợp với xu thế mới. Trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp chặt chẽ với Hải Phòng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các KCN, KKT trên cả nước nói chung và tại Hải Phòng nói riêng được phát triển nhanh, bền vững và hiệu quả.

Các tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hải Phòng- ông Lê Tiến Châu đề nghị: Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cần củng cố và phát huy vai trò là đầu tàu, động lực chủ yếu trong dẫn dắt, định hướng phát triển của KKT Đình Vũ – Cát Hải hiện tại; phối hợp với các sở, ngành có liên quan nỗ lực hơn nữa trong thực hiện chiến lược trọng tâm của thành phố Hải Phòng đó là thành lập KKT Nam Hải Phòng, điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Đình Vũ – Cát Hải và triển khai xây dựng thêm các KCN mới đã được quy hoạch. Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng phải là xương sống trong mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế thành phố với 03 trụ cột chủ yếu là: Công nghiệp công nghệ cao, cảng biển – Logistics, du lịch – Thương mại; trở thành động lực mới, nguồn lực mới phát triển thành phố nói riêng và của khu vực Đồng bằng sông Hồng nói chung.

Nhân dịp này, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng được nhận Cờ thi đua xuất sắc năm 2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Thành ủy – HĐND – UBND – Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố trao tặng bức trướng tặng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng 30 năm Đoàn kết – Đổi mới – Hội nhập và Phát triển. Nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng.

Theo Tạp chí in VHDN tháng 10/2023

(Thùy Linh)

Chia sẻ
16:05:13 07-10-2023

VHDN: Vừa qua, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Tiệp, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập 1993 – 2023. Tới dự lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi