Sự kiện - chuyên đề:

Ban quản lý rừng đặc dụng huyện Nam Đàn

Giữ rừng, bảo tồn thiên nhiên và hệ sinh thái

VHDN: Ban Quản lý Rừng đặc dụng Nam Đàn (Nghệ An) tiền thân là Lâm trường Đại Huệ với 60 năm gắn liền với rừng đặc dụng. Ban Quản lý Rừng đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc bảo vệ, ngăn chặn, phòng chống cháy rừng, chống phá rừng, phát quang đường băng cản lửa, thu gom thực bì …

Cán bộ kiểm lâm thuộc Ban QLRĐD Nam Đàn tuần tra bảo vệ rừng.

Ông Lê Đình Minh – Giám đốc Ban Quản lý cho biết: Ban có trách nhiệm quản lý bảo vệ, phát triển rừng đặc dụng; bảo tồn, phát huy các giá trị đặc biệt về thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái, đa dạng sinh học, nguồn gen sinh vật, di tích lịch sử, văn hóa, cảnh quan; nghiên cứu khoa học; cung ứng dịch vụ môi trường rừng. “Giá trị rừng đặc dụng gắn liền với giá trị kinh tế đất nước, nên mong muốn có những giải pháp tích cực bảo vệ rừng, khi mà công nghệ cao đang là lợi thế để phát triển lâm nghiệp, nông nghiệp. Tuy nhiên, quản lý rừng gắn liền với thích nghi, quản lý thiên tai là một chặng đường dài”, ông Minh nhấn mạnh.

Qua thực tế lâu nay cho thấy, việc quản lý, bảo vệ rừng đã và đang vẫn là chuyện khó, bảo vệ rừng đặc dụng sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều bởi trong rừng đặc dụng có đa dạng hệ sinh thái, là kế sinh nhai của nhiều hộ dân sống trong vùng lõi, vùng đệm của rừng đặc dụng, từ bao đời nay chỉ biết sống dựa vào rừng. Rừng đặc dụng còn là miếng mồi ngon cho các “lâm tặc” thực hiện các hành vi phạm pháp để kiếm tiền. Trước tình hình đó, Ban Quản lý Rừng đặc dụng Nam Đàn tổ nhiều cuộc hội nghị cấp huyện, cấp tỉnh, xin ý kiến chỉ đạo để bảo tồn rừng đặc dụng.

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Nghệ An khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã thông qua Nghị quyết “Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Nghệ An đến 2020, định hướng đến năm 2030” làm cơ sở để tăng cường công tác quản lý, bảo tồn, phát triển các loài, sinh cảnh bị suy thoái và phát triển các nguồn gien quý hiếm, nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ đa dạng sinh học. Theo đó, tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ đánh giá toàn diện hiện trạng bảo tồn đa dạng sinh học trên địa bàn; bảo vệ và phát triển bền vững các hệ sinh thái, gắn du lịch sinh thái với du lịch di tích quê Hương Bác Hồ; xây dựng đề án phát triển trồng cây dược liệu chế biến thuốc cho tỉnh.

Để quy hoạch này được thực hiện có hiệu quả, đạt những mục tiêu đề ra, tỉnh cũng đã đưa ra các giải pháp về tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn đa dạng sinh học tới mọi tầng lớp nhân dân, khách du lịch, học sinh, sinh viên… Đồng thời đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương, kêu gọi sự tham gia của cộng đồng sinh sống tại vùng lõi, vùng đệm rừng.

Trần Tình

22:52:02 15-05-2019

VHDN: Ban Quản lý Rừng đặc dụng Nam Đàn (Nghệ An) tiền thân là Lâm trường Đại Huệ với 60 năm gắn liền với rừng đặc dụng. Ban Quản lý Rừng đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc bảo vệ, ngăn chặn, phòng chống cháy rừng, chống phá rừng, phát quang đường băng […]

Đối tác của chúng tôi