Sự kiện - chuyên đề:

“Bảo bối” giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động

Cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho người lao động có tác động tích cực nhiều mặt cho cả doanh nghiệp.

Ảnh: IFC.

Theo báo cáo do IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố chiều 27/8, việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho người lao động có tác động tích cực đối với doanh nghiệp Việt Nam, hỗ trợ việc tuyển dụng, giữ chân và nâng cao năng suất người lao động.
Khu vực sản xuất – chế tạo theo định hướng xuất khẩu là một động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở Việt Nam, đặc biệt là việc làm cho phụ nữ, vốn chiếm tới trên 80% lực lượng lao động của khu vực này.
Nhu cầu giữ trẻ của người lao động rất lớn
Báo cáo “Chăm sóc trẻ em: Lợi ích kinh tế dành cho doanh nghiệp hỗ trợ người lao động chăm sóc trẻ em tại Việt Nam” được IFC thực hiện dựa trên những nghiên cứu thực tiễn từ các công ty trong lĩnh vực may mặc và da giày như Evervan, Feng Tay, Greenland, Now Vina, Pou Chen Việt Nam và Taekwang Vina.
Kết quả cho thấy, hỗ trợ trách nhiệm chăm sóc của người lao động tạo nên ưu thế lớn cho bản thân doanh nghiệp trong việc thu hút ứng viên tiềm năng, đồng thời cải thiện mức độ cam kết của nhân viên, làm tăng hiệu quả tuyển dụng và giữ chân người lao động. Các công ty cũng nhận thấy hiệu suất và năng suất làm việc của nhân viên cũng tăng theo, khi các bậc cha mẹ ít bị xao nhãng hay lo lắng về tình trạng con nhỏ trong giờ làm việc.
Về phía  người lao động, nhiều người được phỏng vấn trong nghiên cứu này cũng cho rằng dịch vụ trông giữ trẻ do người sử dụng lao động hỗ trợ, đặc biệt là cơ sở gửi trẻ tại nơi làm việc là một trong những yếu tố quyết định để họ lựa chọn làm việc và muốn gắn bó lâu dài tại một doanh nghiệp.
Qua nghiên cứu, tính trung bình chỉ có 22,7% trẻ dưới ba tuổi được đăng ký trông giữ tại cơ sở nhà trẻ hay mẫu giáo chính quy. Có ý kiến cho rằng một số gia đình muốn giữ trẻ dưới ba tuổi tại nhà vì cần phải để mắt trông nom các em thường xuyên hơn, hoặc vì không bắt buộc gửi trẻ dưới ba tuổi. Tuy nhiên, thống kê cho thấy việc thiếu cơ sở vật chất mới là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Cơ sở vật chất và khả năng tiếp cận dịch vụ trông giữ trẻ ở các khu công nghiệp rất khó khó khăn. Ngay tại TP.HCM, nhà trẻ ở các khu công nghiệp hiện chỉ đáp ứng được 2% nhu cầu.
Theo ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC khu vực Việt Nam, Campuchia, và Lào chia sẻ, việc các trường học và nhà trẻ đóng cửa trong đại dịch Covid-19 đã cho thấy năng suất làm việc có liên quan chặt chẽ với công việc chăm sóc trẻ.
“Chúng ta không nên quên điều đó khi bắt đầu phục hồi sau khủng hoảng Covid-19. Doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội đạt được lợi thế cạnh tranh và tạo sự khác biệt với việc triển khai dịch vụ trông giữ trẻ để hỗ trợ người lao động”, ông Kyle Kelhofer nhấn mạnh.
Nhiều lợi ích nhìn từ phía doanh nghiệp
Báo cáo của IFC chỉ ra rằng việc hỗ trợ trách nhiệm chăm sóc người lao động mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích, bao gồm thu hút nhân viên có thực lực, cải thiện kết quả tuyển dụng và giữ chân nhân viên, giảm tình trạng vắng mặt đột xuất, tăng năng suất, tăng cường tuân thủ và quản lý rủi ro, tạo quan hệ bền chặt với các nhãn hàng quốc tế cũng như tăng cường uy tín của doanh nghiệp.
Công ty Evervan sản xuất giày dép với gần 7.500 lao động, đã rất thành công trong việc giảm tỷ lệ nhân viên nghỉ việc trung bình trong tháng từ 4,1% vào 2011 xuống chỉ còn 2% vào 2018, từ đó tiết kiệm được đến 12,5 tỷ VNĐ mỗi năm, tương đương 537.000 USD.
Người lao động hiện nay có nhiều lựa chọn công việc hơn trước và nữ giới thường có xu hướng chọn công việc có giờ giấc linh hoạt và các đãi ngộ khác ngoài lương hơn nam giới.
Do vậy, những chính sách thân thiện với gia đình, đặc biệt là các chính sách hỗ trợ người lao động với trách nhiệm chăm sóc, có thể được xem là một phần chiến lược của doanh nghiệp để trở thành “nhà tuyển dụng được yêu thích”.
Chia sẻ về những lợi ích của việc hỗ trợ chăm sóc trẻ em cho công nhân, ông Eric Lee, Giám đốc Nhân sự của Taekwang Vina – một công ty da giày có vốn đầu tư nước ngoài với 4 nhà máy, cho biết, tỷ lệ vắng mặt đột xuất là 0,6% trong tổng lực lượng lao động là 33.000 người trong các nhà máy ở tỉnh Đồng Nai, chi phí cho doanh nghiệp lên tới 945.000 đô la Mỹ mỗi năm. Việc mở một trường mẫu giáo đã giúp tỷ lệ nghỉ phép đột xuất tại các nhà máy của Taekwang Vina giảm 20%.
Đối với các doanh nghiệp trong ngành sản xuất, trường mẫu giáo tại nơi làm việc là một phần chính thức trong chiến lược tuyển dụng và giữ chân người lao động
Ngoài ra, trong ngành sản xuất, những nhãn hàng quốc tế hàng đầu như Nike và Adidas có kỳ vọng cao đối với nhà cung cấp và đưa ra ưu đãi để khuyến khích các nhà cung cấp chứng minh được các cam kết chủ động của mình đối với vấn đề môi trường và xã hội bền vững, bao gồm phúc lợi nhân viên, đặc biệt là tăng quyền năng cho nữ giới.
Khu vực tư nhân, cung cấp khoảng 90% tổng số việc làm ở các nước đang phát triển, là động lực quan trọng để tạo ra nhiều việc làm hơn và việc làm tốt hơn. Giải quyết vấn đề chăm sóc trẻ em là một phần trong những nỗ lực của IFC nhằm giải quyết chênh lệch giới trong việc làm và xác định cách thức để khu vực nhà nước và tư nhân có thể phối hợp tốt hơn để tạo ra thị trường cho các hoạt động chăm sóc trẻ.
Theo NSDN
10:35:55 28-08-GMT+0700

Cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho người lao động có tác động tích cực nhiều mặt cho cả doanh nghiệp. Theo báo cáo do IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới công bố chiều 27/8, việc cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em cho người lao động có tác động tích […]

Đối tác của chúng tôi