Sự kiện - chuyên đề:

Báo chí đồng hành cùng sự cất cánh của ngành NN-PTNT

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự đồng hành và đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn, báo chí vào thành tựu chung của ngành trong giai đoạn vừa qua. Ảnh: Lê Bền.

Thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tăng vượt bậc

Ngày 20/1, Bộ NN-PTNT đã tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021.

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ, nhìn lại chặng đường giai đoạn 5 năm, 2015 – 2020 của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nước ta.

Theo Bộ trưởng, giai đoạn 20215 – 2020, toàn ngành phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là thiên tai ngày càng bất thường, cực đoan; cạnh tranh về thương mại nông sản toàn cầu ngày càng khó khăn khốc liệt; tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp…

Trong bối cảnh đó, được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ, mặc dù còn nhiều khó khăn, tồn tại, hạn chế, tuy nhiên tổng thể, toàn ngành đã đạt được những kết quả vượt bậc trên nhiều mặt.

GDP ngành nông nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 tăng trưởng bình quân 2,71% (so với mục tiêu Chính phủ giao từ 2,5 – 3%). Kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng từ khoảng 30 tỉ USD năm 2015 lên 41,25 tỉ USD năm 2020. Thặng dư thương mại toàn ngành tăng từ 6 tỉ USD lên hơn 10,5 tỉ USD năm 2020.

Thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp có bước tăng trưởng vượt bậc, từ chỗ chỉ có khoảng 3.100 doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, đến nay đã tăng lên xấp xỉ 14.000 doanh nghiệp. Trong đó đặc biệt là đầu tư của doanh nghiệp vào lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản thời gian qua đã có tới 67 dự án lớn, tập trung vào mảng chế biến sâu với quy mô lớn, công nghệ hiện đại.

Về lĩnh vực xây dựng nông thôn mới (NTM), từ chỗ cả nước mới chỉ có 17,5% số xã đạt chuẩn NTM năm 2015, đến nay cả nước đã có 62% tổng số xã đạt chuẩn NTM (vượt xa so với mục tiêu 50% số xã toàn quốc đạt chuẩn NTM mà Chính phủ đề ra đến năm 2020).

Đời sống, thu nhập người dân nông thôn theo đó cũng không ngừng được cải thiện, từ mức thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn chỉ 22 triệu đồng/người/năm vào năm 2015, đến nay đã tăng lên mức bình quân 43 triệu đồng/người/năm.

Trong lĩnh vực tái cơ cấu nông nghiệp, cả 3 trục sản phẩm của ngành nông nghiệp gồm trục sản phẩm Quốc gia, trục sản phẩm cấp tỉnh và sản phẩm OCOP đều có sự phát triển cả về chất và lượng theo hướng hàng hóa, giá trị gia tăng. Đến nay, cả nước đã có trên 3.000 sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao đời sống kinh tế nông thôn…

Bộ NN-PTNT gặp mặt đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021. Ảnh: Lê Bền.

Bộ NN-PTNT gặp mặt đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021. Ảnh: Lê Bền.

Trong giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp sẽ cần tiếp tục được đẩy mạnh. Lĩnh vực xây dựng NTM cần tiếp tục cải thiện, nhất là về những vấn đề còn nhiều tồn tại hạn chế như vấn đề sản xuất, môi trường, an ninh văn hóa nông thôn cần phải xem là các rường cột trong xây dựng NTM giai đoạn tới….

Đóng góp quan trọng của báo chí

Tại cuộc gặp mặt với các cơ quan thông tấn, báo chí nhân dịp đón Xuân Tân Sửu 2021, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gửi lời chân thành cảm ơn và đánh giá cao trong suốt giai đoạn qua, các cơ quan thông tấn, báo chí, mà trước hết là đông đảo các phóng viên, nhà báo đã luôn luôn đồng hành, sát cánh, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ngành nông nghiệp – phát triển nông thôn cả nước.

Báo chí đã kịp thời thông tin, tuyên truyền một cách kịp thời, toàn diện mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của cả nước, nhất là kịp thời chuyển tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ NN-PTNT về lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn, kể cả những khó khăn, tồn tại, bất cập với tinh thần, trách nhiệm cao. Qua đó, đã giúp Bộ NN-PTNT kịp thời có những giải pháp chỉ đạo, khắc phục…

Nhân dịp Xuân Tân Sửu 2021, thay mặt Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã gửi lời chúc sức khỏe, thành công tới lãnh đạo, cán bộ, phóng viên của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Đồng thời trong giai đoạn tới, Bộ trưởng mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên, nhà báo sẽ tiếp tục đồng hành, sát cánh, phối hợp nhiều hơn nữa cùng Bộ NN-PTNT cũng như toàn ngành nhằm đưa sự nghiệp phát triển nông nghiệp – nông thôn tiếp tục cất cánh, đóng góp vào sự phát triển, thịnh vượng chung của cả nước…

Theo NN

16:41:18 20-01-GMT+0700

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn cả nước. Thu hút đầu tư lĩnh vực nông nghiệp tăng vượt bậc Ngày 20/1, Bộ NN-PTNT đã tổ chức buổi gặp mặt các […]

Đối tác của chúng tôi