Sự kiện - chuyên đề:

Báo chí quốc tế phản ánh đậm nét chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư

Những ngày gần đây, các cơ quan truyền thông quốc tế liên tục đưa tin và các bài viết đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua

Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc. Chuyến thăm diễn ra ngay sau khi Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc thành công, ban lãnh đạo mới đã được công bố và đồng chí Tập Cận Bình được bầu lại làm Tổng Bí thư nhiệm kỳ thứ 3.

Việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Trung Quốc cho thấy tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam, cũng như giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam. Nhân sự kiện này, một số tờ báo quốc tế đã có bài viết đánh giá về chuyến thăm.

Tờ People World có trụ sở ở New York (Mỹ) đã gọi chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một sự kiện ngoại giao đáng chú ý, chuyển đi một thông điệp quan trọng trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua

Theo bài viết, Việt Nam đang thể hiện sự coi trọng mối quan hệ hợp tác với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc và thực hiện phương châm cốt lõi: không tham gia bất kỳ liên minh quân sự nào, không đứng về nước này để chống lại nước khác, không cho phép bất cứ nước nào sử dụng lãnh thổ của mình cho mục đích quân sự, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực trong các quan hệ quốc tế.

Bài báo đánh giá, Việt Nam là một quốc gia thể hiện trách nhiệm trong các vấn đề hòa bình của thế giới và đã hai lần được bầu là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ). Gần đây nhất Việt Nam vừa được bầu là thành viên của Hội đồng nhân quyền LHQ.

Theo bài báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ sau Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Mục đích của chuyến thăm là phát triển hơn nữa mối quan hệ láng giềng truyền thống giữa hai bên, vì lợi ích của nhân dân hai nước và vì hòa bình ổn định ở khu vực. Hiện Trung Quốc đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và cũng là một trong những nhà  đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn vào Việt Nam với nhiều dự án phát triển quan trọng.

Tờ Diplomat của Mỹ cũng có bài viết nhan đề “Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: nêu bật mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Trung Quốc”. Bài báo nhấn mạnh những trọng tâm của chuyến thăm,  thể hiện quan điểm nhất quán trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Bài báo cho biết, chuyến thăm không chỉ là minh chứng cho mối quan hệ láng giềng lâu đời giữa hai nước, mà còn là tín hiệu để tăng cường sự tin cậy, thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam- Trung Quốc lên mức ổn định và phát triển hơn. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng muốn tăng cường trao đổi kinh nghiệm với Trung Quốc trong trong quá trình phát triển kinh tế và ổn định xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh tình hình địa thế giới có những diễn biến phức tạp và kinh tế toàn cầu đang có nhiều dấu hiệu suy thoái.

Theo KTĐT

16:14:24 01-11-GMT+0700

Những ngày gần đây, các cơ quan truyền thông quốc tế liên tục đưa tin và các bài viết đánh giá cao chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Xinhua Nhận lời mời […]

Đối tác của chúng tôi