Sự kiện - chuyên đề:

Báo động số nhà báo bị sát hại trên thế giới tăng mạnh từ đầu năm nay

Ngày 2/5, tổ chức Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết số nhà báo bị sát hại trên thế giới trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 44 nhà báo tại 18 quốc gia.

Cố nhà báo của hãng AFP Shah Marai trong một lần tác nghiệp cùng các thành viên Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan năm 2013. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thống kê của PEC cho thấy những quốc gia nguy hiểm nhất đối với các nhà báo trong khoảng thời gian nói trên là Afghanistan (11 nhà báo bị sát hại), tiếp đó là Mexico và Syria (mỗi nước có 4 nhà báo thiệt mạng); Ecuador, Ấn Độ và Yemen (mỗi nước có 3 nhà báo bị sát hại); Brazil, Dải Gaza, Guatemala và Pakistan (mỗi nước và vùng lãnh thổ có 2 nhà báo thiệt mạng).

Các nước còn lại trong danh sách này Colombia, Haiti, Iraq, Liberia, Nicaragua, Nga, El Salvador và Slovakia (mỗi nước có 1 nhà báo bị sát hại).

PEC đã kêu gọi các nước tăng cường các biện pháp bảo vệ tính mạng của các nhà báo như tiến hành các cuộc điều tra độc lập kết hợp với những cuộc điều tra khác để đưa thủ phạm của các vụ sát hại nhà báo ra xét xử.

Liên quan tới các vụ đánh bom tại thủ đô Kabul của Afghanistan hồi đầu tuần khiến 9 nhà báo và hàng chục người khác thiệt mạng, Chính phủ Afghanistan tuyên bố sẽ không ngừng nỗ lực đảm bảo an ninh và an toàn cho các phóng viên, đồng thời miêu tả những vụ tấn công này là hành động tội ác chống lại loài người./.

Theo Vietnamplus
Chia sẻ
14:43:24 03-05-2018

Ngày 2/5, tổ chức Press Emblem Campaign (PEC) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) cho biết số nhà báo bị sát hại trên thế giới trong 4 tháng đầu năm nay đã tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái, lên tới 44 nhà báo tại 18 quốc gia. Cố nhà báo của hãng […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi