Sự kiện - chuyên đề:

Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng: Tiên phong triển khai, áp dụng công nghệ số VssID – Bảo hiểm xã hội số

VHDN: Triển khai chủ trương về Chính phủ điện tử và của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về “Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số(gọi tắt là VssID) trên nền tảng thiết bị di động, thời gian qua, BHXH thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu, mở rộng cung cấp dịch vụ công, hoàn thiện hệ sinh thái BHXH 4.0.

Cán bộ nghiệp vụ BHXH thành phố Đà Nẵng hướng dẫn người lao động cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID

VssID là một sản phẩm trong hệ sinh thái về ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp và tạo điều kiện để những người tham gia, thụ hưởng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) có thể tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ liên quan một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Mục tiêu lớn nhất của BHXH Việt Nam là thông qua tiện ích của công cụ này, sẽ thiết lập một kênh triển khai được các dịch vụ công theo định hướng phục vụ tốt nhất cho người tham gia trên cơ sở thực hiện công khai, minh bạch.

Ông Đinh Văn Hiệp, Giám đốc BHXH thành phố Đà Nẵng cho biết, chỉ qua gần 2 tháng triển khai thực hiện, đến đầu tháng 2-2021, trên địa bàn thành phố đã có trên 31.710 người cài đặt, đăng ký sử dụng ứng dụng VssID trên nền tảng thiết bị di động. Có thể khẳng định, xác định ứng dụng VssID là một trong những nền tảng quan trọng để triển khai được các dịch vụ công thiết yếu đối với người dân khi giao dịch với cơ quan BHXH. Cũng theo ông Hiệp, trong thời gian tới, BHXH thành phố tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền ứng dụng VssID qua nhiều kênh truyền thông đa dạng, tạo thuận lợi tiếp cận đến người tham gia. Đồng thời, xây dựng lộ trình thực hiện cho từng thời điểm, từng nhóm đối tượng tham gia, thụ hưởng. Phấn đấu đến hết năm 2021, bao phủ hơn 50% người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố và đến hết năm 2022, đạt tỷ lệ bao phủ 100%.

Tiện ích nhất của dịch vụ VssID là cho phép người dân tra cứu một số thông tin như mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Không chỉ vậy, VssID còn cho phép người dân thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người tham gia, thụ hưởng các chính sách; góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động đối với người lao động. Đặc biệt, với việc truyền thông trực tiếp về tính bảo mật của ứng dụng VssID, người tham gia, thụ hưởng các chính sách đã hoàn toàn yên tâm và tin tưởng sử dụng ứng dụng.

Ngoài ra, ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh còn cung cấp hình ảnh thẻ BHYT thay thế thẻ BHYT giấy để khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Khi người dân đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh để làm các thủ tục hưởng quyền lợi BHYT của mình. Theo định hướng, VssID sẽ thay thế thẻ BHYT giấy.

Việc triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin sâu, rộng cùng với hệ thống cơ sở dữ liệu được xây dựng, hoàn thiện, chuẩn hoá, ngành BHXH đã từng bước thay đổi phương pháp quản lý, điều hành, quy trình hoạt động nghiệp vụ cũng như cách thức phục vụ người dân, doanh nghiệp. Đặc biệt, việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu, với phương châm “mỗi người chỉ một mã số BHXH” đã hình thành một cột mốc, nền tảng mới để thiết lập kênh tương tác, công khai. Qua đó hiện thực hoá các giải pháp cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Giám đốc BHXH thành phố Đà Nẵng Đinh Văn Hiệp cho biết, thời gian tới, sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai, hướng dẫn, cài đặt ứng dụng VssID trên điện thoại thông minh được thực hiện trên hai kho ứng dụng Google Play – hệ điều hành Android và AppStore – hệ điều hành IOS cho người tham gia. Cùng với đó, BHXH thành phố cũng hướng tới việc đa dạng hóa các tổ chức, hình thức truyền thông, trong đó, cao điểm tập trung từ nay đến hết Quý I-2021; xây dựng lộ trình thực hiện cho từng thời điểm, từng nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; triển khai sử dụng thẻ BHYT trên ứng dụng VssID ngay, tạo thuận lợi tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng./.

 Nguyễn Văn Chiến

15:32:35 02-02-2021

VHDN: Triển khai chủ trương về Chính phủ điện tử và của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam về “Ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số” (gọi tắt là VssID) trên nền tảng thiết bị di động, thời gian qua, BHXH thành phố Đà Nẵng đã có nhiều nỗ lực trong cải […]

Đối tác của chúng tôi