Sự kiện - chuyên đề:

Bão lũ, cứu trợ và người nổi tiếng

Miền Trung vừa hứng chịu những diễn biến thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử. Mưa bão vẫn rình rập cuộc sống bình yên, nhưng người dân miền Trung không cô độc và không sợ hãi, vì cả nước đang chìa ra hàng triệu bàn tay nhân ái để cùng đồng bào miền Trung vượt qua gian khó. Trong đó, nhiều người nổi tiếng đã đứng ra thực hiện những đợt cứu trợ rất được hưởng ứng từ công chúng. Tiêu biểu, ca sĩ Thủy Tiên trong vòng 1 tuần lễ đã quyên góp được hơn 100 tỷ đồng.

Ca sĩ Thuỷ Tiên làm từ thiện ở miền Trung. Ảnh: ST

Đoàn thể có cách làm của đoàn thể, và cá nhân có cách làm của cá nhân. Tất cả đều chung một đích nhường cơm sẻ áo cho miền Trung ruột thịt. Thế nhưng, có một điều khiến nhiều người băn khoăn là Nghị định 64/2008/NĐ-CP về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…

Không phải ngẫu nhiên, Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng – Quảng Trị phát ra thông cáo để yêu cầu các nhà hảo tâm phải tập hợp hàng hóa cứu trợ về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc của địa phương rồi sau đó chính quyền cân đối và phân phối cho bà con bị ảnh hưởng thiên tai. Thông cáo của Ủy ban nhân dân huyện Hải Lăng – Quảng Trị không hề sai về mặt pháp luật. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh mưa bão cực kỳ phức tạp đang đòi hỏi huy động mọi nguồn lực xã hội cho công tác cứu trợ, thì thông cáo trên hơi vội vàng. Bởi lẽ, giữa điều kiện bất thường thì cần châm chước cho những hành vi phi thường có yếu tố tích cực.

Theo Nghị định 64 thì chỉ có Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ và các quỹ xã hội từ thiện được cấp phép, mới có quyền tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ. Rõ ràng, nếu soi xét khắt khe, thì đợt vận động của ca sĩ Thủy Tiên lẫn những người nổi tiếng khác như danh hài Hoài Linh, MC Trấn Thành hoặc Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền đều không được sự thừa nhận của pháp luật. Vậy, cách nào để đồng bào đang cay cực vì thiên tai được giúp đỡ nhanh nhất, mà hoạt động thiện nguyện của cá nhân có thể tránh những rắc rối lẫn thị phi?

Đâu cần phải là nhân vật lừng lẫy mới nỗ lực cứu trợ đồng bào bị thiên tai. Hãy nhìn những nồi bánh chưng, bánh tét của người dân nghèo các tỉnh Nghệ An, Đắc Lắc, Tây Ninh, Bình Phước, Gia Lai, Bình Dương… đang đỏ lửa giữa canh khuya, để kịp mang đến cho đồng bào miền Trung. Ở đó, không có toan tính gì, ở đó không có đắn đo gì, chỉ có tấm lòng “bầu ơi thương lấy bí cùng”. Ở đó, có cả những người không sao chợp mắt vì xót xa miền Trung ngập chìm trong bão lũ. Những chiếc bánh ân tình kia, nếu phải thông qua các tổ chức được phép tiếp nhận và phân phối hàng cứu trợ, thì không phải thêm một chặng đường gập ghềnh và mệt mỏi sao?

Việt Nam đang đối mặt biến đổi khí hậu toàn cầu, có lẽ đã đến lúc phải có những chính sách mới để khuyến khích tinh thần “lá lành đùm lá lách” hiệu quả hơn và rộng mở hơn. Tuy nhiên, các cá nhân làm thiện nguyện cũng cần phối hợp tốt với địa phương để làm sao người nghèo, người gặp khó khăn nào cũng đều được cứu trợ, giúp đỡ, và đảm bảo an toàn nhất cho mình và mọi người khi tham gia cứu trợ.

Theo HQ

09:36:49 23-10-GMT+0700

Miền Trung vừa hứng chịu những diễn biến thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử. Mưa bão vẫn rình rập cuộc sống bình yên, nhưng người dân miền Trung không cô độc và không sợ hãi, vì cả nước đang chìa ra hàng triệu bàn tay nhân ái để cùng đồng bào miền Trung […]

Đối tác của chúng tôi