Sự kiện - chuyên đề:

Báo nhà nước Trung Quốc loại Jack Ma ra khỏi danh sách lãnh đạo doanh nghiệp

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba – nhà tỷ phú Jack Ma đã không có tên trong danh sách những nhà lãnh đạo doanh nghiệp được truyền thông nhà nước công bố ngày 2/2.

Nhà tỷ phú Jack Ma. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, đây là một tín hiệu cho thấy “ông trùm” công nghệ này không còn giành được sự ưu ái từ Bắc Kinh.

Cụ thể, doanh nhất nổi tiếng nhất Trung Quốc này đã không có tên trong danh sách những nhà lãnh đạo doanh nghiệp kỳ cựu đăng trên trang nhất của báo Shanghai Securities News. Thay vào đó, Chủ tịch tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, Chủ tịch Xiaomi Lôi Quân và Chủ tịch tập đoàn sản xuất ô tô BYD Vương Truyền Phúc được xướng tên vì những đóng góp của mình.

Cùng ngày, Tập đoàn Alibab cũng công khai báo cáo về doanh thu quý mới nhất. Hiện tập đoàn về thương mại điện tử này chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc người sáng lập bị ra khỏi vị trí danh sách trên.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc đã tích cực tiến hành các cuộc điều tra đối với công ty tài chính trực tuyến Ant Group và Alibaba Group do ông làm chủ. Nhà sáng lập ra hai công ty này đã không xuất hiện trong hơn 2 tháng trước công chúng, khi các nhà chức trách Trung Quốc đình chỉ hoạt động của Ant Group đưa dịch vụ thanh toán điện tử Alipay lên sàn chứng khoán. Sự việc này đã khiến giá cổ phiếu của Alibaba lao dốc và khiến Jack Ma tổn thất gần 11 tỷ USD. Không chỉ vậy, cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc cũng đã mở một cuộc điều tra đối với Alibaba về các hoạt động độc quyền. Tập đoàn này bị nghi ngờ buộc các doanh nghiệp bán hàng hóa trên nền tảng thương mại của Alibaba không được sử dụng nền tảng của đối thủ.

Mới đây, tỷ phú Jack Ma đã xuất hiện trên một hội nghị trực tuyến tổ chức vào ngày 19/1 nhằm vinh danh những đóng góp và thành tựu của các nhà giáo tại nông thôn và vùng xa xôi hẻo lánh. Đây là lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng của nhà tỷ phú này sau khi đế chế kinh doanh bị “sờ gáy”.

Theo báo tin tức

15:43:35 03-02-GMT+0700

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba – nhà tỷ phú Jack Ma đã không có tên trong danh sách những nhà lãnh đạo doanh nghiệp được truyền thông nhà nước công bố ngày 2/2. Theo hãng tin Reuters, đây là một tín hiệu cho thấy “ông trùm” công nghệ này không còn giành được sự […]

Đối tác của chúng tôi