Sự kiện - chuyên đề:

Bão số 4, mưa lớn và động đất tạo ra tổ hợp thời tiết rất bất lợi cho miền Bắc

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, bão số 4 kèm mưa lớn và động đất tạo thành tổ hợp thời tiết rất bất lợi ở miền Bắc, cần ứng phó khẩn cấp.

Sáng 18/8, phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó với cơn bão số 4, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, bão số 4 cùng với mưa lớn và động đất ở miền Bắc hiện nay đang tạo thành “tổ hợp vô cùng bất lợi” và cần ứng phó khẩn cấp.

“Từ nay đến 23/8, miền Bắc sẽ gặp tổ hợp vô cùng bất lợi, đặc biệt là miền núi, trọng tâm là vùng Đông Bắc và Tây Bắc.

Thứ nhất là mưa, hiện nay bão chưa vào nhưng miền Bắc đã có mưa suốt gần 1 tuần, lượng mưa lớn nhất trong 5 ngày vừa qua có những nơi lên đến hơn 500mm và đã có thiệt hại, khiến 3 người chết, 14 người bị thương, thiệt hại tài sản.

Thứ hai là bão số 4, theo nhận định, bão số 4 có thể đổ bộ hoặc không đổ bộ vào Việt Nam nhưng chắc chắn sẽ gây mưa rất to ở khu vực miền núi phía Bắc. Thường những cơn bão quét qua biên giới Việt Nam – Trung Quốc sẽ gây mưa rất to, thậm chí to hơn cả khi bão đổ bộ trực tiếp.

Thứ ba là động đất, mặc dù đến giờ chỉ là 20 dư chấn của động đất trước nhưng đây cũng là một trong những yếu tố phải quan tâm đến”, ông Hiệp nói.

Bão số 4, mưa lớn và động đất tạo ra tổ hợp thời tiết rất bất lợi cho miền Bắc - 1

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại cuộc họp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp, ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, những ngày qua mưa nhiều, đất đã ngập nước đủ độ, chỉ cần thêm một trận mưa nữa chắc chắn sạt lở đất sẽ diễn ra, cùng với đó là nguy cơ lũ ống, lũ quét.

Những địa điểm có nguy cơ sạt lở chúng ta đã dự báo được thì làm thế nào để yêu cầu bà con di dời. Đặc biệt có những chỗ chúng ta chưa dự báo được thì phải rất lưu ý, đây là những điều rất nguy hiểm“, ông Hiệp nhấn mạnh.

Thứ trưởng Hiệp yêu cầu các địa phương có nguy cơ xảy ra lũ ống, sạt lở đất phải trực 24/24 và trực đến cấp thôn để thông báo cho bà con, những nơi có nguy cơ thì yêu cầu di dời tuyệt đối.

Ông Hiệp cũng lưu ý các tỉnh thuộc khu vực vùng núi kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, chủ động sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản, các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu khu vực vừa bị ảnh hưởng của động đất; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra“, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nói thêm.

Trên biển, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tiếp tục thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền để chủ động thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Khu vực các tỉnh đồng bằng kiểm tra, triển khai phương án tuần tra, canh gác, đảm bảo an toàn đê điều theo các cấp báo động, các công trình đang thi công ven sông, trên sông. Rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp.

Theo VTC news

15:24:13 18-08-GMT+0700

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, bão số 4 kèm mưa lớn và động đất tạo thành tổ hợp thời tiết rất bất lợi ở miền Bắc, cần ứng phó khẩn cấp. Sáng 18/8, phát biểu tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ứng phó […]

Đối tác của chúng tôi