Sự kiện - chuyên đề:

Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương Người

Nằm trong chuỗi kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai (1961-2021), chiều 12/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học ‘Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương Người’.

Toàn cảnh hội thảo.

Các đồng chí: Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng (Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) Lý Việt Quang; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An Trần Thị Mỹ Hạnh chủ trì hội thảo.

Nghệ An tự hào là nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Người đã để lại cho dân tộc một gia tài vô cùng đồ sộ, một di sản hết sức quý báu: Tư tưởng, tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với hệ thống tư tưởng, đạo đức, phong cách làm nên giá trị văn hóa tinh thần, di sản văn hóa Hồ Chí Minh còn được biết đến với một hệ thống hàng trăm di tích trong cả nước. Nhiều di tích đã và đang được phát huy giá trị, trở thành nơi hội tụ tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế…

Hiện Nghệ An còn lưu giữ 27 di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong đó có 25 di tích được xếp hạng. Nghệ An còn có nhiều bức thư, bài viết riêng cho quê hương Nghệ An. Đặc biệt, Khu di tích Kim Liên là một trong năm di tích quốc gia đặc biệt liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh của cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung làm rõ những đóng góp của gia đình, quê hương Nghệ An với việc hình thành chủ nghĩa yêu nước Hồ Chí Minh; làm nổi bật sự kết tinh và tỏa sáng tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường, bất khuất của quê hương trong nhân cách Hồ Chí Minh; Tầm nhìn chiến lược của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những điều căn dặn Đảng bộ, Nhân dân tỉnh Nghệ An; Tình cảm của Bác Hồ qua những bức điện, bài viết và bức thư gửi Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An…

Bằng những luận giải khoa học của các nhà khoa học, các nhà quản lý đã tập trung phân tích, đánh giá, đưa ra những ý kiến góp phần làm sâu sắc thêm những giá trị của tư tưởng, đạo đức, cốt cách Hồ Chí Minh.

Các nhà khoa học, nhà quản lý cũng đã nêu lên những sáng kiến, giải pháp, đề xuất rất cụ thể, có giá trị thực tiễn cao nhằm định hướng, áp dụng thực hiện trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hồ Chí Minh nói riêng và hệ thống di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung gắn với phát triển du lịch.

Tổng kết hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long nhấn mạnh về các giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương của Người, chúng ta phải làm tốt công tác bảo tồn, tôn tạo các di tích liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

Bên cạnh đó, phải đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp, hình thức học tập, tuyên truyền về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Cùng với đó, thông qua hệ thống di sản liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Nghệ An, xác định, phân loại các loại hình di sản phù hợp với từng đối tượng để đề xuất các nhóm giải pháp tuyên truyền, làm cơ sở, tiền đề nhân rộng hình mẫu học tập, rèn luyện, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho mọi tầng lớp nhân dân.

* Trong chuỗi hoạt động chảo mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai (1961-2021), tối 11/12, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Quê hương trong trái tim Người”.

Chương trình nghệ thuật gồm ba phần: Phần một, tựa đề “Lời ru của mẹ” nhằm tái hiện ký ức tuổi thơ của Người với hình ảnh mẹ Làng Sen, hình ảnh quê hương nghĩa trọng tình cao. Với nhiều tiết mục và hoạt cảnh xúc động về hình ảnh Bà Hoàng Thị Loan, về người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước;

Phần hai, chủ đề “Quê hương nghĩa trọng tình cao”, là những hình ảnh về quê hương và những kỷ niệm với những người thân trong gia đình Bác. Phần này đặc tả lại những hình ảnh Bác về thăm quê, tại Hoàng Trù, Làng Sen, xã Vĩnh Thành (Yên Thành), với những lời căn dặn và kỳ vọng về quê hương đổi mới…;

Phần ba, chủ đề về “Nghệ An trên đường đổi mới” theo lời Bác dặn với mong muốn Nghệ An trở thành tỉnh khá. Với các tiết mục về hương sắc miền tây Nghệ An, về những đổi mới, hội nhập, đậm đà bản sắc dân tộc…

Chương trình là thước phim hồi ức kỷ niệm về Người trong lần về thăm quê lần thứ hai, xúc động, tự hào; cũng là những hình ảnh quê hương đổi mới với Hoàng Trù, Kim Liên đang khởi sắc, miền tây Nghệ An bừng hương sắc với những thành tựu đổi mới.

Theo ND

21:15:37 12-12-GMT+0700

Nằm trong chuỗi kỷ niệm 60 năm Ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai (1961-2021), chiều 12/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học ‘Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Hồ Chí Minh trên quê hương Người’. Toàn cảnh hội thảo. Các đồng chí: […]

Đối tác của chúng tôi