Sự kiện - chuyên đề:

Bất động sản TP HCM cuối năm 2020 diễn biến như thế nào?

HoREA dự đoán từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường địa ốc TP HCM trên đà phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) công bố báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2020, dự báo thị trường đến Tết Nguyên đán Tân Sửu và năm 2021.  HoREA nhận định thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2020 có thể chia làm 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ tháng 3 đến tháng 7, thị trường bất động sản bị tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19, làm trầm trọng thêm những khó khăn sẵn có của thị trường bất động sản trong 3 năm gần đây. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.

Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn “neo” cao. Giá nhà chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê.

Giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản. Trong lúc đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở.

Trong thị trường bất động sản, đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến phân khúc bất động sản cho thuê, bất động sản du lịch, condotel, môi giới bất động sản và khoảng 35 ngành nghề có liên quan.

Giai đoạn 2 là từ tháng 8 đến nay. Trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 và nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường bất động sản đã từng bước phục hồi trở lại, đi đôi với sự tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản công nghiệp.

HoREA dự đoán từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường địa ốc TP HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi, tăng trưởng trở lại, do có những tác động tích cực từ việc cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 cũng như Nhà nước đã có một số cơ chế chính sách mới.

Bat dong san TP HCM cuoi nam 2020 dien bien nhu the nao?
 Dự báo thị trường bất động sản phục hồi tích cực. Ảnh Danh Phạm.

Cụ thể, Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), kết hợp sửa đổi một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 1/1/2021.

Đồng thời, Chính phủ đang xem xét sửa đổi một số Nghị định, nhất là dự thảo Nghị định sửa đổi các nghị định thi hành Luật Đất đai sẽ tháo gỡ được nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Tuy nhiên, HoREA cho rằng cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong khâu thực thi pháp luật, tháo gỡ ách tắc cho các dự án đầu tư, dự án nhà ở thương mại, để thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ đề ra, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế vững chắc.

Đồng thời, tiến trình phát triển đô thị và đô thị hóa sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế xã hội và thị trường bất động sản TP HCM phục hồi và tăng trưởng nhanh hơn, bền vững hơn, cả trong trung hạn và dài hạn. Điều này đến từ đề án thành lập TP Thủ Đức thuộc TP HCM, là đô thị sáng tạo có tính tương tác cao, có quy mô kinh tế bằng khoảng 7 – 8% GDP cả nước, chiếm đến 1/3 GRDP của TP HCM…

TP HCM cũng có đề án chuyển đổi 4/5 huyện thành quận trong 10 năm tới. Bên cạnh đó, HoREA cho rằng hoàn toàn có khả năng huyện Cần Giờ sẽ trở thành “đô thị biển, đô thị sinh thái, đô thị môi trường” trong tương lai.

Cuối cùng, Chính phủ đã quyết định cho TP HCM được chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị, nhà ở giai đoạn 2016 – 2020. HoREA nhấn mạnh, thực tế đã chứng minh một ha đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, đô thị tạo ra giá trị gấp hơn 100 lần so với một ha đất nông nghiệp.

Theo vietnamdaily

14:12:04 16-11-GMT+0700

HoREA dự đoán từ nay đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường địa ốc TP HCM trên đà phục hồi, tăng trưởng trở lại. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) công bố báo cáo đánh giá tình hình thị trường bất động sản 10 tháng đầu năm 2020, dự báo […]

Đối tác của chúng tôi