Sự kiện - chuyên đề:

Bầu cử Mỹ: Các bang không chịu áp lực khi xác nhận người chiến thắng

Các quan chức thực thi pháp luật tại các bang ở Mỹ tuyên bố họ không chịu áp lực nào trong việc phải xác nhận người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc vận động tranh cử ở Gastonia, North Carolina ngày 21/10/2020 và ứng viên Tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu tại Wilmington, Delaware ngày 23/10/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các quan chức thực thi pháp luật tại các bang ở Mỹ ngày 2/11 tuyên bố họ không chịu áp lực nào trong việc phải xác nhận người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11, trong bối cảnh có những thông tin cho rằng Tổng thống Donald Trump đã tính đến khả năng tuyên bố chiến thắng trước khi phiếu bầu được kiểm.

Phát biểu với các phóng viên, Tổng chưởng lý bang Michigan Dana Nessel nêu rõ: “Các bang không xác nhận kết quả bầu cử vào đêm bầu cử.”

Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang North Carolina Josh Stein nhấn mạnh: “Chúng tôi sẽ không để cho bất cứ ai đánh cắp cuộc bầu cử này. Chúng tôi có kinh nghiệm xử lý các cuộc bầu cử kín. Chúng ta có thể biết được người chiến thắng vào đêm thứ 3 hoặc không thể biết được người chiến thắng.”

Theo ông Josh Stein, nếu Tổng thống Trump tuyên bố vội vàng chiến thắng, “đó sẽ là một điều đáng tiếc và không phù hợp.”

Trước đó, chuyên trang tin tức về chính trị Mỹ Axios ngày 1/11 đưa tin, Tổng thống Trump có kế hoạch sớm tuyên bố chiến thắng trong ngày bầu cử nếu có dấu hiệu ông vượt qua ông Joe Biden tại các bang “chiến địa.”

Tuy nhiên, các quan chức tại nhiều bang như Michigan, Wisconsin, và Pennsylvania – những bang chủ chốt có kết quả bầu cử khó đoán định, cho biết việc kiểm phiếu với số lượng lớn phiếu bầu qua thư có thể mất ít nhất thêm 1 ngày nữa, thậm chí có thể lên tới 3 ngày.

Tổng chưởng lý bang Wisconsin Josh Kaul cho hay việc kiểm phiếu bầu qua thư không thể được bắt đầu tại bang này cho đến ngày 3/11, và có thể kéo dài đến ngày 5/11.

Trong khi đó, Tổng thống Trump gọi thông tin của Axios là “tin giả,” song ông cũng lưu ý rằng sẽ là không công bằng khi phải chờ đợi kết quả trong một khoảng thời gian dài sau bầu cử.

Để giành chiến thắng, một ứng cử viên tổng thống phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri. Điều này khiến 270 trở thành con số kỳ diệu.

Số phiếu đại cử tri cấp cho mỗi bang được tính dựa trên số lượng nghị sỹ mà bang đó có được tại Hạ viện (con số này dựa trên quy mô dân số bang) cộng với số thượng nghị sĩ (2 thượng nghị sỹ cho mỗi bang, bất kể quy mô dân số)./.

Theo vietnam+

Chia sẻ
09:15:04 03-11-2020

Các quan chức thực thi pháp luật tại các bang ở Mỹ tuyên bố họ không chịu áp lực nào trong việc phải xác nhận người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11. Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, các quan chức thực thi pháp luật tại các bang ở Mỹ ngày […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi