Sự kiện - chuyên đề:

Bầu cử Mỹ: Chờ bất ngờ trong những ngày cuối

Trong những ngày cuối cùng trước bầu cử Mỹ, ông Donald Trump mong đợi và tìm cách tạo ra “Bất ngờ của Tháng Mười” trong khi ông Joe Biden lại phải tránh và ngăn cản.

Tổng thống Donald Trump bỏ phiếu sớm hôm 24.10 trong cuộc bầu cử Mỹ. Ảnh: AFP

Hơn một tuần trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, cuộc ganh đấu giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong tư cách là ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hoà (ông Donald Trump) và của Đảng Dân chủ (ông Joe Biden) vẫn chưa thể được coi là đã ngã ngũ, cho dù mọi biểu hiện ra bên ngoài đều rất thuận cho ông Joe Biden.

Ông Joe Biden nổi trội

Cho tới tận những ngày vận động tranh cử cuối cùng trước ngày bầu cử, kết quả các cuộc thăm dò dư luận ở Mỹ về mức độ tín nhiệm và tin cậy của cử tri đều cho thấy ông Joe Biden nổi trội hơn hẳn ông Donld Trump, thậm chí ở cả không ít bang bốn năm trước ông Donald Trump đã thắng cử và ở những bang cử tri có truyền thống chao đảo giữa các phe phái chính trị trong các cuộc bầu cử từ trước đến nay.

Hai cuộc tranh luận trực tiếp giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden trên truyền hình – một cuộc nữa bị ông Donald Trump khước từ vì không đồng ý tranh luận trực tuyến thay cho trực tiếp – đã được tổ chức với phần thắng được nhìn nhận chung là đều thuộc về ông Joe Biden. Tác động của những cuộc tranh luận như thế giữa các ứng cử viên tổng thống tới kết quả bầu cử cuối cùng không phải không có nhưng cũng lại không hẳn đến mức có thể quyết định kết quả bầu cử.

Người dân Mỹ và thế giới bên ngoài nước Mỹ chưa thể quên những gì đã xảy ra trong cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ cách đây 4 năm. Khi ấy, bà Hillary Clinton được kết quả các cuộc thăm dò dư luận tin chắc là thắng cử nhưng rồi cuối cùng ông Donald Trump đã đắc cử. Đa số phiếu bầu phổ thông đã không giúp bà Hillary Clinton có được đa số đại cử tri.

Ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, điều hiện có thể chắc chắn được là ông Joe Biden sẽ bỏ xa ông Donald Trump về số lượng phiếu bầu phổ thông đạt được, nhưng người này có giành về được cả đa số đại cử tri hay không thì vẫn là câu hỏi chưa thể trả lời được.

“Bất ngờ của Tháng Mười”

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016 cách đây 4 năm, cũng trong những ngày cuối cùng trước ngày bầu cử như hiện tại, bà Hillary Clinton bị giáng một cú đòn bất ngờ từ phía Cục Điều tra Liên bang (FBI) khi giám đốc cơ quan này quyết định lại tiến hành điều tra bà Hillary Clinton về việc sử dụng máy chủ cá nhân để lưu giữ các thư điện tử công.

Sự việc này được nhìn nhận như một “Bất ngờ của Tháng Mười”. Cụm từ này hàm ý những biến cố xảy ra ngay trước ngày bầu cử tổng thống Mỹ – vốn được ấn định vào ngày Thứ Ba đầu tiên của tuần đầu tiên trong tháng Mười Một của năm bầu cử, với tác động quyết định tới kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống.

Những nhìn nhận về kết quả cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ cách đây 4 năm đều theo hướng cú đòn kia của vị giám đốc FBI đã có tác động rất quan trọng, nếu như không muốn nói là quyết định, tới kết quả bầu cử ở những bang mà ông Donald Trump đã thắng bà Hillary Clinton với mức độ chênh lệch phiếu bầu rất sít sao giúp ông Donald Trump có được đa số đại cử tri để đắc cử tổng thống Mỹ.

Khác so với cách đây 4 năm, tỷ lệ cử tri đi bầu cử ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay chắc chắn cao hơn rất nhiều. Có dự đoán cho rằng tỷ lệ ấy năm nay thậm chí còn cao nhất kể từ năm 1908 trở lại đây. Tính đến thời điểm không đầy 10 ngày trước ngày bầu cử tổng thống năm nay, ở nước Mỹ đã có hơn 50 triệu cử tri đi bầu cử sớm hoặc bầu cử bằng cách gửi phiếu bầu qua bưu điện – vượt xa tổng số cử tri Mỹ đi bầu cử sớm và bầu cử bằng cách gửi phiếu bầu qua bưu điện.

Tỷ lệ cử tri đi bầu cử càng cao và số lượng cử tri đi bầu cử sớm hoặc bầu cử theo cách gửi phiếu bầu qua bưu điện càng lớn thì xưa nay thường bất lợi nhiều hơn là có lợi cho phe Đảng Cộng hoà. Cũng chính vì thế mà phe này luôn chống đối cách thức bầu cử bằng gửi phiếu bầu qua bưu điện và ngăn cản cử tri Mỹ đi bầu cử sớm.

Cách làm của họ rất đơn giản mà công hiệu bởi tận dụng lợi thế của việc người của phe này cầm quyền ở các bang. Chẳng hạn như ở những nơi có đông cử tri ủng hộ phe đảng Dân chủ, chính quyền do đảng Cộng hoà nắm giữ thường bố trí ít nơi bỏ phiếu khiến cử tri phải chờ đợi lâu và xếp hàng dài, dễ nản chí mà không đi bỏ phiếu….

Trong những ngày cuối cùng trước ngày bầu cử này, ông Donald Trump mong đợi và tìm cách tạo ra cái gọi là “Bất ngờ của Tháng Mười” kia trong khi ông Joe Biden lại phải tránh và ngăn cản như có thể được.

Trên phương diện này, mọi nỗ lực của ông Donald Trump cho đến nay đều chưa đưa lại kết quả đáng kể gì. Thời gian không còn nhiều, ý tưởng và tiền của chi cho vận động tranh cử cũng sắp cạn kiệt nên ông Donald Trump bây giờ kỳ vọng ở sai lầm của ông Joe Biden để có được hiệu ứng của “Bất ngờ của Tháng Mười”.

08:55:59 26-10-GMT+0700

Trong những ngày cuối cùng trước bầu cử Mỹ, ông Donald Trump mong đợi và tìm cách tạo ra “Bất ngờ của Tháng Mười” trong khi ông Joe Biden lại phải tránh và ngăn cản. Hơn một tuần trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, cuộc ganh đấu giữa Tổng thống đương nhiệm […]

Đối tác của chúng tôi