Sự kiện - chuyên đề:

Bầu cử Mỹ: Ông Trump và Biden so kè quyết liệt ở bang chiến địa miền tây

Trong cuộc chạy đua bầu cử Mỹ 2020, hiện cả ông Donald Trump và Joe Biden đều đang hướng về các bang phía tây.

Tổng thống Donald Trump và chánh văn phòng Nhà Trắng hôm 12.9. Ông Donald Trump sẽ tới các bang phía tây trong cuối tuần này để vận động cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến bang Nevada hôm 12.9 nhằm giành sự ủng hộ của cử tri tại bang này trong bối cảnh ứng viên Joe Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở Nevada cũng như Arizona – một bang quan trọng khác khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3.11 đang đến gần.

The Guardian thông tin, Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức các cuộc mít tinh tại sân bay ở Reno và Las Vegas nhưng phải hủy bỏ do các hạn chế ngừa COVID-19 của tiểu bang giới hạn các cuộc tụ họp dưới 50 người.

Thay vào đó, ông Trump tổ chức một sự kiện ở Minden, cách Reno khoảng 72km về phía nam trong tối 12.9. Tiếp sau đó, ông có một cuộc gặp bàn tròn với những người ủng hộ là người Mỹ gốc Latinh trong sáng 13.9 ở Las Vegas và một sự kiện buổi tối ở Henderson.

Kể từ năm 2004, các cử tri bang Nevada đã không ủng hộ một ứng viên đảng Cộng hòa làm tổng thống Mỹ, theo The Guardian. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò cho thấy, ông Donald Trump đang giành được sự ủng hộ ở đây, trong cộng đồng người Mỹ gốc Latinh và các cử tri da trắng không học đại học.

Được biết, cả 2 ứng viên Donald Trump và Joe Biden đã chi khoảng 4,5 triệu USD cho tiểu bang này. Theo công ty theo dõi quảng cáo Kantar/CMAG, ông Trump đã phân bổ 5,5 triệu USD và ông Biden chi 2,5 triệu USD cho quảng cáo trong tương lai.

Ở các bang chiến địa khác như Bắc Carolina và Florida đều có tính cạnh tranh. Tuy nhiên, The Guardian nhận định, sự chú ý của chiến dịch của ông Donald Trump đối với các bang phía tây trung tây từng góp phần giúp ông vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, chẳng hạn như Michigan và Wisconsin, dường như không được đền đáp.

Ngày 14.9, ông Donald Trump sẽ thăm Arizona lần thứ năm trong năm nay. Đối với một số nhà phân tích, có những tín hiệu cho thấy tình hình ở bang này thực sự gây lo ngại. Richard Herrera – giáo sư danh dự về nghiên cứu chính trị tại Đại học bang Arizona chia sẻ với Arizona Republic rằng: “Cuộc thăm dò ý kiến có thể cho họ biết rằng ông Biden đang tiến nhanh với một số nhóm cử tri nhất định”.

Cả báo cáo Cook Political Report và Crystal Ball của Sabato tại Đại học Virginia đều đánh giá, Arizona là chưa ngã ngũ về ủng hộ bên nào trong khi Nevada ngả về Dân chủ. Nếu mất 11 phiếu đại cử tri ở Arizona, các quan chức đảng Cộng hòa từng thừa nhận riêng, con đường giành được 270 phiếu bầu và tái đắc cử của ông Trump sẽ bị đe dọa, cho dù ông thắng ở Wisconsin – bang có khả năng cao nhất ở miền Trung Tây cũng như Florida và Bắc Carolina.

Ứng viên Joe Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở Nevada cũng như Arizona khi bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần. Ảnh: Reuters.
Ứng viên Joe Biden đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò ở Nevada cũng như Arizona khi bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó, các ứng viên đảng Dân chủ cũng đẩy nhanh cuộc chạy đua ở hướng tây với ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 khi cả ông Joe Biden và bà Kamala Harris đều có các hoạt động thu hút cử tri.

“Các gia đình Nevada cần các giải pháp – từ việc ngăn chặn đại dịch đến xây dựng nền kinh tế trở lại tốt hơn để giúp hàng triệu người Mỹ dễ dàng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng hơn” – ông Joe Biden nói.

Trong khi đó, bà Harris sẽ tổ chức một hội nghị bàn tròn trực tuyến với các cử tri Mỹ gốc Latinh ở Arizona. Chiến dịch tranh cử của ứng viên Dân chủ cũng phát hành một loạt quảng bá bằng tiếng Tây Ban Nha.

Nhà Trắng thông báo, ông Donald Trump sẽ kết thúc chuyến đi phía Tây tại California trong ngày 14.9 và dự kiến có họp báo thông tin về đám cháy rừng tàn khốc đang tàn phá bờ biển phía tây.

Theo các số liệu gần đây về bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, ông Joben Biden đang huy động được nhiều ủng hộ tài chính cho chiến dịch tranh cử hơn so với ông Donald Trump. Ông Trump đã huy động được 210 triệu USD vào tháng 8, theo hồ sơ chính thức trong khi ông Biden đã huy động được 364,5 triệu USD. Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa cho biết, dự kiến sẽ huy động được 18 triệu USD trong cuối tuần này.

Theo LĐO

13:48:50 13-09-2020

Trong cuộc chạy đua bầu cử Mỹ 2020, hiện cả ông Donald Trump và Joe Biden đều đang hướng về các bang phía tây. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến bang Nevada hôm 12.9 nhằm giành sự ủng hộ của cử tri tại bang này trong bối cảnh ứng viên Joe Biden đang dẫn đầu trong các cuộc […]

Đối tác của chúng tôi