Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, sau thời gian điều trị và cách ly tại đây, bệnh nhân đã hết sốt, tổng trạng tốt, tinh thần thoải mái, các sang thương đã lành hoàn toàn. Phết sẹo sang thương được xét nghiệp PCR Monkeypox âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Trước đó, từ ngày 29-9 đến 18-10, bệnh nhân đi làm tại Dubai, tiếp xúc gần với bạn trai có biểu hiện nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ như: sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai được xuất viện - Ảnh 1.

Nữ bệnh nhân bệnh đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã xuất viện chiều 31-10. Ảnh: BVCC

Được sự hỗ trợ của bạn trai, nữ bệnh nhân đã liên lạc với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) và được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân không tiếp xúc với người khác.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gen định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb, chủng vi rút đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng vi rút gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi ngờ đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với HCDC, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã được xuất viện vào ngày 14-10.

Theo NLĐ