Sự kiện - chuyên đề:

Bệnh viện bảo vệ sức khỏe tâm thần Quảng Ninh

Ngôi nhà thứ hai của bệnh nhân tâm thần

VHDN: Nhiều bệnh nhân bị rối loạn tâm thần tại Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần (BVSKTT) Quảng Ninh đã mau chóng bình phục, hòa nhập cộng đồng. Có được kết quả ấy là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên phục vụ của Bệnh viện.

Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Hồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện BVSKTT Quảng Ninh.

Chúng tôi đến thăm Bệnh viện BVSKTT Quảng Ninh vào những ngày đầu tháng 7. Nơi đây được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi phủ đầy thảm thực vật xanh tốt như làm dịu đi cái nắng chói chang của mùa hè. Tiếp chuyện chúng tôi là Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Hồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện BVSKTT Quảng Ninh – người đã gắn bó với Bệnh viện gần 30 năm. Là một cán bộ năng động, anh luôn tự nhắc nhở mình phải thường xuyên tu dưỡng đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tâm thần được tốt nhất. Bằng cái tâm hết lòng vì bệnh nhân, coi nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của của mình, những việc làm của bác sĩ Tâm là tấm gương cho cán bộ, y, bác sĩ học tập, noi theo.

Chia sẻ với phóng viên, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Hồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện BVSKTT Quảng Ninh thông tin, Bệnh viện BVSKTT Quảng Ninh là Bệnh viện chuyên khoa hạng II, với quy mô gần 400 giường bệnh; 14 khoa, phòng chức năng và 135 cán bộ, nhân viên (trong đó có 30 hợp đồng). Bệnh viện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và giám định sức khỏe tâm thần cho những bệnh nhân mắc các bệnh loạn thần, tâm thần phân liệt…; bệnh nhân tâm thần vô thừa nhận (nghi là người Trung Quốc), đa số đều thuộc đối tượng nghèo. Xác định, đây là những “khách hàng đặc biệt”, nhiều năm qua Bệnh viện BVSKTT Quảng Ninh luôn nỗ lực nâng cao y đức, đổi mới phong cách thái độ phục vụ, từ đó giúp bệnh nhân yên tâm thoải mái trong quá trình điều trị. Điển hình, từ năm 2008 đến nay, Bệnh viện đã điều trị cho hơn 600 bệnh nhân bị rối loạn tâm thần do sử dụng ma túy, ma túy đá, gần 2000 bệnh nhân rối loạn tâm thần do sử dụng rượu. Để điều trị và quản lý những bệnh nhân này, đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện phải túc trực 24/24 giờ và phải làm vệ sinh cá nhân cho họ trong điều kiện hết sức khó khăn, nguy hiểm… trong khi hành lang pháp lý chưa kịp quy định cụ thể.

Bác sỹ đang cạo râu cho một bệnh nhân tâm thần.

Bệnh viện cũng không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng việc đầu tư các thiết bị, máy móc hiện đại như: Máy đo điện não, máy đo lưu huyết não, máy siêu âm 4D, máy siêu âm Dopler mạch máu não, máy đo điện tim, máy chụp X-quang, máy xét nghiệm (XN) huyết học, máy XN sinh hóa tự động, máy XN nước tiểu tự động… Ngoài ra, việc triển khai các kỹ thuật phục hồi chức năng – tâm lý trị liệu, kỹ thuật ghi điện tim, điện não đồ video, kích thích từ xuyên sọ… cũng mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Nhờ đó, số lượng bệnh nhân đến thăm khám ngày càng đông. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, số lượt bệnh nhân điều trị nội trú 2.654 lượt, đạt 78,1%; công suất sử dụng giường bệnh thực tế đạt 73,5%… Công tác khám, chữa bệnh đã đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch, chất lượng khám chữa bệnh, phục vụ bệnh nhân được nâng lên. Các xét nghiệm cơ bản, bổ trợ và thăm dò chức năng đã góp phần tích cực trong công tác khám chữa bệnh. Do đó, trong 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện không để xảy ra sự cố y khoa nghiêm trọng.

Thực hiện chủ đề năm 2019 của ngành Y tế về “Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp”, Bệnh viện đã tiến hành rà soát, bổ sung các quy trình chuyên môn kỹ thuật, tăng cường kiểm tra giám sát việc tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các rối loạn tâm thần. Cụ thể, đối với Dự án bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em năm 2019, Bệnh viện đã lập kế hoạch và tổ chức chỉ đạo 14/14 trung tâm y tế, phòng y tế và 186/186 trạm y tế triển khai thực hiện hoạt động bảo vệ sức khỏe tâm thần. Nhờ đó, tổng số bệnh nhân tâm thần được quản lý tại cộng đồng là 3.305 người, đạt 99,8%. Tỷ lệ uống thuốc đều tại cơ sở là 83 %, góp phần ổn định bệnh và đảm bảo trật tự an toàn, an sinh xã hội.

Phát huy những thành tựu đạt được, Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Hồng Tâm, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Ngoài việc tăng cường thực hiện các quy chế chuyên môn, Bệnh viện sẽ hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch được giao. Đồng thời, tiếp tục cải cách hành chính, nâng cao chất lượng trong công tác khám chữa bệnh, nâng cao năng lực bộ máy quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ viên chức và người lao động… Đặc biệt, trong thời gian tới, Bệnh viện mong muốn, Sở Y tế Quảng Ninh quan tâm đầu tư hệ thống công nghệ thông tin, xây dựng Trung tâm Bảo trợ tâm thần nhằm đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe tâm thần cho bệnh nhân.

Chia tay Bệnh viện BVSKTT Quảng Ninh, chúng tôi càng thêm trân quý và cảm thông với đội ngũ thầy thuốc tận tâm, tận lực, hết lòng vì người bệnh. Họ xứng đáng được tôn vinh với danh hiệu “chiến sĩ quản cảm” trong công tác bảo vệ sức khỏe tâm thần.

Khánh Huyền

15:45:59 13-08-2019

VHDN: Nhiều bệnh nhân bị rối loạn tâm thần tại Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần (BVSKTT) Quảng Ninh đã mau chóng bình phục, hòa nhập cộng đồng. Có được kết quả ấy là cả một quá trình cố gắng, nỗ lực, hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sĩ, nhân […]

Đối tác của chúng tôi