Sự kiện - chuyên đề:

Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An 65 năm một chặng đường

VHDN: Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã đạt được những bước tiến vượt bậc; hoàn thành sứ mệnh cao quý là “Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và nhu cầu phục hồi chức năng kết hợp nghỉ dưỡng” của mọi người dân khi bị bệnh và người khuyết tật có nhu cầu, cũng như việc phòng ngừa các di chứng sau các ca điều trị và phòng ngừa khuyết tật.

Hành trình thực hiện sứ mệnh cao quý

Ths.Bs Thái Thị Xuân – Giám đốc Bệnh viện PHCN Nghệ An cho biết: Bệnh viện PHCN Nghệ An tiền thân là Trạm Dưỡng Thương bệnh binh, được thành lập trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (15/7/ 1954), đóng tại xã Nghi Khánh, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Đến năm 1961 – 1964 chuyển ra xã Diễn An, huyện Diễn Châu. Năm 1976 Trạm dưỡng thương đổi tên thành “Viện Điều dưỡng” chuyển về đóng tại xã Nghi Hương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ Tĩnh (1976 – 1981). Năm 1982 Viện Điều dưỡng được chuyển về thị trấn Cửa Lò, Nghi Lộc, Nghệ Tĩnh (1982 – 1999).  Ngày 9/7/1999 UBND tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định số 2202/QĐ-UB.TCCQ thành lập “Bệnh viện Điều dưỡng – Phục hồi chức năng Nghệ An” trên cơ sở Viện Điều dưỡng.

Qua 65 năm xây dựng và trưởng thành, BV PHCN Nghệ An trở thành cơ sở y tế công lập uy tín về chất lượng KCB, có chỉ số hài lòng người bệnh đạt cao -Ảnh: Vương Duyên

Ngày 7/11/2014 UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 85/2014/QĐ-UBND đổi tên thành “Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An”. Hơn nửa thế kỷ phát triển, với nhiều thăng trầm nhưng cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện luôn quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh. Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế, Bệnh viện luôn xác định nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hiệu quả điều trị làm mục tiêu cơ bản để phấn đấu.

Thực hiện sứ mệnh của mình với mục tiêu Phục hồi chức năng cho người bệnh càng sớm càng tốt. Phục hồi chức năng ngay tại giai đoạn bệnh vừa mới khởi phát (giai đoạn cấp), nhằm mục đích phòng ngừa bệnh tật, phòng ngừa tai biến, phòng ngừa khuyết tật. Phục hồi chức năng hướng tới cộng đồng nhằm mục đích giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện của người bệnh. Nhằm trả lại sức lao động, trả lại sức khỏe, hướng người bệnh, người khuyết tật hòa nhập cộng đồng, lao động làm việc nuôi sống bản thân, thậm chí cưu mang được những người bệnh nặng, trẻ nhỏ, người già trong gia đình và giúp ích cho cộng đồng xã hội.

        

KTV Đặng Duy Hải hướng dẫn bệnh nhân bị liệt nửa người ra vào xe lăn

Đến nay, diện mạo Bệnh viện chuyển biến rõ nét từ không gian chung đến các khoa, phòng, với hệ thống cơ sở vật chất đã và đang được đầu tư khang trang, hiện đại; trang thiết bị y tế ngày càng đồng bộ, tiên tiến; chất lượng khám chữa bệnh và dịch vụ y tế được chú trọng phát triển. Đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, nhân viên y tế phát huy năng lực, tích cực đổi mới phong cách, thái độ phục vụ; tận tụy và trách nhiệm trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Nhờ vậy, nơi đây luôn mang lại sự hài lòng của bệnh nhân.

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành quyết định xếp hạng II đối với Bệnh viện PHCN Nghệ An

Những thành tựu của Bệnh viện hôm nay là kết quả sự nỗ lực của các thế hệ cán bộ y, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện hơn nửa thế kỷ qua. Ghi nhận những đóng góp và thành tích trong công tác khám, chữa bệnh với bề dày truyền thống 65 năm, trên cơ sở quy định phân loại, xếp hạng của các đơn vụ sự nghiệp y tế công lập, ngày 2/7/2019,  UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 2464/QĐ-UBND về việc công nhận xếp hạng II đối với Bệnh viện PHCN Nghệ An. Đây được xem là dấu mốc quan trọng thể hiện bước tiến của bệnh viện trong thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế.

Là một trong số nhiều bệnh nhân điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân Hoàng Xuân Thụ, 70 tuổi (Hưng Nguyên – Nghệ An) chia sẻ: “Nhập viện phục hồi chức năng với tình trạng liệt nửa người bên trái, không thể đi lại, sau 1 tuần tập phục hồi chức năng tại đây, hiện tại tôi có thể đi lại và tự làm mọi thứ . Tôi đã được các bác sĩ ở Bệnh viện PHCN Nghệ An đề ra phác đồ điều trị hợp lý với thể trạng và bệnh tật của tôi, nên tôi thấy sức khỏe của mình đã dần ổn định hơn trước rất nhiều. Các y bác sĩ ở đây quá tuyệt với, không có gì để phàn nàn cả. Hòa nhã, nhiệt tình và luôn đặt sức khỏe bệnh nhân lên hàng đầu”.

Triển khai kế hoạch hợp tác toàn diện

Với mong muốn mang đến cho người bệnh một loại hình dịch vụ y tế mới “hiện đại – tiện nghi – chất lượng” cao với mức chi phí thấp nhất, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An luôn đặt lợi ích, sự an toàn của người bệnh lên trên hết và xem đó là thước đo của sự thành công và là mục tiêu chiến lược cho sự phát triển bền vững. Trong lĩnh vực điều trị vật lý trị liệu – phục hồi chức năng, để làm được điều đó, nhân tố con người là quan trọng nhất. Bởi vậy, Bệnh viện chú trọng cử cán bộ đi đào tạo nâng cao trình độ, nhằm hướng tới hiệu quả điều trị cũng như sự hài lòng của người bệnh. Từ đầu năm 2017 đến nay, bệnh viện đã mời: Giáo sư tiến sỹ Cao Minh Châu- nguyên Chủ nhiệm bộ môn PHCN Đại Học Y Hà Nội, nay là Tổng Thư ký Hội PHCN Việt Nam; GS.TS Nguyễn Văn Chương- TTUT, Chủ tịch Hội Chống đau Hà Nội, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Nội Thần kinh Bệnh viện 103, Học viện Quân Y; Dược sỹ cao cấp Nguyễn Thị Phương Châm… cùng nhiều chuyên gia khác về YHCT, Hồi sức cấp cứu, quản lý chất lượng bệnh viện, dược lâm sàng, 5S… về hỗ trợ, giảng dạy, hướng dẫn, thăm khám, điều trị trực tiếp cho người bệnh và đào tạo nhân lực cho cán bộ bệnh viện.

GS.TS Nguyễn Văn Chương cùng y, bác sỹ Đơn vị chống đau thăm khám cho bệnh nhân

GS.TS Nguyễn Văn Chương – nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Nội thần kinh Bệnh viện 103 cho biết: “Mục tiêu xây dựng đơn vị chống đau tại Bệnh viện PHCN Nghệ An làm mô hình mũi nhọn, tập trung cơ bản vào nhiệm vụ khám và điều trị, tư vấn đau cho bệnh nhân trong tỉnh. Sau hơn 2 năm hoạt động, đơn vị chống đau đã chứng minh hiệu quả rất cao về hoạt động chống đau cho, giúp bệnh nhân không cần phải đi lên tuyến trung ương để chữa bệnh. Bên cạnh đó, còn triển khai khám và chữa các bệnh nhân có liên quan đến thần kinh và nhiều bệnh nhân bị đột quỵ não, được cung cấp các dịch vụ và phác đồ chưa trị hiệu quả cao”.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã hợp tác với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng để đào tạo chuyên khoa định hướng về PHCN. Hiện Bệnh viện đang tiến hành thủ tục kết hợp với Trường Đại học Y hà nội để đào tạo Chuyên khoa cấp I (CKI) cho 53 bác sỹ đang làm việc tại Bệnh viện. Bệnh viện thường xuyên mở các lớp đào tạo liên tục về nhiều lĩnh vực để đào tạo bồi dưỡng kiến thức cho CBVCLĐ trong toàn bệnh viện. Thường xuyên cử cán bộ đi học nâng cao trình độ, bồi dưỡng cập nhật kiến thức chuyên môn nghiệp vụ liên tục đổi mới từ nhiều nước. Từ tháng 9/2018 đến nay Bệnh viện đang làm việc bàn bạc thương thảo với Công ty cổ phần dưỡng lão và PHCN Taiyo Nhật bản để hợp tác mở Trung tâm PHCN và dưỡng lão tại Nghệ An. Dự kiến tháng 4/2020, Trung tâm PHCN và dưỡng lão Việt – Nhật Taiyo –  Nghệ An sẽ chính thức đi vào hoạt động.

 

Nhân viên y tế bệnh viên đang chăm sóc bệnh nhân -Ảnh: V.D

Nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tuyến tỉnh về PHCN, đồng thời triển khai kế hoạch xây dựng cơ sở y tế “Xanh-Sạch-Đẹp” theo Quyết định số 3638/QĐ-BYT ngày 15/7/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế, đồng thời đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng mạnh của người bệnh, hiện tại bệnh viện đang tiến hành huy động mọi nguồn lực để đầu tư nâng cấp, xây dựng thêm cơ sở vật chất; bổ sung trang thiết bị, triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, đồng bộ; thành lập thêm các khoa chuyên môn, các phòng chức năng. Đào tạo chuyên sâu chuyên ngành PHCN và các chuyên ngành hỗ trợ. Bệnh viện cũng đã hoàn thành dự án Xây dựng hệ thống xử lý chất thải hiện đại với tổng giá trị đầu tư là 29,5 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng.

Thấu hiểu giá trị của sức khỏe và coi trọng “sự hài lòng” – “niềm tin” của người bệnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An luôn đặt lợi ích, sự an toàn của người bệnh lên trên hết và xem đó là thước đo của sự thành công và là mục tiêu chiến lược cho sự phát triển mang tầm cao mới của bệnh viện.

Vương Duyên

09:56:27 07-07-UTC

VHDN: Trải qua 65 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An đã đạt được những bước tiến vượt bậc; hoàn thành sứ mệnh cao quý là “Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe và nhu cầu phục hồi chức năng kết hợp nghỉ dưỡng” của mọi người dân khi […]

Slider

Đối tác của chúng tôi