Sự kiện - chuyên đề:

Bệnh viện trả về bệnh nhi bịu não di căn thoát chết

VHDN: Khi “con bệnh” u não “gõ cửa”, tái đi tái lại rồi di căn khiến cháu Nguyễn Thị Thùy Linh (11 tuổi) ở Tiên Hào, Vĩnh Hào (Vụ Bản – Nam Định) bị liệt nửa người. Nhờ kiên trì uống thuốc của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, cháu Linh đã được cứu sống.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thùy Linh.

Mấy chục năm qua, với cái tâm của người thầy thuốc, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Ông tỉ mỉ giữ bệnh án của từng bệnh nhân, có trường hợp chữa bệnh ở nhà ông gần 30 năm rồi  khi đến chỉ cần nhắc qua thời gian khám là ông có thể tìm lại để theo dõi bệnh một cách tốt nhất. “Mỗi bệnh nhân nghèo đến với tôi đều phải thông suốt trong suy nghĩ. Ngoài kiên trì uống thuốc thì việc đả thông được suy nghĩ, hướng đến trị bệnh từ trong thâm tâm, lạc quan, có niềm tin lớn, hướng đến những điều tốt đẹp vào cuộc sống thì mới hết bệnh tật”, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho cho biết.

Với Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, một ngày còn khỏe mạnh là một ngày ông còn cứu người. Hình ảnh của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã ăn sâu vào tâm thức của những bệnh nhân nghèo may mắn thoát khỏi căn bệnh nan y. Cảm kích trước tấm lòng “từ mẫu” của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, người bệnh quý mến, tin yêu gọi ông với cái tên đầy thân mật và trân trọng: “Thầy thuốc của tấm lòng”, “Thầy thuốc của nhân dân”… Trong quá trình khám chữa bệnh, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho luôn ghi nhớ lời dạy của cha ông: “Làm thuốc phải nhớ lấy cái tâm của người thầy thuốc, chữa bệnh là tạo phúc cho người bệnh, không giữ được tâm đức thì trong lòng không được thanh thản”. Vì thế nhiều bệnh nhân sau khi được Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho cứu sống từ cõi chết trở về đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc và một lòng trân quý lương y.

Như trường hợp của cháu Nguyễn Thị Thùy Linh kể trên. Những tưởng cháu sẽ khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác, nhưng thật không ngờ cách đây 6 năm “đòn chí mạng” từ đâu bỗng giáng xuống khi gia đình phát hiện cháu Linh mắc bệnh u não. Nghẹn ngào, xúc động xen lẫn đau đớn, mẹ cháu Linh kể lại: “Tưởng chừng như hạnh phúc thật trọn vẹn, nào ngờ tai họa ập xuống khi cháu đang học mẫu giáo thì đột nhiên đi lại không vững, hay bị ngã. Thấy vậy, vợ chồng tôi đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương khám bệnh. Bác sỹ kết luận con tôi bị suy dinh dưỡng và kê thuốc để uống. Mặc dù uống thuốc đều đặn và theo chữa tại Bệnh viện Nhi hàng tháng nhưng tình trạng bệnh của con tôi vẫn không có dấu hiệu thuyên giảm. Lo lắng đến “mất ăn, mất ngủ”, vợ chồng tôi cố vay mượn tiền của họ hàng tiếp tục “Nam tiến” đưa con đến Bệnh viện nhi đồng 2 Sài Gòn và Bệnh viện Biên Hòa để khám bệnh. Cả hai bệnh viện đều cho kết quả giống nhau, đó cũng là kết quả trùng khớp với những lần thăm khám trước đó. Bác sỹ chỉ định con tôi phải nằm viện để theo dõi, điều trị nhưng sau hai tháng điều trị tại đây đều không thấy chuyển biến, vợ chồng tôi lại đưa cháu về điều trị tại nhà. Thấy con thường xuyên đau đầu, hay nôn vào buổi sáng, chân không cử động được, không cầm nổi nước mắt, đầu năm 2017, gia đình tôi lại “khăn gói” cho con lên Bệnh viện Việt Đức. Qua thăm khám, chụp CT và cộng hưởng từ MRI, các bác sĩ phát hiện vùng não con tôi có khối u kích thước lớn 54x35mm trên đầu dẫn tới bị ứ não”.

Kết quả chụp CT những lần sau đó của cháu Linh đều cho thấy u não ngày càng phát triển nhanh ở vùng não trái. Vì khối u đã di căn, các bác sỹ ở Bệnh viện Việt Đức chỉ định phẫu thuật khẩn cấp để lấy khối u. Việc phẫu thuật sớm sẽ giúp sớm xác định khối u ác tính để tiếp tục thực hiện hóa trị, xạ trị cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do sức khỏe cháu yếu nên không thể phẫu thuật được, nếu có phẫu thuật cũng dễ tái đi tái lại nhiều lần, hoặc gây tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương gây nên những biến chứng nguy hiểm như: liệt, mù mắt, mất trí nhớ…

Mong con khỏi bệnh, suốt 6 năm trời gia đình đưa cháu Linh chữa trị hết bệnh viện này đến bệnh viện khác nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Bệnh viện trả về, gia đình cháu đau khổ tột cùng vì đúng lúc này khối u não di căn làm liệt nửa người trái khiến cháu không thể đi lại được, nằm bất động như “người thực vật”. Đặc biệt, trí nhớ của cháu rất kém, vừa mới nói xong cháu đã quên, lú lẫn như người già. Hết cách, bố mẹ cháu đành mua mấy liều moóc-phin giảm đau. Và những ngày sau đó thực sự là chuỗi ngày cực hình đối với cháu Linh và gia đình.

Đang lúc ruột gan rối như tơ vò, bố cháu Linh tình cờ lên mạng đọc báo và biết được thông tin Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho là “khắc tinh của bệnh ung thư”. Quan trọng hơn, từng có rất nhiều người, mặc dù thần chết đã “gõ cửa” nhưng sau khi uống thuốc của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã tìm lại sự sống. Với suy nghĩ “có bệnh thì vái tứ phương”, “còn nước con tát” nên gia đình quyết định mang bệnh án của cháu lên nhà Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho cắt thuốc với mong muốn con mình sẽ khỏi bệnh. Biết được hoàn cảnh gia đình cháu khó khăn, kinh tế chỉ dựa vào vài ba sào ruộng trong khi cả bố mẹ cháu lại đang bạo bệnh nên không thể lao động nặng được, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã nhận chữa cho cháu hoàn toàn miễn phí cho đến khi cháu khỏi bệnh. Cháu uống thuốc của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho từ ngày 22-6-2017, kết hợp vận động cơ thể từ nhẹ nhàng cho đến những hoạt động mạnh, sau khi uống thuốc được 3 tháng cháu đã đi lại bình thường. Sau 6 tháng thì cháu hết đau đầu, đi lại vững. Đến nay bệnh tình cháu đã khỏi hoàn toàn, hết teo cơ, chụp CT u nhỏ đi nhiều, hết đau đầu, buồn nôn, đi lại hoàn toàn bình thường.

Mẹ cháu Linh chia sẻ: “Tôi rất biết ơn Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, thầy không chỉ có biệt tài bốc thuốc chữa bệnh cứu người mà thầy còn ân cần, chu đáo, căn dặn bệnh nhân kỹ càng trước và sau khi áp dụng liệu trình điều trị của thầy. Nhờ uống thuốc của thầy Nho, điều kỳ diệu đã xảy ra với con tôi. Vì thế vợ chồng tôi coi Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho là “vị cứu tinh”, đức ân nhân lớn”. Tin rằng với tài năng, y đức, y đạo của người thầy thuốc, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho sẽ là một tấm gương trong sáng trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người.

Địa chỉ: Đường 18 – thôn Mao Dộc – xã Phượng Mao – huyện Quế Võ – tỉnh Bắc Ninh

Điện thoại: 0986 244 199 – 0823 244 199 Website: onglangnho.com

Mai Hương

15:30:05 13-08-UTC

VHDN: Khi “con bệnh” u não “gõ cửa”, tái đi tái lại rồi di căn khiến cháu Nguyễn Thị Thùy Linh (11 tuổi) ở Tiên Hào, Vĩnh Hào (Vụ Bản – Nam Định) bị liệt nửa người. Nhờ kiên trì uống thuốc của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, cháu Linh đã được […]

Đối tác của chúng tôi