Sự kiện - chuyên đề:

BHXH tỉnh Bến Tre nỗ lực vượt khó, không ngừng vươn lên, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

VHDN:Năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa XI. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre chọn chủ đề của năm “Đồng thuận – Sáng tạo – Phát triển” để tập trung lãnh đạo đơn vị, nỗ lực, phấn đấu, quyết liệt triển khai các giải pháp linh hoạt, đồng bộ, quyết tâm đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ông Dương Văn Thắng, Giám đốc BHXH tỉnh Bến Tre.

Nhiều tín hiệu khởi sắc

Giám đốc Dương Văn Thắng cho biết, với phương châm hành động đúng, cùng với khát vọng và ý chí vươn lên mạnh mẽ của toàn thể cán bộ viên chức, BHXH tỉnh đã chỉ đạo, điều hành toàn diện, ra sức thi đua hoàn thành tốt các nhiệm vụ, trong đó có nhiều chỉ tiêu, kết quả đạt chỉ số cao nhất từ trước đến nay.

Năm học 2021- 2022, vượt qua những khó khăn thách thức chưa có tiền lệ giữa đại dịch COVID-19, bằng những cách làm linh hoạt sáng tạo đã giúp cho hơn 200 ngàn học sinh, sinh viên có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ 99,78% HSSV toàn tỉnh, tăng hơn 0,58% so với năm học trước, là chỉ số cao nhất từ trước đến nay. Đặc biệt, lần đầu tiên ở Bến Tre 100% người cận nghèo trong toàn tỉnh, với trên 50 ngàn người được tặng thẻ BHYT từ nguồn xã hội hoá trên 8 tỷ đồng do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Đây là cuộc vận động xã hội hóa mua BHYT cận nghèo lớn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc.

Theo báo cáo sơ kết sáu tháng đầu năm 2022, Tỉnh ủy đánh giá cao những nỗ lực của BHXH tỉnh, chỉ tiêu về BHYT, BHXH, BHTN nằm trong số 7 chỉ tiêu (tổng số 25 chỉ tiêu) kinh tế xã hội xấp xỉ đạt mục tiêu Nghị quyết năm 2022. Đồng thời, sơ kết Cụm thi đua số 6 của BHXH Việt Nam (gồm 9 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ và lân cận) BHXH tỉnh Bến Tre là đơn vị dẫn đầu về chỉ tiêu BHYT và độ bao phủ BHYT toàn dân. Cụ thể, so với chỉ tiêu Nghị quyết của Tỉnh ủy giao, kết quả đạt được là: tỷ lệ lao động tham gia BHXH đạt 93,6%; BHTN đạt 95,5%; BHYT bao phủ 91,83% so với dân số với gần 1,2 triệu người, đạt 97,4%.

Triển khai thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025; trên địa bàn tỉnh Bến Tre, BHXH tỉnh đã hoàn thành sớm và vượt chỉ tiêu bao gồm: chi trả trợ cấp một lần qua ATM đạt 99,7% (vượt 4,7%); hưởng BHTN đạt 99,62% (vượt 14,6%). Riêng chỉ tiêu người hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng khu vực đô thị lĩnh trợ cấp qua thẻ ATM, đạt tiệm cận 100% so với quy định.

Ngành BHXH đã triển khai giao dịch điện tử rất sớm, toàn hệ thống BHXH tỉnh được lãnh đạo quan tâm chỉ đạo việc đẩy mạnh việc hướng dẫn đơn vị, cá nhân giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN để thuận lợi và tiết kiệm tối ưu thời gian với trên 200 nghìn người cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID, 100% đơn vị sử dụng lao động giao dịch điện tử. Chủ động rà soát, làm sạch dữ liệu ngành BHXH đang quản lý, đảm bảo dữ liệu “đúng, đủ, sạch, sống” theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06). Với những nỗ lực, đổi mới, chuyển đổi số trong thời gian qua, kết quả lấy phiếu khảo sát sự hài lòng do cơ quan BHXH thực hiện được đơn vị, cá nhân đánh giá tốt với tỷ lệ hài lòng trên 97%, công tác phục vụ tại Trung tâm hành chính công tỉnh, huyện đạt 100%.

Để nhận được những kết quả và đánh giá tích cực trên, ngay sau khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh khẩn trương sớm ban hành Kế hoạch công tác thông tin, truyền thông để triển khai thực hiện đảm bảo hiệu quả. Nổi bật nhất là đến nay BHXH tỉnh ký kết quy chế phối hợp với gần 60 đơn vị sở, ban ngành, đoàn thể các cấp và 157 UBND cấp xã để phối hợp truyền thông sâu, rộng trong Nhân dân. Bên cạnh đó, 167 Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng xây dựng, triển khai kế hoạch công tác của năm, kiện toàn thống nhất bộ máy, ban hành quy chế làm việc; công tác phối hợp được thực hiện đồng bộ, nhịp nhàng, 6 tháng đầu năm đã quyết liệt hoàn thành 100% đầu việc đúng tiến độ, hiệu quả. Với yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bến Tre, để kịp thời thông tin lý luận, thực tiễn, cơ sở pháp lý thực hiện chính sách BHXH, BHYT; BHXH tỉnh phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến truyền thông chính sách BHXH toàn dân, BHYT toàn dân tại 167 điểm cầu với sự tham dự gần 4.000 đại biểu thành viên Ban Chỉ đạo dự trực tuyến tại các điểm cầu tỉnh, cấp huyện, cấp xã và thu hút gần 5.000 lượt xem trên sóng livestream. Nhận xét đây là mô hình hội nghị truyền thông trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức hiệu quả, với quy mô rộng khắp, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng: “Sự thành công của Hội nghị là một hình mẫu rất tốt, để các đơn vị trong khối Khoa giáo cùng với Ban Tuyên giáo triển khai, nhân rộng”.

Không ngừng vươn lên, nỗ lực hết mình, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Trải qua 27 năm hoạt động, BHXH tỉnh luôn đổi mới từng ngày, thích ứng, linh hoạt, kịp thời thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, để việc triển khai chính sách, pháp luật BHXH, BHYT được thuận lợi, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn phát triển kinh tế, xã hội đất nước trong thời kỳ mới.

Chính nhờ có sự quyết tâm thực hiện BHXH, BHYT trong suốt chặng đường hơn 1/4 thế kỷ, nỗ lực BHXH tỉnh Bến Tre đã đơm quả ngọt, phát huy vai trò trụ cột của chính sách an sinh xã hội, là chỗ dựa vững chắc luôn bên cạnh chia sẻ cùng người lao động và Nhân dân; trong đó, gần 20 nghìn người sau khi hết tuổi lao động có chỗ dựa vững chắc từ lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng; Hàng năm, chi trả kịp thời trợ cấp BHXH, BHTN gần 80 nghìn lượt hồ sơ cho người lao động và 1,7 triệu lượt người dân được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh.… Ghi nhận những đóng góp của BHXH tỉnh trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, nhiều năm liền BHXH tỉnh Bến Tre vinh dự được UBND tỉnh, BHXH Việt Nam tặng Bằng khen, Cờ thi đua và danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2021, BHXH tỉnh vinh dự được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tặng 11 Bằng khen, 16 danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, 01 Cờ thi đua cho các đơn vị trực thuộc, 41 Bằng khen cá nhân; Hai lần vinh dự là một trong 10 tỉnh, thành phố được BHXH Việt Nam đánh giá cao, ghi nhận biểu dương và thưởng đột xuất do đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid – 19 từ Quỹ BHTN; thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện phong trào thi đua triển khai cài đặt ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số.

Trước yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, năm 2022 và các năm tiếp theo, BHXH tỉnh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu được BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh giao. Tiếp tục tham mưu, báo cáo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh chỉ đạo sát sao, đoàn kết, chung tay vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trong phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Cùng với những kết quả tốt đẹp và bài học kinh nghiệm qua 27 năm xây dựng và phát triển, BHXH tỉnh Bến Tre với tinh thần “Đoàn kết – Kỷ cương – Trách nhiệm – Sáng tạo – Hiệu quả” sẽ tạo nên bước “Đồng Khởi mới” về công tác BHXH, BHYT; khơi dậy tiềm năng, tập trung trí tuệ cùng cấp ủy, chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu BHXH toàn dân, BHYT toàn dân, đáp ứng tốt nhất sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Kim Châu

 

09:17:38 10-08-GMT+0700

VHDN:Năm 2022 có ý nghĩa rất quan trọng, là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa XI. Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre chọn chủ đề của năm “Đồng […]

Đối tác của chúng tôi