Sự kiện - chuyên đề:

BHXH tỉnh Quảng Nam: Nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ

VHDN: “Trong điều kiện bình thường, công việc của những người làm công tác BHXH nhiều khi là quá tải. Những tháng dịch Covid-19 xuất hiện, cũng là lúc nảy sinh nhiều việc mới, do vậy khối lượng công việc còn lớn và bề bộn hơn nhiều. Vất vả nhưng thêm niềm vui, vì mỗi việc cán bộ BHXH làm đều mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người mà mình được phục vụ”- ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Thanh Danh – Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Quảng Nam, tính đến hết tháng 4/2021, số tham gia BHXH bắt buộc là 172.913 người, đạt 94,57% kế hoạch và tăng 896 người; BHXH tự nguyện là 19.490 người, đạt 70,73% kế hoạch và tăng 937 người; BH thất nghiệp:159.192 người và tăng 887 người. BHYT: 1.421.541 người, đạt 98,47% kế hoạch và tăng 3.422 người so với tháng 3/2021. Toàn tỉnh đã thu BHXH, BHYT, BHTN được số tiền là: 1.367.674 triệu đồng; số thu trong tháng 04/2021 là 355.686 triệu đồng.

Đi liền với việc phát triển mở rộng đối tượng, BHXH tỉnh đã tập trung cấp sổ BHXH, cấp và gia hạn thẻ BHYT năm 2021 kịp thời cho các đối tượng để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Trong tháng 4, toàn tỉnh cấp được: 4.017 sổ và 70.368 thẻ; Lũy kế 04 tháng đầu năm đã cấp 13.457 sổ BHXH và 202.141 thẻ BHYT. Đồng thời thường xuyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện việc rà soát xử lý dữ liệu thẻ trùng, sổ BHXH còn vướng quá trình, chức danh, thông tin khác; Chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thực hiện việc rà soát dữ liệu và cập nhật thông tin biến động dữ liệu hộ gia đình; Triển khai thực hiện in thẻ BHYT cho người tham gia bằng mẫu mới theo đúng tình thần chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Bảo hiểm xã hội tỉnh phối hợp với ngành Bưu điện thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH và các chế độ hằng tháng cho các đối tượng được đầy đủ, kịp thời, đúng lịch. Theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, tỉnh đã tiến hành chi trả lương hưu và trợ cấp gộp 2 tháng (5 và 6) vào đợt chi trả của tháng 5, đảm bảo nhanh gọn, an toàn.

Về giải quyết chế độ chính sách, toàn tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết 3.952 hồ sơ hưởng chế độ BHXH và trợ cấp khu vực cho đối tượng đúng quy định. Công tác giám định BHYT được chú trọng. Nhằm tăng cường các giải pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT trong năm 2021, BHXH tỉnh đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức phát động ra quân thực hiện giám sát việc sử dụng thẻ BHYT của người dân tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn với mô hình mỗi phòng nghiệp vụ, mỗi BHXH cấp huyện là 01 Tổ giám sát thực hiện giám sát thẻ tại một số cơ sở KCB BHYT được phân công.

Công tác thanh tra, kiểm tra được quan tâm đúng mức. Chỉ tính riêng tháng 4/2021, BHXH tỉnh đã tiến hành thanh tra chuyên ngành đối với 14 đơn vị sử dụng lao động, kiểm tra đột xuất 02 đơn vị SDLĐ. Qua kiểm tra, đã yêu cầu thực hiện truy đóng BHXH, BHYT, BHTN số tiền là 69.098.909 đồng, thu hồi 52.622.400 đồng nợ BHXH, BHYT, BHTN và phải thu hồi 140.879.558 đồng tiền vật tư y tế, hóa chất từ cơ sở KCB BHYT sai quy định.

Trên cơ sở kế hoạch và chỉ tiêu cài đặt VssID BHXH Việt Nam giao, BHXH tỉnh Quảng Nam đã phân bổ, giao chỉ tiêu cho các đơn vị trực thuộc với tinh thần quyết liệt triển khai thực hiện cài đặt VssID cho người tham gia. Hết tháng 5/2021 đã có hơn 60 ngàn người cài đặt tiện ích này.

Lãnh đạo BHXH tỉnh Quảng Nam tặng thẻ BHYT cho người dân khó khăn.

Theo ông Nguyễn Thanh Danh, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Nam, trong điều kiện dịch bệnh bùng phát trở lại, kết quả đạt được trên các mặt hoạt động của BHXH Quảng Nam, nhất là việc phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng lên từng tháng đã khẳng định sự nỗ lực vượt khó đi lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ của tập thể cán bộ, CCVC ngành BHXH toàn tỉnh. Vất vả nhưng thêm niềm vui, vì mỗi việc cán bộ BHXH làm đều mang đến niềm vui và hạnh phúc cho người mà mình được phục vụ.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, BHXH tỉnh xác định sẽ chủ động, tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương, cơ sở tổ chức thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho nhân dân và người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, các ngành ở địa phương để tuyên truyền, triển khai thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động và nhân dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT, BHTN, nhất là BHXH tự nguyện, nhằm tăng nhanh diện bao phủ BHXH trên địa bàn tỉnh, hoàn thành các chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân về quyền lợi khi tham gia BHXH và những tác động, những khó khăn và rủi ro sau khi đã nhận BHXH 01 lần, có thể lợi trước mắt nhưng khó khăn là lâu dài, nhất là thời điểm khi người lao động đã già yếu, bệnh tật.

Đề xuất UBND tỉnh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên lịch vực BHXH, BHYT đối với doanh nghiệp để nợ đọng BHXH, BHYT kéo dài với số tiền lớn sau khi BHXH tỉnh tổ chức thanh tra chuyên ngành. Triển khai thực hiện tốt giám sát sử dụng thẻ BHYT của người dân tại các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả giám sát ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ hàng tuần. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các cơ sở KCB BHYT về sử dụng quỹ KCB BHYT và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh BHYT.

Tiếp tục đẩy mạnh về công tác cải cách hành chính, tổ chức việc tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử và dịch vụ bưu chính công ích, duy trì thường xuyên, đảm bảo đúng quy trình về thời gian từ khâu tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ phục vụ tốt cho các tổ chức, đơn vị và cá nhân tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tổ chức và các doanh nghiệp.

Hưởng ứng lời kêu gọi của BHXH Việt Nam “Cả nước chung tay vì sự nghiệp BHXH, BHYT toàn dân”, BHXH tỉnh Quảng Nam đã phát động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tòan ngành quyên góp ủng hộ, trích kinh phí trên 80 triệu đồng để mua và tặng 100 thẻ BHYT (thẻ BHYT mệnh giá 4,5% lương cơ sở, 804.600đ/1 thẻ/ thời hạn 12 tháng) cho người dân khó khăn tại 5 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, gồm: Quế Sơn, Phú Ninh, Đại Lộc, Điện Bàn và Hội An, mỗi đơn vị 20 thẻ.

Trước đó năm 2020, BHXH Việt Nam đã tổ chức đoàn công tác thăm hỏi và trao tặng 250 thẻ BHYT trị giá trên 200 triệu đồng cho người dân tại 11 xã của các huyện, thành phố.

 

Châu Anh

14:28:12 14-06-GMT+0700

VHDN: “Trong điều kiện bình thường, công việc của những người làm công tác BHXH nhiều khi là quá tải. Những tháng dịch Covid-19 xuất hiện, cũng là lúc nảy sinh nhiều việc mới, do vậy khối lượng công việc còn lớn và bề bộn hơn nhiều. Vất vả nhưng thêm niềm vui, vì mỗi […]

Đối tác của chúng tôi