Sự kiện - chuyên đề:

BHXH Tp.Hà Nội: Thực hiện tốt nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ

VHDN:Những ngày qua, chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19, BHXH TP.Hà Nội đã khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp cho người dân và doanh nghiệp (DN).

Lãnh đạo BHXH TP.Hà Nội cho biết: Nhằm hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn, BHXH Thành phố đã triển khai ngay các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam và UBND Thành phố. Đồng thời, đã phân công công chức viên chức (CCVC), NLĐ bám sát từng DN để thực hiện hỗ trợ giải quyết kịp thời các chính sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Theo đó, thành lập Tổ Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP. Tổ này có trách nhiệm giúp Giám đốc BHXH Thành phố chỉ đạo, điều hành phối hợp với các đơn vị liên quan, đồng thời đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ; Phối hợp cùng Sở LĐ-TB&XH và các sở, ban, ngành tham mưu UBND Thành phố ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND ngày 21/7/2021 về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và người SDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam làm việc với UBND TP và BHXH TP. Hà Nội.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

TP.Hà Nội đã nghiêm túc bám sát chỉ đạo của Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết số 68 và Quyết định số 23. Đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu cả nước thực hiện sớm việc thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng quỹ BH TNLĐ-BNN… Những thành tích như vậy trong thời điểm này là rất đáng quý.

Trong thời gian tới, BHXH TP.Hà Nội cần thống nhất về nhận thức và mục tiêu là quyền lợi của người dân luôn được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, phải đoàn kết, phối hợp để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo mục tiêu an sinh mà Đảng, Nhà nước giao phó.

Ban Giám đốc BHXH Thành phố đã quán triệt tới toàn thể CCVC, NLĐ trong đơn vị: Càng khó khăn càng phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, để chia sẻ khó khăn với người dân. Cụ thể, phải tiến hành tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của DN và NLĐ theo Nghị quyết 68 một cách thuận lợi, nhanh chóng; cam kết thực hiện trong vòng 1 ngày theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam.

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác truyền thông, giải đáp, hỗ trợ, tư vấn để NLĐ, NSDLĐ nắm rõ về các chính sách hỗ trợ; Tăng cường hướng dẫn, tư vấn, giải đáp, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

Ông Nguyễn Đức Hòa- Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết: Triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, BHXH Hà Nội đã tập trung rà soát và khẩn trương thông báo cho các đơn vị, DN số tiền tạm tính hỗ trợ do giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động- bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN). Toàn Thành phố đã có 87.472 đơn vị, DN với 1.439.694 lao động được giảm đóng Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN, tổng số tiền hơn 643 tỷ đồng. Mỗi CCVC, NLĐ của BHXH TP.Hà Nội chạy đua với thời gian, cố gắng từng ngày, nỗ lực từng giờ, nên đã đem lại kết quả rất ý nghĩa với NLĐ và DN trong bộn bề khó khăn mùa dịch. BHXH Thành phố đã trở thành một trong những đơn vị hoàn thành sớm nhất cả nước về công tác hỗ trợ giảm mức đóng vào quỹ TNLĐ-BNN theo chỉ đạo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Chi trả lương hưu tại nhà (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội).

Cùng với đó, ban hành quyết định dừng đóng vào Quỹ Hưu trí, tử tuất đối với 31 đơn vị, DN với 2.846 lao động, tổng số tiền được tạm dừng đóng vào Quỹ trên 20 tỷ đồng; khẩn trương đối chiếu, rà soát xác nhận được 137 đơn vị với 7.136 lao động được nhận hỗ trợ do tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; xác nhận danh sách NLĐ ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; danh sách NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất…

Ngay trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua, được sự chỉ đạo của UBND Thành phố, BHXH TP.Hà Nội và Bưu điện Thành phố đã phối hợp khẩn trương xây dựng phương án chi trả tại nhà và qua tài khoản ATM cho những người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng từ ngày 1/8/2021. Theo đó, trong tháng 8, toàn thành phố có 1.263 người hưởng được chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH. Đây là các trường hợp duyệt mới, chuyển đến từ BHXH tỉnh khác, BHXH Bộ Quốc phòng, BHXH Công an Nhân dân đã được BHXH Thành phố xét duyệt và tiếp nhận trước ngày 30/7/2021 với tổng số tiền 20.865.440.500 đồng.

Toàn thành phố đã thực hiện chi trả cho 985 người hưởng qua tài khoản cá nhân từ ngày 3/8/2021, với số tiền 17.189.682.400 đồng. Đồng thời, thực hiện chi trả cho 278 người hưởng bằng tiền mặt tại nhà riêng từ ngày 3 – 5/8/2021, với số tiền 3.675.758.100 đồng.

Theo BHXH Hà Nội, những trường hợp người hưởng không có mặt tại địa phương, có địa chỉ cư trú khác địa bàn nhận lương hưu và người hưởng thuộc địa bàn cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì Bưu điện, Bưu điện văn hóa xã thông báo thời gian chi trả, địa điểm, số điện thoại để người hưởng biết liên hệ nhận tiền sau khi hết thời gian cách ly, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội.

Trước đó, BHXH Thành phố đã thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 2 tháng (7, 8/2021) vào cùng kỳ chi trả tháng 7/2021 cho 587.850 người hưởng với tổng số tiền 5.700 tỷ đồng.

Nhận đồng lương hưu trong tay, bà Nguyễn Thị Hồng (huyện Thường Tín) cho biết: “Giữa những ngày dịch căng thẳng vẫn nhận được đồng lương hưu ngay tại nhà một cách kịp thời, chu đáo, an toàn, chúng tôi đã thấy yên tâm hơn và thêm ấm lòng giữa mùa dịch”.

Bên cạnh việc đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BHXH Thành phố luôn theo dõi sát tình hình phòng chống dịch Covid-19, kịp thời có những giải pháp phù hợp, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho người tham gia trong việc thụ hưởng chính sách…

Mới đây, BHXH Thành phố cũng đã trao 200 triệu đồng ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố thông qua Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội. Tính từ năm 2020 đến nay, số tiền mà CCVC, NLĐ BHXH Thành phố tự nguyện đóng góp ủng hộ Quỹ Vắc-xin và Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19 là hơn 528,7 triệu đồng. Sự đóng góp ý nghĩa đó cũng làm sâu sắc thêm truyền thống tương thân, tương ái của CCVC, NLĐ thuộc BHXH Thành phố chung tay cùng Nhân dân cả nước nỗ lực từng ngày vượt qua khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

Châu Anh

15:01:54 12-08-GMT+0700

VHDN:Những ngày qua, chung tay cùng cả nước chống dịch Covid-19, BHXH TP.Hà Nội đã khẩn trương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, đảm bảo tốt nhất quyền lợi bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), BH thất nghiệp cho người dân và doanh […]

Đối tác của chúng tôi