Sự kiện - chuyên đề:

BHXH Việt Nam: Chủ động triển khai hiệu quả nghị quyết 116 của Chính phủ

VHDN: Ngay sau khi ban hành Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp, ngày 1/10, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đến 718 điểm cầu với khoảng 5000 cán bộ – lực lượng nòng cốt để triển khai thực hiện. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Hơn lúc nào hết, cần chia sẻ chính sách nhân văn này

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, trước những khó khăn của NLĐ, chủ SDLĐ trong đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương chính sách để hỗ trợ NLĐ, tạo điều kiện để các DN nhanh chóng phục hồi sản xuất.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam, với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã rất chủ động trong phối hợp, xây dựng chính sách hỗ trợ NLĐ, DN, đồng thời triển khai chính sách hỗ trợ một cách nhanh nhất, chủ động nhất. Đơn cử như tham gia quá trình xây dựng Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ; Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ; đặc biệt là thực hiện việc đóng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BH TNLĐ, BNN) và tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí tử tuất cũng đã được BHXH Việt Nam thực hiện quyết liệt, nhanh chóng, rút ngắn thủ tục xuống chỉ còn một ngày.

Tiếp tục cụ thể hóa chủ trương hỗ trợ NLĐ, DN, BHXH Việt Nam phối hợp cùng các bộ, ngành đề xuất chi hỗ trợ từ quỹ BH thất nghiệp, tổng kinh phí của gói hỗ trợ là 38.000 tỷ đồng. Đây là gói hỗ trợ lớn được xây dựng rất khẩn trương, chỉ trong một thời gian ngắn. Gói hỗ trợ từ BH thất nghiệp thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với chính sách an sinh xã hội, phát huy hiệu quả chính sách BH thất nghiệp với cả NLĐ và chủ SDLĐ. Việc triển khai chính sách hỗ trợ từ BH thất nghiệp được thực hiện đảm bảo hài hòa quyền lợi, theo nguyên tắc chia sẻ, đóng- hưởng của quỹ BH thất nghiệp. Tính chia sẻ thể hiện ở chỗ, những người có quá trình tham gia BH thất nghiệp thấp, dưới 12 tháng nhưng vẫn được hỗ trợ. Bên cạnh đó, NLĐ làm việc ở cơ quan nhà nước chia sẻ khó khăn với NLĐ tại các DN.

Bên cạnh việc nhanh chóng thành lập Ban Chỉ đạo của ngành, BHXH Việt Nam đã xây dựng quy trình thực hiện đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Quá trình thực hiện được xây dựng trên cơ sở nền tảng dữ liệu về quá trình tham gia BH thất nghiệp, hệ thống quản lý bằng công nghệ thông tin của ngành. Đồng thời chú trọng chỉ đạo, đảm bảo để DN, NLĐ tại các khu vực ngành nghề, tỉnh, thành phố gặp nhiều khó khăn sẽ được tiếp cận chế độ, chính sách hỗ trợ ngay.

Nhanh chóng đưa chính sách đến với NLĐ, DN

Thể hiện sự quyết tâm của ngành, Trưởng ban Thực hiện chính sách BHXH (BHXH Việt Nam) Đỗ Ngọc Thọ cho biết, về quy trình, cơ quan BHXH sẽ gửi danh sách NLĐ được hưởng hỗ trợ đến DN, từ đó DN phổ biến đến NLĐ, xác nhận, cập nhật, bổ sung thông tin (nhân thân, số tài khoản, số điện thoại…). Tiếp đó, cơ quan BHXH sẽ đối soát và thực hiện chi trả chế độ hỗ trợ đến NLĐ. BHXH Việt Nam khuyến khích ưu tiên việc chi trả trực tiếp đến NLĐ qua thẻ ATM, không qua khâu trung gian. Thời gian tối đa để xử lý thủ tục là 5 ngày. Với NLĐ đang được bảo lưu thời gian đóng BH thất nghiệp có thể đến cơ quan BHXH gần nhất để được giải quyết hưởng chế độ; thời gian tối đa để giải quyết hưởng cũng là 5 ngày.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Trung ương.

Để triển khai chính sách tới gần 13 triệu NLĐ, 386.000 DN, NLĐ có thể sử dụng các kênh giao dịch: qua Cổng DVC quốc gia, Cổng DVC của ngành, qua VssID, qua giao dịch điện tử… để có thể thực hiện thủ tục một cách nhanh nhất.

Trưởng Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ Dương Văn Hào nhấn mạnh, quy trình giải quyết hưởng chế độ hỗ trợ từ BH thất nghiệp được xây dựng đảm bảo nhịp nhàng, nhanh gọn, yêu cầu thời gian xử lý thủ tục nhìn chung là rút ngắn hơn so với yêu cầu của Chính phủ. Việc trước mắt, cơ quan BHXH phải triển khai ngay thông báo đến các DN được đóng 0% vào quỹ BH thất nghiệp, gửi danh sách NLĐ được hỗ trợ từ BH thất nghiệp đến các đơn vị SDLĐ, từ đó chuyển NLĐ rà soát, xác nhận thông tin, bổ sung, cập nhật thông tin nếu cần. Các khâu xử lý nghiệp vụ của cơ quan BHXH phải được phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng và sẽ được giải quyết trong 1 ngày; các trường hợp cần bổ sung, thay đổi thông tin có thể dài hơn nhưng nhìn chung phải được xử lý nhanh gọn cho NLĐ và DN.

Về công tác truyền thông, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Nguyễn Thị Thanh Hương đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố triển khai chiến dịch truyền thông chuyên đề về chính sách hỗ trợ hưởng từ quỹ BH thất nghiệp; huy động tối đa các kênh truyền thông hiện có, tập trung vào các nhóm đối tượng được hưởng là chủ SDLĐ, NLĐ; lan tỏa thông tin qua mạng xã hội, tích cực vận động NLĐ nhận hỗ trợ qua tài khoản ATM…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị, một số địa phương đã trong trạng thái sẵn sàng rất tốt. Dù vậy, trong quá trình thực hiện, có thể còn phát sinh nhiều khó khăn, vướng mắc, các đơn vị phải phối hợp chặt chẽ để xử lý kịp thời. BHXH các tỉnh, thành phố phải phải thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện, cụ thể hóa hướng dẫn của BHXH Việt Nam thành các quy trình trong thực tiễn; phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh chỉ đạo ngành BHXH Việt Nam phấn đấu hoàn thành cơ bản các nội dung công việc trong tháng 10; theo đó, đến 5/10 sẽ thực hiện xong việc thông báo giảm đóng BH thất nghiệp cho DN; sau đó sẽ tập trung chi trả hỗ trợ cho NLĐ, nhất là NLĐ có thẻ ATM, đang làm việc tại các DN. Cố gắng rút ngắn hơn nữa quy trình thực hiện ở từng khâu nghiệp vụ. BHXH Việt Nam sẽ chú trọng thi đua khen thưởng, gắn với tăng cường kiểm tra giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, trục lợi, chấn chỉnh kịp thời tinh thần, thái độ phục vụ nếu có.

Ngọc Châu

 

11:02:54 11-10-2021

VHDN: Ngay sau khi ban hành Nghị quyết 116 của Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (SDLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ quỹ BH thất nghiệp, ngày 1/10, BHXH Việt Nam đã tổ […]

Đối tác của chúng tôi