Sự kiện - chuyên đề:

BHXH Việt Nam: Đảm bảo quyền lợi người dân là mục tiêu phục vụ

VHDN:Trong tháng 5/2021, mặc dù đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 có diễn biến đặc biệt phức tạp, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn ngành trong thực hiện nhiệm vụ. Đó là đánh giá của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh tại Hội nghị giao ban công tác tháng 6/2021 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh.

Nỗ lực trong khó khăn

Báo cáo tổng hợp của BHXH Việt Nam cho thấy, tính đến ngày 31/5/2021, số người tham gia BHXH, BH thất nghiệp tuy chưa “bù” lại đủ số đã giảm trong những tháng đầu năm do tác động của dịch Covid-19, nhưng đều có số tăng so với cùng kỳ năm 2020. Theo đó, tổng số người tham gia BHXH trên toàn quốc là trên 16,17 triệu người (đạt 32,49% LLLĐ), đạt 91,3% kế hoạch BHXH Việt Nam đặt ra, tăng trên 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm 2020, nhưng vẫn giảm 38.941 người so với hết năm 2020. Riêng số tham gia BHXH bắt buộc là trên 15 triệu người, giảm 25.811 người so với cuối năm 2020, BHXH tự nguyện là trên 1,12 triệu người, giảm 13.060 người; số tham gia BH thất nghiệp là trên 13,3 triệu người (đạt 26,73% LLLĐ) đạt 93,51% kế hoạch, giảm 20.737 người. Riêng BHYT có sự tăng trưởng hơn so với cùng kỳ và cuối năm 2020, với trên 87,77 triệu người tham gia, đạt tỷ lệ bao phủ 89,9% dân số, đạt 97,6% kế hoạch, tăng thêm 246.185 người.

Đảm bảo quyền lợi cho người tham gia

Trong việc thực hiện chính sách BHYT, trong 5 tháng đầu năm, cả nước có trên 65 triệu lượt KCB, giảm 3,67% so với cùng kỳ năm 2020, nhưng mức chi phí lại tăng 12%, với tổng số chi là 42.028 tỷ đồng, thực hiện 40,7% so với dự toán. Tình trạng chi vượt dự toán vẫn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố; việc lạm dụng, trục lợi Quỹ BHYT cả về phía người bệnh và cơ sở y tế vẫn chưa được kiểm soát toàn diện và đầy đủ. Để tháo gỡ các vướng mắc này, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn sẽ sớm có cuộc làm việc riêng với các đơn vị nghiệp vụ.

Toàn cảnh hội nghị.

Báo cáo kết quả giải quyết hưởng các chế độ BHXH, cho thấy, số người hưởng BHXH một lần, số người giải quyết hưởng mới BH thất nghiệp đều tăng. Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BH thất nghiệp vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, đơn vị; nhiều NLĐ muốn chốt sổ BHXH để lấy một lần hoặc được giải quyết chế độ hưu trí nhưng lại đang “vướng” do DN vẫn còn đang nợ một số tháng tham gia BHXH… Giải đáp về giải quyết chế độ cho NLĐ tại những DN đang nợ BHXH, Phó Tổng Giám đốc Lê Hùng Sơn cho biết: BHXH Việt Nam đã hướng dẫn BHXH TP.Hà Nội thực hiện các trường hợp này theo cách chốt sổ giải quyết một lần cho người có yêu cầu; giải quyết chế độ hưu trí cho người đã đủ thời gian hưởng lương hưu theo thời gian thực đóng. Số tháng mà DN còn nợ, sau khi DN thực hiện hết nghĩa vụ, sẽ thực hiện điều chỉnh bổ sung cho NLĐ. Giải pháp này sẽ được hướng dẫn cho các địa phương trên toàn quốc…

Kịp thời tháo gỡ khó khăn

Phát biểu kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh ghi nhận những nỗ lực của toàn ngành, đã vượt qua khó khăn đạt được những kết quả khả quan trong thực hiện nhiệm vụ. Để hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, Tổng Giám đốc yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ theo nhiệm vụ của mình, nhanh chóng khắc phục các tồn tại đã nêu. Bên cạnh đó, kịp thời triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và diễn biến của dịch bệnh. Thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc: rõ người, rõ việc, rõ quy trình trách nhiệm; rõ kết quả; phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, quy tắc ứng xử của công chức, viên chức; tạo thuận lợi tối đa cho đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân. “Nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta trong giai đoạn này là đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia”, Tổng Giám đốc nhấn mạnh.

PV

 

Chia sẻ
10:07:38 14-06-2021

VHDN:Trong tháng 5/2021, mặc dù đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 có diễn biến đặc biệt phức tạp, công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2020. Điều đó thể hiện sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn ngành trong thực hiện […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi