Sự kiện - chuyên đề:

BHXH VIỆT NAM: Tích cực đưa chính sách hỗ trợ đến với doanh nghiệp và người lao động

VHDN:Qua 01 tháng thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ đến với doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Những DN đầu tiên thụ hưởng chính sách cũng đã ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động từ phía cơ quan BHXH.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 31/7/2021, việc triển khai các chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ trong cả nước của ngành BHXH Việt Nam đạt được kết quả quan trọng:

Công ty CP Cấp nước Hải Phòng là một trong số các doanh nghiệp nhận được sự hỗ trợ đóng với mức 0% vào Quỹ Bảo hiểm TNLĐ-BNN từ 1/7/2021 đến 30/6/2022.

Đã thực hiện xong việc gửi thông báo điều chỉnh mức đóng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) cho 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11,238 triệu lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào quỹ BHTNLĐ, BNN (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.

Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 120 đơn vị với 9.533 lao động tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 61,53 tỷ đồng tại 24 tỉnh, thành phố. Xác nhận danh sách cho 175.804 lao động của 10.858 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách tại 55 tỉnh, thành phố. Trong đó gồm: 116.160 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; 7.959 lao động ngừng việc để nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/ người; 16.764 lao động ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, được NSDLĐ vay vốn trả lương ngừng việc; 25.877 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ phải tạm dừng hoạt động); 9.044 NLĐ được NSDLĐ đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất (đối với NSDLĐ hoạt động trong lĩnh vực vận tải, hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng).

Doanh nghiệp ở Bình Dương được cơ quan BHXH hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Đạt được những kết quả trên, BHXH Việt Nam đã liên tục có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt trong toàn hệ thống nhằm triển khai nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/ QĐ-TTg. Trong quả trình thực hiện, nổi bật lên vai trò, trách nhiệm, sự chủ động của lãnh đạo, viên chức toàn ngành trong cải cách thủ tục hành chính, trong hướng dẫn, hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ, để chính sách hỗ trợ đến được với NLĐ, NSDLĐ một cách sớm nhất, hiệu quả nhất. Việc ngành BHXH Việt Nam triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về BHXH, BHTN đã góp phần tháo gỡ khó khăn cho NLĐ, giúp doanh nghiệp có thêm điều kiện để phục hồi, duy trì hoạt động sản xuất, đẩy lùi dịch Covid-19, sớm ổn định kinh tế – xã hội và đời sống.

Là một trong số các doanh nghiệp nhận được gói hỗ trợ, ông Đinh Xuân Hà- Trưởng phòng TCHC, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng cho biết, đến ngày 16/7, Công ty nhận được thông báo từ cơ quan BHXH về việc thuộc diện được đóng với mức 0% vào quỹ BH TNLĐ-BNN. “Nhận được thông báo này, chúng tôi rất mừng. Với hơn 1000 lao động, trong lúc khó khăn, DN được trợ giúp đồng nào là quý đồng đó, rất nhanh chóng và thiết thực”- ông Hà chia sẻ. Theo ông Hà, với việc được đóng 0% vào quỹ BH TNLĐ-BNN từ 1/7/2021 đến 30/6/2022, Công ty sẽ có một khoản kinh phí gần 570 triệu đồng để trang trải cho các công việc cấp thiết trong lúc tình hình hoạt động ngày một khó khăn do dịch bệnh.

Cũng ảnh hưởng do dịch bệnh, nhưng Công ty CP Dược Đồng Nai còn khó khăn hơn nhiều. Bà Trần Thị Mỹ Lệ- Trưởng phòng TCHC của Công ty cho biết, Công ty có 95 NLĐ, trong đó có 2 NLĐ đang nghỉ thai sản, 93 người còn lại đều đang sinh sống tại các địa bàn thuộc diện phải giãn cách xã hội. Sau khi trao đổi với cán bộ chuyên quản thu của cơ quan BHXH, lãnh đạo Công ty CP Dược Đồng Nai quyết định làm thủ tục đề nghị tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 6 tháng.

Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động tại tỉnh Thái Nguyên.

Ngày 15/7, hồ sơ của Công ty CP Dược Đồng Nai được gửi qua giao dịch điện tử; chừng 2 ngày sau đã có phản hồi xác nhận đã đủ điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Đến ngày 20/7, BHXH tỉnh Đồng Nai đã có quyết định chính thức về việc này. Theo bà Lệ, với quỹ lương hơn 600 triệu đồng, số tiền mà Công ty được tạm dừng đóng là khoảng 150 triệu đồng, rất thiết thực trong bối cảnh vô cùng khó khăn.

Công ty CP Cấp nước Hải Phòng và Công ty CP Dược Đồng Nai là 2 trong số nhiều DN đã và đang được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Thực tế cho thấy, việc thực hiện các thủ tục nhanh chóng được các DN đánh giá rất tích cực. Theo đó, việc đóng 0% vào quỹ BH TNLĐ-BNN được cơ quan BHXH chủ động rà soát từ dữ liệu quản lý thu và gửi thông báo đến từng đơn vị SDLĐ, nên đơn vị SDLĐ gần như không phải thực hiện thủ tục nào. Với thủ tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất, hồ sơ cũng tương đối đơn giản qua giao dịch điện tử nên thời gian xử lý rất nhanh chóng.

Theo ông Dương Văn Hào- Trưởng Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ, BHXH Việt Nam đã rút ngắn thời gian giải quyết các hồ sơ xuống hơn một ngày so với quy định tại Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg; đặc biệt, BHXH Việt Nam đã quán triệt đến BHXH các tỉnh tuyệt đối không phát sinh thêm TTHC, tạo thuận lợi tối đa cho NLĐ và DN. Mới đây, ngày 21/7, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cũng đã chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố quán triệt toàn thể CCVC, NLĐ tuân thủ các quy định liên quan việc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với DN và NLĐ, coi đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng, cần tập trung ưu tiên thực hiện trong giai đoạn hiện nay.

Trên tinh thần đó, lãnh đạo BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi nhất cho NLĐ và DN. Đồng thời, phân công CCVC, NLĐ theo dõi, nắm bắt, đôn đốc, hướng dẫn các DN gặp khó khăn sớm lập hồ sơ để được giải quyết việc tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định. Điều này một lần nữa cho thấy, ngành BHXH Việt Nam đang rất nỗ lực chung tay cùng Chính phủ, các địa phương, DN vượt qua đại dịch và đảm bảo an sinh xã hội bền vững.

Ngọc Châu

21:20:28 14-08-2021

VHDN:Qua 01 tháng thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ đến với doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ) […]

Đối tác của chúng tôi