Sự kiện - chuyên đề:

Bị cáo đứng đầu đường dây khủng bố, ném bom vào trụ sở công an lãnh 24 năm tù

Ngày 22-9, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 20 bị cáo trong đường dây khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tài trợ khủng bố, mua bán tàng trữ trái phép vật liệu nổ do đối tượng người nước ngoài điều hành.

Bị cáo Nguyễn Khanh được xác định có vai trò quan trọng trong đường dây khủng bố – Ảnh: H.H.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Khanh (59 tuổi) 20 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, 4 năm tù về tội “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Khanh là 24 năm tù.

Cùng vụ án, các bị cáo Dương Bá Giang, Nguyễn Minh Tấn phải lãnh 18 năm tù; Vũ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh lãnh 17 năm tù.

15 bị cáo còn lại trong vụ án cũng phải lãnh mức án từ 2 tới 12 năm tù về các tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”, “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Ngoài mức án nêu trên, mỗi bị cáo còn chịu hình phạt bổ sung quản chế từ 3-5 năm sau khi mãn hạn tù.

Theo hội đồng xét xử, tổ chức “Triều đại Việt” do đối tượng tên Ngô Hùng sinh sống ở nước ngoài thành lập. Hùng thường móc nối với các đối tượng phản động khác nhằm hoạt động lật đổ chính quyền, tài trợ khủng bố và lôi kéo đông đảo người tham gia.

Thực hiện ý đồ khủng bố, Ngô Hùng đã tổ chức lôi kéo và tài trợ cho hàng loạt bị cáo khác như Nguyễn Khanh (59 tuổi), Nguyễn Tấn Thành (29 tuổi), Dương Bá Giang (49 tuổi)… thực hiện hành vi khủng bố.

Trong tháng 3-2018, Ngô Hùng và số đối tượng ở nước ngoài chuyển cho Khanh hơn 140 triệu đồng để mua thuốc nổ rồi giao người khác chế tạo bom, mìn gây ra các vụ nổ để tạo tiếng vang cho tổ chức.

Bị cáo đứng đầu đường dây khủng bố, ném bom vào trụ sở công an lãnh 24 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo được dẫn giải đến tòa sáng 22-9 – Ảnh: H.H.

9h sáng 20-8-2018, các đối tượng đã đến trụ sở công an phường 12, quận Tân Bình đặt 2 trái nổ rồi dùng điều khiển đứng từ xa kích hoạt. Vụ nổ làm 2 cán bộ công an phường 12 bị thương, tổng giá trị tài sản bị thiệt hại là hơn 380 triệu đồng.

Tòa nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, hủy hoại nhiều tài sản, xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng của cán bộ, nhân dân. Đây là hành vi phạm tội có tổ chức nên cần phải xử lý nghiêm khắc nhằm răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Ngoài hình phạt tù, tòa án còn buộc bị cáo Khanh, Nam, Minh liên đới bồi thường cho công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM hơn 349 triệu đồng; bồi thường cho 2 nạn nhân trong vụ nổ gần 15 triệu đồng.

Trong hai ngày xét xử vừa qua, tất cả 20 bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo đã xin hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm được trở về với gia đình.

Theo lời bị cáo Khanh, vì hoàn cảnh khó khăn nên các bị cáo mới nghe theo lời dụ dỗ của tổ chức phản động nhằm mục đích lấy tiền lo cho gia đình chứ không hề có ý định chống phá Nhà nước.

Tại tòa, các bị cáo khai luôn được đối tượng người nước ngoài lôi kéo, dụ dỗ phải “rủ rê càng nhiều người tham gia tổ chức càng tốt”. Vì vậy bị cáo Khanh đã thuyết phục, lôi kéo được 24 người tham gia tổ chức “Triều Đại Việt”, bị cáo Tấn lôi kéo được 200 người.

Tuy nhiên tại tòa, các bị cáo khai đây là con số “báo cáo khống” với các đối tượng người nước ngoài để lấy tiền chứ thực tế các bị cáo không lôi kéo được nhiều người như vậy.

Theo TTO

14:34:24 22-09-GMT+0700

Ngày 22-9, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với 20 bị cáo trong đường dây khủng bố nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tài trợ khủng bố, mua bán tàng trữ trái phép vật liệu nổ do đối tượng người nước ngoài điều hành. Hội đồng […]

Đối tác của chúng tôi