Sự kiện - chuyên đề:

Bị dọa kiện ra tòa, phó chủ tịch Quảng Nam trả lời đầy bất ngờ

Bị đại diện Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 dọa khởi kiện ra tòa, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, nói việc đó là văn minh và sẽ sẵn sàng hầu tòa.

Sáng 7-11, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại công khai với Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 (gọi tắt là Công ty Đăk Di 4, trụ sở tại huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) về việc tỉnh này quyết định chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 của doanh nghiệp (DN) trên.

Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn và các đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Nam nêu ra các hồ sơ, văn bản khẳng định tỉnh đã tạo điều kiện thuận lợi, thậm chí ưu ái cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, dù được giao nghiên cứu đầu tư dự án đã mười mấy năm (tháng 9-2003) nhưng trước đó Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC), nay là Công ty Đăk Di 4 đã không thực hiện dự án theo như cam kết.

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam

Tỉnh Quảng Nam khẳng định Công ty Đăk Di 4 không thực hiện việc ký quỹ đúng cam kết, công ty không đủ năng lực thực hiện dự án. Bên cạnh đó, nội bộ của DN cũng có sự “bất ổn”. Chính vì vậy, tỉnh Quảng Nam phải chấm dứt việc nghiên cứu dự án.

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Đăk Di 4 nêu ra một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án đồng thời cho hay DN này đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức, thực hiện khá nhiều việc để thúc đẩy tiến độ dự án.

Tuy nhiên, tỉnh Quảng Nam khẳng định những công việc quan trọng nhất thì DN không làm, đến thời điểm bị chấm dứt nghiên cứu dự án, cái duy nhất DN thực hiện đúng luật là hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trong khi đó, một số phần việc mà DN thực hiện như tự thỏa thuận chi trả tiền đền bù cho người dân, xây dựng đường, công trình nhà ở, nhà điều hành được xác định là trái quy định của pháp luật vì tới thời điểm này DN chưa hề được cơ quan nào ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn tái khẳng định việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. “Việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào” – ông Toàn khẳng định.

Đại diện Công ty Đăk Di 4 dọa kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa

Ông Toàn cũng cho biết đối với những phần việc, chi phí mà Công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại (trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ) để giảm tổn thất cho DN.

Khi ông Toàn phát biểu xong, đại diện Công ty Đăk Di 4 nói DN có nguyện vọng tiếp tục đầu tư nhưng ý chí của tỉnh như vậy DN không còn đường nào khác ngoài khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa. Đáp lại, ông Toàn nói rằng việc khởi kiện ra tòa là rất văn minh, tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.

Dự án thủy điện Đăk Di 4 (xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) được UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và Xây lắp (Công ty CP SIC) nghiên cứu đầu tư tháng 9-2003. Năm 2008, tỉnh Quảng Nam tiếp tục gia hạn, yêu cầu phải khởi công quý IV/2019. Dù vậy, DN đã không triển khai thực hiện dự án.

Thủy điện Đăk Di 4 dự kiến được xây dựng ở Nam Trà My

Năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chuyển chủ đầu tư từ Công ty CP SIC sang Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục cho gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu DN ký cam kết tiến độ, ký quỹ bảo đảm. Tuy nhiên, DN không nộp tiền ký quỹ theo đúng cam kết.

Xét thấy DN không đủ năng lực, ngày 17-3-2017, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành công văn về việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 của Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4, chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án trên.

Sau đó, DN gửi đơn “kêu cứu” đến UBND tỉnh, các bộ, ngành và Chính phủ. Vừa qua, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết kiến nghị của DN.

Theo NLĐO

21:40:03 07-11-GMT+0700

Bị đại diện Công ty CP Thủy điện Đăk Di 4 dọa khởi kiện ra tòa, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam, nói việc đó là văn minh và sẽ sẵn sàng hầu tòa. Sáng 7-11, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi đối thoại công khai với […]

Đối tác của chúng tôi