Sự kiện - chuyên đề:

Bỉ hỗ trợ sản xuất sản xuất lúa bền vững

Ngày 15-12, tại tỉnh Vĩnh Long, trường Đại học Cần Thơ phối hợp Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu sản xuất lúa bền vững cho các chuyên gia nông nghiệp và nông dân địa phương. 

Sản xuất lúa ở đồng bằng sông Cửu Long (Ảnh minh họa: Bá Dũng).

Dự án “Các biện pháp canh tác cải thiện chất lượng đất cho sản xuất lúa bền vững ở đồng bằng sông Cửu Long” (Susrice ) là chương trình hợp tác nghiên cứu do Bỉ tài trợ đã được triển khai tại huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long từ năm 2017.

Dự án với mục tiêu cải thiện chất lượng đất và năng suất lúa bằng cách giới thiệu luân canh cây trồng (ngô, đậu xanh) và bón phân hữu cơ.

Hỗ trợ sản xuất sản xuất lúa bền vững ở Vĩnh Long -0
Đại sứ Bỉ Paul Jansen phát biểu tại hội thảo (Ảnh: Ban tổ chức). 

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa lúa của Việt Nam nhưng do sản xuất lúa thâm canh (ba vụ/năm) và sử dụng nhiều phân khoáng dẫn đến suy thoái đất và do đó năng suất canh tác lúa bị giảm. Nhằm khôi phục độ phì nhiêu của đất, trường đại học Cần Thơ phối hợp chặt chẽ với trường đại học Ghent (Bỉ) đồng nghiên cứu các mô hình tập trung vào luân canh cây trồng thay thế cho độc canh lúa và sử dụng phân hữu cơ.

Thử nghiệm thực địa đã được tiến hành trong chín mùa vụ liên tiếp. Kết quả nghiên cứu đã cho thấy kết quả tích cực của luân canh lúa và cây trồng khác kết hợp với bón phân hữu cơ tăng năng suất lúa, chất lượng đất và sử dụng nước hiệu quả, đồng thời mang lại thu nhập cao hơn cho nông dân. Việc luân canh cũng mang lại kết quả khả quan về giảm hiệu ứng nhà kính tạo ra trong quá trình canh tác lúa. Hội thảo cũng là dịp chuyển giao các kết quả nghiên cứu về các kỹ thuật để áp dụng thực tiễn cho nông dân và cán bộ khuyến nông tại địa phương.

 Theo ND
14:17:51 16-12-GMT+0700

Ngày 15-12, tại tỉnh Vĩnh Long, trường Đại học Cần Thơ phối hợp Đại sứ quán Bỉ tổ chức hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu sản xuất lúa bền vững cho các chuyên gia nông nghiệp và nông dân địa phương.  Dự án “Các biện pháp canh tác cải thiện chất lượng đất […]

Đối tác của chúng tôi