Sự kiện - chuyên đề:

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Minh bạch trong quản lý, điều hành để không thể tham nhũng

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, cần có cơ chế minh bạch trong điều hành, quản lý thu chi ngân sách, CCHC và thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng vặt. Đồng thời, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công…

Sáng 23/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) từ khi thành lập Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN (2013-2020) trên địa bàn TP Hà Nội; tổng kết công tác nội chính, cải cách tư pháp và PCTN năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị về phía đại biểu T.Ư Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thanh Hải. Về phía Hà Nội có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy (khóa XVI) theo dõi hướng dẫn Đảng bộ TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy (khóa XVI) Đào Đức Toàn cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy.

 

 

Phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài
Báo cáo tổng kết công tác PCTN giai đoạn 2013-2020 trên địa bàn TP Hà Nội cho thấy, từ năm 2013 đến nay, Hà Nội đã ban hành 2 chương trình về PCTN và thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp làm Trưởng ban. Theo đó, Thành ủy xác định công tác PCTN là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách, lâu dài. Đồng thời, chú trọng công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng và lấy kết quả công tác PCTN là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ, đảng viên. Từ năm 2013 – 6/2020, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP đã chủ trì thành lập và tham gia 243 cuộc giám sát, khảo sát; phối hợp với 9 sở, ngành và các tổ chức thành viên tổ chức 32 đoàn giám sát, tập trung vào các lĩnh vực: Y tế; quản lý sản xuất, kinh doanh; tiếp công dân, giải quyết KNTC.
Ngoài ra, công tác thanh tra, giải quyết KNTC được chú trọng. Theo đó, từ 2.482 cuộc thanh tra, TP đã phát hiện vi phạm và kiến nghị xử lý, thu hồi 2.450 tỷ đồng và 1.055ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm, rút kinh nghiệm đối với 417 tập thể, 622 cá nhân; kiến nghị chuyển cơ quan điều tra 42 vụ. Các cơ quan tư pháp TP đã thụ lý điều tra 169 vụ với 497 bị can; khởi tố 134 vụ với 444 bị can; truy tố 130 vụ với 433 bị can; xét xử 259 vụ với 838 bị cáo liên quan đến các tội về tham nhũng. Tổng số tài sản đã thu hồi được trong các vụ án tham nhũng là 9.664 tỷ đồng…

 

 

Còn báo cáo về công tác cải cách nội chính, cải cách tư pháp và PCT của Thành ủy Hà Nội năm 2020 cho thấy, đã bảo đảm duy trì, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, các sự kiện chính trị, văn hóa, thể thao, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước diễn ra trên địa bàn Thủ đô. Chủ động đấu tranh, ngăn chặn làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động. Thành phố đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp giải quyết tốt những vụ án lớn, vụ việc phức tạp, được dư luận quan tâm. Công tác PCTN và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được quan tâm, chỉ đạo triển khai kịp thời…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao những kết quả mà Hà Nội đã đạt được trong công tác PCTN, nội chính, cải cách tư pháp. Đồng thời tin tưởng, Hà Nội sẽ tiếp tục làm tốt công tác này, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao.
Tạo chuyển biến tích cực trong phòng, chống tham nhũng 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, công tác PCTN đã được Thành ủy thực hiện xuyên suốt, thông qua các chương trình công tác và sắp tới là Chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) sẽ được triển khai trong quý I/2021. “Đây có thể coi là “đặc sản” của Hà Nội. Bởi rất hiếm tỉnh, TP nào trong cả nước có chương trình công tác toàn khóa về PCTN kéo dài, xuyên suốt trong nhiều khóa như tại Hà Nội” – Bí thư Thành ủy đánh giá.

 

 

Theo Bí thư Thành ủy, những năm qua, công tác PCTN luôn được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo thực hiện; vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp được đề cao và nổi bật là đã đưa 50 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo. Công tác này có tác động tích cực và góp phần tạo môi trường lành mạnh cho đầu tư, kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội. Thành phố luôn quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm điều kiện thuận lợi để các cơ quan nội chính, tư pháp hoạt động hiệu quả, nhất là công tác tiếp nhận, giải quyết đơn thư KNTC của công dân. “Sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội trong những năm qua là minh chứng rõ nét cho những hiệu quả tích cực mang lại từ công tác đấu tranh PCTN” – Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.
Nêu nhận định 2021 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, Bí thư Thành ủy yêu cầu, các cơ quan nội chính, tư pháp của TP cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của T.Ư và Thành ủy về bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. Quan điểm xuyên suốt trong công tác đấu tranh PCTN là lấy phòng ngừa là chính và khi phát hiện phải xử lý dứt điểm kịp thời bởi với địa bàn đặc biệt quan trọng như Thủ đô Hà Nội khó có điều kiện để rút kinh nghiệm.
Nhấn mạnh công tác PCTN là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, Bí thư Thành ủy yêu cầu làm tốt hơn công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân cố tình chây ỳ không thực hiện. Bên cạnh đó, cần có cơ chế minh bạch trong điều hành, quản lý thu chi ngân sách, CCHC và thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để PCTN vặt. Đồng thời, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý sử dụng đất đai, tài sản công…

 

 

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nguyên Trưởng ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Quang Huy; Huân chương Lao động hạng Nhì cho nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn. Nhân dịp này, Ban Thường vụ Thành ủy cũng trao Bằng khen cho 9 tập thể, 8 cá nhân có thành tích trong công tác PCTN; 10 tập thể, 10 cá nhân có thành tích trong công tác nội chính năm 2020; 9 tập thể và 7 cá nhân cũng đã được UBND TP trao tặng Bằng khen.
Theo KTĐT
Chia sẻ
15:46:12 23-12-2020

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, cần có cơ chế minh bạch trong điều hành, quản lý thu chi ngân sách, CCHC và thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng vặt. Đồng thời, tạo ra những chuyển biến tích cực trong công […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi